Hà Tĩnh: Kiểm soát dịch chặt chẽ tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo

Moitruong.net.vn

– Vượt hơn trăm km đường đèo dốc quanh co uốn lượn, chúng tôi đến Cửa khẩu Quốc Tế Cầu Treo nơi tiếp giáp với nước bạn Lào anh em để tìm hiểu về hoạt động của các chiến sỹ Biên phòng nơi biên giới những ngày chống dịch Covid -19.

 

Thời gian qua, cán bộ chiến sỹ Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo đã căng mình để làm nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19. Họ là những người lính nơi tuyến đầu biên giới đang làm hết sức mình để tiếp nhận bàn giao, cách ly hành khách là người Việt Nam, nhập cảnh từ Lào về Việt Nam. Ngoài ra họ còn phải ngày đêm tuần tra canh gác, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới.

Thiếu tá Trần Văn Sông, Trạm trưởng Trạm BPCK Quốc tế Cầu Treo cho chúng tôi biết: “Từ ngày 18/3 đến 28/4/2020, Trạm đã tiếp nhận, bàn giao khoảng 8000 người là lao động Việt Nam cư trú làm ăn sinh sống tại Thái Lan, Lào nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo. Tất cả đã được đưa về cách ly đảm bảo an toàn và chặt chẽ. Bên cạnh đó, chúng tôi đã thực hiện tốt nhiệm vụ phòng dịch cho các lực lượng tại Cửa khẩu như tổ chức tuyên truyền cho bà con nhân dân đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn. Tổ chức phun tiêu độc khử trùng, cho 100% phương tiện xuất nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo”.

Thiếu tá, Trạm trưởng BPCK Quốc tế Cầu Treo Trần Văn Sông

Tổng cộng số người nhập cảnh qua Cửa khẩu Cầu Treo được đưa đi cách ly tập trung tính từ 0h00 ngày 18/3 2020 đến 24 h00 ngày 27/4/2020 như sau:

Tổng số người cách ly: 7.569 người,(trong đó 5.529 nam, 2040 nữ). Trong đó, cách ly tại Hà Tĩnh 3.062 người ( trong đó 2.204 nam, 858 nữ) và 94 phương tiện các loại. Trong số này có 199 lao động (127 người Hà Tĩnh và 72 người tỉnh khác) trở về từ Thái Lan. Cách ly tại Nghệ An: 4.409 người (trong đó có 3.261 nam, 1.148 nữ) và 257 phương tiện các loại. Cách ly tại Thanh Hóa: 97 người (63 nam, 34 nữ) và 01 phương tiện. Cách ly tại Hà Nội: 01 (nam).

Trước tình hình diễn biến hết sức phức tạp của dịch Covid 19, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh đã kịp thời chỉ đạo, triển khai các biện pháp kiểm tra kiểm soát, ngăn chặn, phòng ngừa dịch bệnh trên toàn tuyến biên giới. Tổ chức tuần tra lưu động trong khu vực biên giới, đặc biệt là khu vực Cửa khẩu Cầu Treo, Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (Trạm BPCK Quốc tế Cầu Treo). Cho dù làm tốt công tác kiểm tra cách ly người nhập cảnh về Việt Nam qua Cửa khẩu, nhưng nếu để lọt dù chỉ 01 người vượt biên trái phép qua các đường mòn, lối mở thì nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn còn. Vì vậy cán bộ chiến sỹ của Trạm luôn tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát an ninh tại Cửa khẩu, bố trí chốt chặn hai bên cánh gà, đường mòn lối mở kiên quyết đấu tranh hiệu quả các hoạt động vượt biên trái phép. Tổ chức tiếp nhận thực hiện đúng quy trình kiểm tra y tế, đo thân nhiệt, kê khai y tế, phun tiêu độc, khử trùng đối với người, phương tiện hành lý khi về cách ly đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định.

Chốt chặn tại các đường mòn lối mở của Trạm biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo

Đồng thời triển khai xây dựng các biện pháp, kế hoạch cụ thể trong công tác phòng chống dịch bệnh. Tiến hành dựng nhà bạt di động tại Barie số 01, phối hợp với Trạm kiểm dịch y tế Cầu Treo tiến hành hướng dẫn phân luồng người, phương tiện khi nhập cảnh vào Việt Nam, đo thân nhiệt từng người, phun thuốc khử trùng đối với người, hành lý và phương tiện đảm bảo đúng quy định trước khi nhập cảnh.

Hướng dẫn phân luồng người, phương tiện, đo thân nhiệt từng người nhập cảnh vào Việt Nam

Phối hợp các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành tại Cửa khẩu tiến hành điều chỉnh dây chuyền kiểm tra, kiểm soát, giám sát đối với người, phương tiện xuất cảnh, nhập cảnh, hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu từ Biên phòng – Kiểm dịch – Hải quan sang Kiểm dịch – Biên phòng – Hải quan theo Nghị định 112/2014 của Thủ tướng Chính phủ nhằm thực hiện đúng theo trình tự chuyên ngành tại Cửa khẩu.

Trạm BPCK Quốc tế Cầu Treo đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo cấp trên, quán triệt triển khai các văn bản, quy định của cấp trên một cách nghiêm túc, toàn diện, hiệu quả cao. Làm tốt công tác tư tưởng, động viên, khen thưởng kịp thời tạo động lực cho cán bộ, chiến sỹ an tâm tư tưởng công tác, khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Được biết, từ tết đến nay Trạm BPCK Quốc tế Cầu Treo thường trực 100% quân số, nhiều đồng chí vợ con, bố mẹ ốm nặng, giỗ cha, giỗ mẹ cũng không về được, mà phải bám trụ ở biên giới và Cửa khẩu để chống dịch. Cụ thể như đồng chí Thượng úy Nguyễn Đình Tùng gia đình hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mẹ già bị bệnh nặng nhưng từ mùng 3 Tết đến giờ chưa được về thăm gia đình chăm mẹ. Đời người, có lẽ ngày trọng đại, ngày vui nhất là khi kết hôn, nhưng vì nhiệm vụ nên đồng chí Võ Anh Tuấn – Thượng úy Phó Trạm trưởng dự kiến 10/3 âm lịch cưới vợ đành hoãn lại, tạm quên “ vui duyên mới” để lên Cửa khẩu phòng chống dịch cùng đơn vị.

Ngoài làm tốt công tác phòng chống dịch trong nước, Trạm BPCK Quốc tế Cầu Treo đã làm tốt công tác phối hợp, trao đổi tình hình, thông tin dịch bệnh với Đồn Công an Cửa khẩu Nậm Pao, (nước bạn Lào) chủ động nắm tình hình từ xa, cùng bạn tuyên truyền hướng dẫn quy định thủ tục xuất nhập cảnh không để ùn tắc tại Cửa khẩu.

Ban chỉ huy Trạm biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo trao đổi với đại diện đại sứ quán Lào tại Việt Nam về tình hình xuất nhập cảnh của công dân hai nước qua Cửa khẩu trong giai đoạn phòng chống dịch

Với sự chỉ đạo của Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh và Đồn BPCK Quốc tế Cầu Treo, Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo đã phối hợp với các lực lượng kiểm dịch y tế, Chi cục Hải Quan Cầu Treo thực hiện đầy đủ đạt hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19. Góp phần quan trọng giúp tỉnh Hà Tĩnh cũng như các địa phương khác đẩy lùi và hướng tới chiến thắng dịch Covid-19.

Kế Hùng