Hà Tĩnh: Sinh hoạt dưới cờ với chủ đề “Vì một hành tinh xanh”, đưa thực tiễn vào trong trường học

Moitruong.net.vn

– Vừa qua tại Trường PTTH Nghèn, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, Đoàn Trường phối kết hợp với tổ chuyên môn Sinh học đã triển khai hoạt động sinh hoạt dưới cờ với chủ đề “Vì một hành tinh xanh”. Đây là chương trình rất thiết thực và có nghĩa trong việc rèn luyện học sinh hiểu thêm về sự sống của hành tinh cũng như tầm quan trọng trong ý thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường sống, bảo vệ hành tinh xanh này.

Với mục tiêu, phân tích được vai trò, ý thức trách nhiệm và ý nghĩa của mỗi cá nhân đối với các hành vi ứng xử trong việc bảo vệ môi trường, thực trạng của ô nhiễm môi trường; Trình bày được những việc làm nhằm giảm thiểu, ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm thiểu tối đa việc gây ô nhiễm môi trường…. Trong buổi sinh hoạt dưới cờ lần này đã thu hút được 100% học sinh toàn trường tham gia với không khí rất tập trung, hăng say và ý nghĩa.

Đoàn Trường PTTH Nghèn, phối kết hợp với tổ chuyên môn Sinh học triển khai hoạt động sinh hoạt dưới cờ với chủ đề “Vì một hành tinh xanh”

Cũng tại buổi lễ sinh hoạt dưới cờ này, nhà trường đã trang bị cho học sinh những kiến thức cơ bản về: Môi trường là gì?; Vai trò của môi trường đối với con người; Thực trạng môi trường hiện nay từ đó nêu ra các biện pháp bảo vệ môi trường.

Ngoài ra để tăng hiểu biết cho học sinh về những vấn đề liên quan, Đoàn Trường phối hợp với tổ chuyên môn Sinh học soạn thảo ra nhiều câu hỏi về kiến thức cơ bản để các em trả lời. Những câu hỏi đều nhấn mạnh vào tầm quan trọng của môi trường sống như: Biểu hiện của Biến đổi khí hậu là gì? Sử dụng hợp lí tài nguyên thiên nhiên là như thế nào? Biện pháp xây dựng các khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia có hiệu quả chính nào? Luật Bảo vệ môi trường quy định: Cần quy hoạch bãi rác thải nghiêm cấm đổ chất thải độc hại ra môi trường có tác dụng gì? Vì sao việc giữ gìn thiên nhiên hoang dã là góp phần giữ cân bằng sinh thái?.. Sau mỗi câu hỏi đông đảo học sinh đều hào hứng tham gia trả lời, mỗi câu trả lời đúng đều được nhận một phần quà nhỏ đến từ Đoàn trường.

Những phần quà của Đoàn Trường tặng học sinh khi trả lời đúng câu hỏi do BTC nêu ra

Trao đổi với PV Moitruong.net.vn, Thầy giáo Lê Văn Định – Bí thư Đoàn Trường PTTH Nghèn cho biết: Môi trường sinh thái có vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và hạnh phúc của mỗi người, môi trường sinh thái hiện nay đang bị ôm nhiễm nghiêm trọng. Biến đổi khí hậu là một trong những thách thức lớn đối với nhân loại trong thế kỉ XXI và cũng là mối quan tâm hàng đầu của các nhà khoa học, nhà môi trường và chính phủ các nước hiện nay. Để giảm thiểu và ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm thiểu ô nhiễm môi trường đòi hỏi sự chung tay hợp sức của  nhân loại, trong đó học sinh là chủ nhân tương lai của thế giới cần phải có những hành động cụ thể và thiết thực. Vì vậy chúng tôi đã tổ chức triển khai hoạt động sinh hoạt dưới cờ với chủ đề “Vì một hành tinh xanh” này, nhằm giáo dục học sinh hiểu biết thêm về môi trường sống cũng như ý thức trách nhiệm, hành vi ứng xử của mỗi cá nhân đối với môi trường xanh này”.

Đông đảo học sinh toàn trường tham dự hoạt động sinh hoạt dưới cờ với chủ đề “Vì một hành tinh xanh”

Em Ngô Minh Châu, học sinh lớp 12A1 cho biết: “Trên thế giới hiện nay hầu như ô nhiễm môi trường đã xuất hiện với một phạm vi rộng lớn. Dấu hiệu để con người nhận biết ô nhiễm môi trường đang diễn ra đó chính là sự gia tăng ngày càng nhiều của những biến đổi khí hậu, thời tiết khắc nghiệt hơn, nóng lên toàn cầu, mưa axit phá huỷ các công trình kiến trúc, gây tổn thương hệ sinh thái, suy giảm tầng ozon, tạo ra nhiều lỗ thủng lớn làm cho tia bức xạ cực tiếp lớn hơn. Sự gia tăng trong ống xả khí thải và chất rắn trong các hoạt động công nghiệp ngày càng cao. Chính những điều đó đã tác động tiêu cực đến đời sống của con người. Thiết nghĩ mỗi người chúng ta cần nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm với cộng đồng, trồng thêm cây xanh, tự phân loại rác thải theo quy định, nói không với túi ni lon rác thải nhựa, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tràn lan, không săn bắt động vật… Tuyên truyền giáo dục mọi người có ý thức phòng chống và không gây ô nhiễm môi trường. Em nghĩ buổi lễ sinh hoạt dưới cờ lần này rất có ý nghĩa và thiết thực đối với học sinh chúng em”.

Các tiết mục văn nghệ so học sinh biểu diễn tại buổi sinh hoạt dưới cờ

Với thông điệp BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG LÀ BẢO VỆ CHÍNH MÌNH, động sinh hoạt dưới cờ với chủ đề “Vì một hành tinh xanh” của Trường PTTH Nghèn mang lại ý nghĩa to lớn đối với nhận thức của học sinh. Từ đó nâng cao tầm hiểu biết cũng như ý thức trách nhiệm, hành vi ứng xử của mỗi học sinh đối với môi trường cũng như công cuộc bảo vệ môi trường sống, bảo vệ hành tinh xanh này.

Ngọc Trâm