Hà Tĩnh: Khánh thành công trình mở rộng mạng lưới cấp nước sạch nông thôn

Ngọc Trâm|06/08/2022 12:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Ngày 05/8 tại xã Quang Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh), Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Hà Tĩnh cùng Công ty TNHH bia Carlsberg Việt Nam đã tổ chức buổi lễ khánh thành công trình mở rộng mạng lưới cấp nước sạch thôn Tam Long, xã Quang Lộc, huyện Can Lộc.

Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn thuộc Sở NN&PTNT Hà Tĩnh, nhà tài trợ Công ty TNHH bia Carlsberg Việt Nam, chính quyền địa phương cùng đông đảo bà con thôn Tam Long, xã Quang Lộc.

ha-tinh-1-.jpg
Hàng chục hộ dân tại thôn Tam Long được tiếp cận nguồn nước sạch nhờ công trình mở rộng mạng lưới cấp nước của Công ty TNHH bia Carlsberg Việt Nam

Công trình mở rộng mạng lưới cấp nước sạch cho thôn Tam Long, xã Quang Lộc với tổng mức đầu tư 700 triệu đồng do Công ty TNHH bia Carlsberg Việt Nam tài trợ. Đây là dự án nằm trong khuôn khổ chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương”, là chương trình dài hạn được Huda tổ chức liên tục từ năm 2019 đến nay tại các tỉnh miền Trung. Dự án triển khai tại xã Quang Lộc, huyện Can Lộc được khánh thành đã mang đến cơ hội tiếp cận với nguồn nước sạch cho hơn 40 hộ dân (tương đương 180 nhân khẩu) của thôn Tam Long.

ha-tinh-4-.jpg
Ông Hồ Đình Hoài - P.Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Hà Tĩnh phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ ông Hồ Đình Hoài - P.Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Hà Tĩnh cho biết “Công trình mở rộng mạng lưới cấp nước sạch thôn Tam Long, xã Quang Lộc, huyện Can Lộc được Công ty TNHH bia Carlsberg Việt Nam tài trợ với tổng mức đầu tư 700 triệu. Năm 2016 với nguồn vốn đầu tư công, công trình cấp nước Bắc Thạch Hà được xây dựng với thiết kế 3.000 m3/ngày đêm, cung cấp cho các xã Thạch Liên; Thạch Kênh; Việt Tiến; Quang Lộc và một phần của thị trấn Thạch Hà. Tuy nhiên do điều kiện về vốn cũng như vị trí địa lý nên 40 hộ dân của thôn Tam Long xã Quang Lộc chưa được đấu nối nguồn nước để sử dụng từ công trình nước sạch này. Năm 2022 Công ty TNHH bia Carlsberg Việt Nam đã tài trợ công trình mở rộng mạng lưới cấp nước đến với 40 hộ dân của thôn Tam Long. Đây là công trình thiết thực, rất ý nghĩa đối với đời sống bà con nhân dân khi được tiếp cận với nguồn nước sạch”.

ha-tinh-2-.jpg
Người dân hết sức phấn khởi khi lần đầu tiên được tiếp cận nguồn nước sạch

Ông Nguyễn Như Bảo – Bí thư đảng ủy xã Quang Lộc cho biết “Xã Quang Lộc có địa hình thấp trũng, thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi hạn hán khi nắng nóng và lụt lội trong mùa mưa bão, nguồn nước sinh hoạt của người dân hết sức khó khăn. Hơn ½ thôn Tam Long bị nước nhiễm phèn nặng, người dân chủ yếu sử dụng nước giếng khơi tập trung của làng. Do nhiễm phèn nặng nên trước khi sử dụng người dân phải lắng lọc bởi những thiết bị thô sơ của gia đình nhưng không đảm bảo. Vì vậy khi công trình được khánh thành và đưa vào sử dụng chính quyền địa phương cũng như bà con nhân dân rất phấn khởi và cảm ơn sự quan tâm của nhà tài trợ, của cơ quan chức năng để bà con được sử dụng nguồn nước sạch, an toàn”.

Lần đầu tiên được đấu nối và sử dụng nguồn nước sạch, ông Ngô Đức Vĩ, sinh năm 1967 người dân của thôn Tam Long cho biết “Gia đình tôi sinh sống ở thôn Tam Long mấy đời nay, trước đây nguồn nước sinh hoạt được lấy từ giếng làng sau đó về đổ vào bể lọc cát để lọc lấy nước. Tuy nhiên vì nước nhiễm phèn nặng nên dù có lọc qua cát nước vẫn có màu vàng và hôi, khi giặt quần áo đều bị ngã màu, nước nấu lên uống cũng có mùi phèn. Sau bao năm mong đợi, bây giờ chúng tôi đã có dòng nước trong mát để sử dụng, thật sự vui không tả xiết. Xin cảm ơn cơ quan chức năng, cảm ơn nhà tài trợ đã đầu tư công trình để người dân chúng tôi có nguồn nước sạch sử dụng”.

ha-tinh-3-.jpg
“Giếng làng” mặc dù bị nhiễm phèn nặng nhưng đây là nguồn nước duy nhất người dân thôn Tam Long sử dụng khi chưa có nước sạch sử dụng

Ngoài công trình mở rộng mạng lưới cấp nước sạch cho thôn Tam Long, xã Quang Lộc, chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” của Công ty TNHH bia Carlsberg Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai thực hiện với 5 dự án tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế trong năm 2022.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Tĩnh: Khánh thành công trình mở rộng mạng lưới cấp nước sạch nông thôn