Hà Nội ưu tiên hỗ trợ để huyện Ba Vì phát triển “bật lên”

Ngọc Hiển|17/11/2021 07:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, thành phố sẽ tập trung cao độ phát triển hạ tầng kinh tế-xã hội cho Ba Vì, nhất là đường giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế, các di tích lịch sử, văn hóa… để tạo sức bật cho huyện phát triển.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ huyện ủy Ba Vì

Sáng 16/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chủ trì làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Vì về tình hình, kết quả công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế – xã hội và công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện từ đầu năm đến nay, nhiệm vụ trọng tâm đến cuối năm 2021 và thời gian tới.

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng cho biết, năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng huyện Ba Vì đã nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị.

Với phương châm quyết liệt, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và người dân, nâng cao vai trò tự quản, tự chủ, lấy phòng là chính, huyện Ba Vì đã thực sự là “vùng xanh” trong phòng, chống dịch bệnh. Đến nay, 98,27% người dân trên 18 tuổi đã được tiêm vắc xin mũi 1 và gần 90% đã tiêm mũi 2. Huyện đã có kế hoạch sẵn sàng tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người từ 12-17 tuổi. Từ ngày 8/11, huyện Ba Vì triển khai thí điểm cho học sinh khối lớp 9 trở lại trường học và 34/35 trường đã cho học sinh đến trường, với tổng số 3.888 học sinh. Sau một tuần thực hiện, các trường đều thực hiện nghiêm túc, bảo đảm an toàn tuyệt đối, học sinh đều phấn khởi và chấp hành tốt quy định.

Ngoài ra, huyện đề nghị Thành phố quy hoạch vùng huyện Ba Vì và quy hoạch sử dụng đất huyện Ba Vì giai đoạn 2021-2030, trong đó bổ sung Khu công nghiệp diện tích từ 300 – 500ha thuộc xã Phú Cường, Tản Hồng và bổ sung 1 cảng sông tại xã Tản Hồng. Quy hoạch Khu du lịch Hồ Suối Hai. Quan tâm ưu tiên hỗ trợ kinh phí Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng huyện NTM và xã NTM nâng cao năm 2022. Thành phố sớm chỉ đạo triển khai dự án khắc phục sự cố sạt lở đê kè trên địa bàn huyện, nhất là tại điểm sạt lở mới ảnh hưởng đến chân đê tại xã Thái Hòa, Cổ Đô, Sơn Đà, Chu Minh, Đông Quang.

Đặc biệt, để kết nối giao thông của huyện với địa phương khác và tạo điều kiện để phát triển kinh tế – xã hội, huyện đề nghị TP quan tâm tạo điều kiện cho phát triển một số tuyến đường giao thông trên địa bàn huyện: Đường mòn Hồ Chí Minh đi qua huyện Ba Vì. Đường nối Quốc lộ 32 với đường Quốc lộ 32- Yên Kỳ- Hồ Suối Hai (đường dẫn vào Cầu Văn Lang kéo dài). Đường nối Quốc lộ 32 – Yên Kỳ- Hồ Suối Hai (giai đoạn 2). Đường hai bên sông Tích. Đường 40 km tuyến đê sông Hồng, Sông Đà…

Ghi nhận, đánh giá cao những kết quả của huyện Ba Vì trong thời gian qua, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, Ba Vì là một huyện đặc thù, diện tích lớn, chiếm trên 15% diện tích toàn Thành phố và được chia thành 3 vùng rõ rệt. Huyện có nhiều tiềm năng nổi trội, đặc biệt là du lịch văn hóa, lịch sử, sinh thái, tâm linh… Ngoài ra, huyện cũng có tiềm năng để phát triển nông nghiệp xanh. Đây là những tiềm năng, lợi thế để định hướng phát triển cho huyện sau này.

Tuy vậy, Bí thư Thành ủy đánh giá, trong những năm qua, sự cố gắng của huyện cùng với hỗ trợ của Thành phố chưa đến nơi, nên huyện chưa bật lên được. “Đây là điểm cần phải rút kinh nghiệm để huyện phải cố gắng, Thành phố cũng phải cố gắng giúp huyện phát triển bật lên”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Cơ bản thống nhất với những đánh giá về hạn chế, tồn tại và phương hướng phát triển của huyện trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đề nghị huyện Ba Vì cần tiếp tục quan tâm, đổi mới công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, trong đó, cần tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính và siết chặt kỷ luật, kỷ cương; đề cao trách nhiệm cá nhân, đặc biệt là người đứng đầu.

Huyện cần tăng cường xây dựng đảng từ huyện đến cơ sở, gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; làm tốt công tác tư tưởng, định hướng dư luận, nắm tình hình nhân dân; chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ việc phức tạp theo Chỉ thị 15 và Nghị quyết 15 của Ban Thường vụ Thành ủy, nhất là các vụ việc liên quan đến quản lý đất đai, trật tự xây dựng trong Vườn quốc gia Ba Vì.

Về phát triển kinh tế – xã hội, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, Thành phố cần tập trung cao độ phát triển hạ tầng kinh tế – xã hội cho Ba Vì, nhất là đường giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế, các di tích lịch sử, văn hóa… để tạo sức bật cho huyện phát triển. Muốn vậy, ngay từ đầu huyện phải quan tâm làm tốt công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch thật chặt chẽ.

Bí thư Thành ủy phân tích, với lợi thế về phát triển du lịch, bên cạnh việc đầu tư tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn, huyện cần đặc biệt quan tâm gìn giữ phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn huyện. Đồng chí nhấn mạnh, phát triển du lịch vẫn là mấu chốt của huyện để kéo theo các ngành kinh tế khác phát triển, nâng cao thu nhập và đời sống nhân dân. Cùng với đó, huyện cũng phải tập trung phát triển nông nghiệp xanh, nông nghiệp sinh thái gắn với phát triển du lịch, dịch vụ.

Bí thư Thành ủy tin tưởng, với sự thống nhất, quyết tâm cao từ huyện đến Thành phố, Ba Vì sẽ khai thác tốt tiềm năng, lợi thế để phát triển “bật lên” trong thời gian tới.

Ngọc Hiển

Bài liên quan
  • Ba Vì: Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
    Moitruong.net.vn – Công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện Ba Vì đã đạt những dấu ấn khả quan. Huyện có 21 xã đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội ưu tiên hỗ trợ để huyện Ba Vì phát triển “bật lên”