Hà Tĩnh – Bài 3: Dự án tổ hợp khách sạn 4 sao trở thành bãi đổ chất thải trái phép?

Ngọc Trâm|26/06/2019 23:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Thay vì phải sử dụng đất hoặc cát để san lấp mặt bằng Dự án nhưng Công ty CP Nguyễn Hưng lại ngang nhiên sử dụng chất thải, giá hạ xà bần để san lấp mặt bằng khiến người dân vô cùng bức xúc.

Theo tìm hiểu được biết, ngày 07/4/2017 UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành Quyết định số 929/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư cho triển khai dự án “Tổ hợp Khách sạn – Thương mại, dịch vụ tổng hợp Nguyễn Hưng tại phường Thạch Linh, thành phố Hà Tĩnh” do Công ty cổ phần Nguyễn Hưng làm chủ đầu tư, với diện tích rộng 22.000m2. Mặc dù Dự án đã được phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), nhưng những gì đang diễn ra tại dự án này cho thấy Công ty CP Nguyễn Hưng đã không chấp hành các quy định của pháp luật, khi ngang nhiên sử dụng chất thải, giá hạ, xà bần để san lấp mặt bằng dự án. Trong quá trình triển khai dự án, Công ty này còn san lấp trái phép lên mương thoát nước và đường nội đồng của nhân dân, người dân bức xúc nhưng hiện nay chính quyền của tỉnh Hà Tĩnh vẫn chưa có biện pháp xử lý đối với hành vi vi phạm pháp luật của Công ty cp Nguyễn Hưng.

Gạch, đá, xỉ, vữa được Công ty CP Nguyễn Hưng sử dụng để san lấp mặt bằng

Sau loạt bài viết phản ánh về những sai phạm của Công ty CP Nguyễn Hưng tại dự án Tổ hợp Khách sạn – Thương mại, dịch vụ tổng hợp Nguyễn Hưng trên địa bàn phường Thạch Linh, PV chúng tôi tiếp tục trở lại công trường của dự án để ghi nhận và phản ánh chân thực bức tranh về thi công san lấp mặt bằng tại Dự án này.

Theo ghi nhận của PV, bên cạnh việc lắp ráp một số hạng mục công trình, đơn vị này đang tiến hành san lấp mặt bằng. Tuy nhiên điều đáng nói vật liệu san lấp lại chủ yếu là rác thải rắn xây dựng, bao bì, bạt, thậm chí là lốp ô tô, cũng như các loại chất thải sinh hoạt khác…tất cả được đổ dồn vào với mục đích “san lấp mặt bằng”.

Bên cạnh rác thải xây dựng còn có cả rác thải sinh hoạt được dùng để san lấp mặt bằng

Nếu như trước đây, vào ngày 19/6/2019 khi PV ghi nhận tại khu đất của dự án đang hiện hữu những đống rác thải xây dựng được đổ thành từng đống cao như núi. Thì bây giờ, bất ngờ những đống rác thải xây dựng nói trên đã không còn hiện hữu một cách ngạo nghễ như trước đây. Tuy nhiên, đi sâu vào trong công trường chúng tôi phát hiện rất nhiều rác thải rắn, rác thải xây dựng, thậm chí bao bì, vải bạt, và cả lốp ô tô đang chuẩn bị được san lấp. Phải chăng số lượng rác này chính là những đống rác thải xây dựng được tập kết trước đó?.

Dự án không khác nào bãi tập kết rác thải

Tại Quyết định số 1218/QĐ-UBND ngày 26/4/2018 của UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án “Tổ hợp Khách sạn – Thương mại, dịch vụ tổng hợp Nguyễn Hưng tại phường Thạch Linh, thành phố Hà Tĩnh” mục yêu cầu bảo vệ môi trường của Dự án đã nêu rõ:“Trong quá trình thi công xây dựng và vận hành Dự án phải tuân thủ đúng các phương án thiết kế và quy hoạch đã được phê duyệt; tổ chức thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường và xây lắp đầy đủ các công trình bảo vệ môi trường; Thu gom, phân loại, vận chuyển, lưu giữ và xử lý toàn bộ chất thải rắn, chất thải nguy hại theo phương án đã lập trong Báo cáo ĐTM và bảo đảm tuân thủ các quy định tại Nghị định số 38/2015/NĐ-CP ngày 24/4/2015 của Chính phủ quy định về quản lý chất thải và phế liệu.” Quy định đã rõ như vậy, nhưng tại sao Công ty CP Nguyễn Hưng không thực hiện đúng cam kết theo ĐTM khi ngang nhiên sử dụng các loại rác thải xây dựng, rác sinh hoạt chở từ nơi khác về để san lấp mặt bằng của Dự án?.

Công ty CP Nguyễn Hưng không những sử dụng gạch phế liệu, đá xỉ vữa, bê tông mà dùng cả lốp ô tô, vải bạt để san lấp mặt bằng

Tại Thông tư số 08/2017/TT-BXD ngày 16 tháng 05 năm 2017 của Bộ Xây dựng quy định về chất thải rắn xây dựng có nêu rõ: “Chất thải rắn xây dựng phải được thu gom, vận chuyển đến điểm tập kết, trạm trung chuyển và cơ sở xử lý được đầu tư xây dựng theo quy hoạch xây dựng được cấp có thẩm quyền phê duyệt”. Vậy chiếu theo quy định của Thông tư này thì Dự án của Công ty CP Nguyễn Hưng sử dụng chất thải rắn xây dựng để san lấp mặt bằng có phải là hình thức mượn danh Dự án nhằm san lấp rác thải trái phép?. Câu hỏi này chúng tôi xin được gửi tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền của tỉnh Hà Tĩnh giải đáp.

Một phần mặt bằng đã được san lấp bằng rác thải xây dựng

Theo phản ánh của những hộ dân khối phố Đại Đồng – phường Thạch Linh sinh sống xung quanh Dự án của Công ty CP Nguyễn Hưng cho biết, bên cạnh đất đá các loại thì vật liệu san lấp của dự án này có rất nhiều rác thải xây dựng được vận chuyển từ khắp nơi đổ về. Các loại gạch vỡ, tường nhà cũ, bê tông vỡ vụn…được thải ra từ các công trình xây dựng trên địa bàn vô tư vận chuyển về đổ để san lấp, khiến cho ai đi qua khu vực này cũng không khỏi ngán ngẩm. Nghiêm trọng hơn, các loại rác thải sinh hoạt với đủ chủng loại như túi nilon, bao bì xác rắn, rác thải sinh hoạt…cũng được cho vào đổ tràn lan gây ô nhiễm môi trường. Toàn bộ Dự án không hề có biện pháp che chắn bảo vệ môi trường, bảo vệ tiếng ồn. Người dân sinh sống xung quanh bày tỏ bức xúc và rất quan ngại về môi trường sống cũng như nguồn nước ngầm bị ô nhiễm nếu như các cơ quan chức năng không giải quyết dứt điểm tình trạng gây ô nhiễm này của Công ty CP Nguyễn Hưng.

Nằm ngay cạnh đường tránh TP Hà Tĩnh, Dự án đang làm nhếch nhác mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường

Việc tận dụng rác thải để san lấp mặt bằng của Dự án là trái với quy định về Luật bảo vệ môi trường. Theo quy định, với bất kỳ loại rác thải nào cũng phải được tập kết và đưa về đổ đúng địa điểm đã được quy hoạch để xử lý theo quy định và phải đóng phí xử lý môi trường. Thế nhưng, Công ty CP Nguyễn Hưng lại ngang nhiên bất chấp các quy định của pháp luật, tự ý đổ hàng nghìn m3 rác thải xây dựng, thậm chí có cả rác thải sinh hoạt để san lấp mặt bằng dự án nói trên là điều không thể chấp nhận được.

Vi phạm của Công ty CP Nguyễn Hưng đã rõ như ban ngày, nhưng không hiểu vì sao các cơ quan chức năng từ thành phố Hà Tĩnh tới tỉnh Hà Tĩnh vẫn không đưa quyết định xử phạt nghiêm khắc nào đối với Công ty này. Phải chăng đang có thế lực nào đứng sau “chống lưng” cho những sai phạm của Công ty CP Nguyễn Hưng?

Trách nhiệm của các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Tĩnh đến đâu trong vấn đề này? Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong những bài viết tiếp theo.

Ngọc Trâm

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Tĩnh – Bài 3: Dự án tổ hợp khách sạn 4 sao trở thành bãi đổ chất thải trái phép?