Hà Tĩnh: Đình chỉ lưu hành, thu hồi mỹ phẩm Mai Thảo Mộc Nature Cosmetic vì không an toàn

Moitruong.net.vn

– Cơ quan chức năng Hà Tĩnh phát hiện mỹ phẩm Mai Thảo Mộc Nature Cosmetic không đảm bảo chất lượng, không an toàn cho người sử dụng.

Ngày 24/9, Sở Y tế Hà Tĩnh có văn bản gửi Phòng Y tế các địa phương trên địa bàn, các nhà thuốc tư nhân, các cơ sở kinh doanh mỹ phẩm về việc đình chỉ , lưu hành sản phẩm Mai Thảo Mộc Nature Cosmetic do Công ty TNHH thương mại dịch vụ Mai Mai Phương đứng tên công bố và chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.

Mai Thảo Mộc bị kết luận không an toàn cho người sử dụng

Thu hồi tại Chi nhánh 01- Công ty TNHH sản xuất thương mại mỹ phẩm Ngô Thanh Phú sản xuất tại địa chỉ: Số 01, đường 19 A, Khu công nghiệp Biên Hòa 2,phường An Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai vì lý do sản phẩm mỹ phẩm sản xuất không đảm bảo chất lượng, không an toàn cho người sử dụng.

Nội dung văn bản yêu cầu các cơ sở kinh doanh trên địa bàn ngừng mua, bán, sử dụng mỹ phẩm Mai Thảo Mộc.

Cục Quản lý Dược yêu cầu Công ty Mai Mai Phương phải gửi thông báo thu hồi tới những nơi phân phối, sử dụng sản phẩm nêu trên và tiến hành thu hồi toàn bộ các sản phẩm mỹ phẩm này. Đồng thời, gửi báo cáo thu hồi các sản phẩm mỹ phẩm không đáp ứng quy định về Cục Quản lý Dược trước ngày 15/10/2019.

Thông báo của Cục Quản lý Dược yêu cầu đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc sản phẩm mỹ phẩm Mai Thảo Mộc Nature Cosmetic

Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế tỉnh Đồng Nai phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng giám sát việc chấp hành pháp luật trong sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm của Công ty TNHH thương mại dịch vụ Mai Mai Phương theo quy định. Đồng thời, giám sát việc thu hồi các sản phẩm mỹ phẩm không đáp ứng quy định và xử lý, xử phạt các tổ chức, cá nhân có vi phạm.

Cục Quản lý Dược cũng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn tiến hành thu hồi các sản phẩm mỹ phẩm vi phạm nêu trên; kiểm tra, giám sát các đơn vị thực hiện thông báo này; xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành.

Theo tìm hiểu, mỹ phẩm Mai Thảo Mộc Nature Cosmetic được quảng cáo là sản phẩm chiết xuất từ 9 loại thảo mộc thiên nhiên, sắc nấu theo bài thuốc nam gia truyền với công dụng điều trị các loại mụn, kháng viêm, giảm sưng tấy,se khít lỗ chân lông, làm mờ vết thâm,tàn nhang, phục hồi tái tạo da, làm cho da khỏe khoắn, mịn màng và căng bóng. Trên bao bì sản phẩm, công ty TNHH Thương mại dịch vụ Mai Mai Phương khẳng định đây là “sản phẩm tuyệt đối an toàn và lành tính”

Căn cứ vào phiếu kiểm nghiệm báo cáo kết quả lấy mẫu bổ sung đối với một lô thuốc viên nén bao phim Clavophynamox 1000 của Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM cho thấy: Thuốc này không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ hòa tan của amoxicillin và clavulanic acid.

Sau đó công ty phải tự tiến hành tiêu hủy toàn bộ sản phẩm đã thu hồi trước ngày 15/9. Khi tiến hành tiêu hủy những sản phẩm trên phải có sự giám sát của Sở Y tế Đồng Nai. Từ khi tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm, công ty này đã bán được hơn 2.000 lọ và mới thu hồi từ các đại lý được 612 hộp.

Thùy Dung (t/h)