Hai Bà Trưng (Hà Nội) – Bài 1: Amber Riverside – Dự án vàng trong “làng ô nhiễm”, ùn tắc cục bộ

Moitruong.net.vn

– Dự án Amber Riverside tại ngõ 622 phố Minh Khai, phường Vĩnh Tuy thi công trong suốt một thời gian dài nhưng công trình đã bộc lộ nhiều sai phạm nghiêm trọng về Luật Bảo vệ môi trường và Luật xây dựng.

VIDEO: Amber Riverside – Amber Riverside – Dự án vàng trong “làng ô nhiễm”, ùn tắc cục bộ

Dự án Amber Riverside tại ngõ 622 phố Minh Khai, phường Vĩnh Tuy được cấp phép xây dựng ngày 10/11/2017 do Liên danh Công ty Cổ phần kỹ nghệ và hạ tầng Tenlin và Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu lương thực – Thực phẩm Hà Nội làm Chủ đầu tư. Dự án được xây dựng trên diện tích khoảng 6364,8m² với quy mô gồm 1 tòa chung cư cao 23 tầng và 3 tầng hầm làm bãi đỗ xe. Dù khởi công xây dựng đã lâu nhưng Dự án đang vi phạm nghiêm trọng về Luật Bảo vệ môi trường và Luật xây dựng.

Dự án Amber Riverside tại ngõ 622 phố Minh Khai, phường Vĩnh Tuy được cấp phép xây dựng ngày 10/11/2017 do Liên danh Công ty Cổ phần kỹ nghệ và hạ tầng Tenlin và Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu lương thực – Thực phẩm Hà Nội làm Chủ đầu tư

Thi công gây ô nhiễm môi trường và làm lún nứt nhà dân

Thời gian qua, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn liên tục nhận được phản ánh của các hộ dân sống liền kề Dự án tòa nhà hỗn hợp và dịch vụ thương mại Amber Riverside trong quá trình triển khai thi công xây dựng khiến người dân khu tập thể Viện Kiểm sát tại ngách 11 ngõ 622 phố Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội phải sống chung với cảnh ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn inh tai nhức óc.

Không những hoạt động gây ô nhiễm môi trường, trong suốt quá trình thi công, Dự án còn làm lún nứt, hư hỏng nhiều nhà dân xung quanh tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống của người dân nơi đây. Sự việc trên diễn ra trong suốt thời gian dài nhưng không được các cơ quan chức năng quận Hai Bà Trưng và UBND phường Vĩnh Tuy vào cuộc xử lý triệt để khiến người dân nơi đây vô cùng lo lắng và bức xúc.

Theo phản ánh của bác N.H – sống tại khu tập thể Viện Kiểm sát tại ngách 11 ngõ 622 phố Minh Khai, phường Vĩnh Tuy cho biết: “Từ khi dự án đi vào khởi công đến nay, hầu hết các cửa ra vào của chúng tôi không thể đóng lại được, các bậc tam cấp lên xuống vào nhà hầu như bị nứt xẻ. Đây cũng là tình trạng chung mà các hộ dân khác thuộc Tổ dân phố 15B ngách 622/11 phố Minh Khai đang gặp phải”.

Các bậc tam cấp lên xuống vào nhà hầu như bị nứt xẻ

Theo quan sát của PV, không chỉ hộ dân sống sát Dự án mà hầu hết các hộ dân sống trong ngách 622/11 phố Minh Khai cũng đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề do quá trình thi công Dự án Amber Riverside gây nên. Nền nhà sụt lún, tường, trần nhà nứt toác tiềm ẩn nguy cơ tai nạn luôn rình rập và đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của người dân.

Bức xúc vì những hậu quả nghiêm trọng do Dự án Amber Riverside gây ra trong suốt thời gian qua, ông N.T.M sống cạnh dự án giãi bày: “Công trình này thi công đã hơn 1 năm nay rồi, hoạt động suốt cả ngày lẫn đêm, cứ vài hôm dự án lại đổ trần, xe chở vật liệu ra vào thường xuyên gây ồn ào kinh khủng. Từ khi dự án đi vào khởi công thì nhà tôi đã bị lún nứt, những ngày mưa nước rột từ trần xuống hết giường chiếu khiến chúng tôi sống khổ sở. Đặc biệt, khi đi ghi nhận hiện trạng ảnh hưởng phía chủ đầu tư đã bỏ qua nhà tôi và chỉ ghi nhận tại các hộ gia đình xây nhà kiên cố. Tôi không biết có phải do nhà tôi là nhà cấp 4, cũ, nhỏ hẹp nên phía chủ đầu tư đang có ý coi thường”.

Tường, trần nhà nứt toác tiềm ẩn nguy cơ tai nạn luôn rình rập và đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của người dân

Bác T – người dân sống ngay cạnh dự án bức xúc nói: “Nhà của chúng tôi và công trường đang xây dựng chỉ cách nhau có một bức tường. Người già như chúng tôi chỉ mong yên tĩnh, thế nhưng từ khi công trình này xây dựng đã làm đảo lộn hoàn toàn cuộc sống của chúng tôi. Họ làm ban ngày thì chúng tôi không nói, nhưng ban đêm họ làm cả đêm, tiếng máy móc kêu ầm ĩ, việc khoan, đóng cọc, tiếng đổ vật liệu chát chúa, inh tai nhức óc, chúng tôi không thể chịu nổi. Do chủ đầu tư thi công không có biện pháp an toàn nên đã làm lún nứt, bụi bặm”.

Bác Nguyễn Thị Hòa – Tổ trưởng tổ 15B, cụm dân cư 15, phường Vĩnh Tuy cho biết: “Khi bắt đầu triển khai Dự án, phía chủ đầu tư cũng đã đi ghi nhận hiện trạng tại các hộ dân sinh sống ngay cạnh Dự án. Sau khi ghi nhận phía chủ đầu tư cũng có đền bù, có khắc phục. Cuối tháng 6/2019, phía chủ đầu tư có hứa với dân là trong tháng 7/2019 tiếp tục khảo sát hiện trạng lại, tuy nhiên, cho đến thời điểm này là tháng 8/2019 phía chủ đầu tư vẫn không thực hiện”.

“Trong quá trình thi công dự án cũng gây lún nứt nhà của các hộ dân xung quanh, bụi bặm gây ô nhiễm môi trường và dân khu tập thể Viện Kiểm sát họ có làm đơn kiến nghị. Chúng tôi cũng có ý kiến đề nghị phía chủ đầu tư khi thi công cần thực hiện đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh, tuy nhiên chủ đầu tư cũng chỉ khắc phục ngay lúc đó, sau lại đâu vào đấy. Chủ đầu tư làm việc rất coi thường dân, hứa với dân nhưng không làm việc đến nơi đến chốn, không gặp gỡ dân để nói cho dân thông cảm khi Dự án thi công”, bác Hòa chia sẻ thêm.

Dự án Amber Riverside thi công làm nứt, hư hỏng nhiều nhà dân xung quanh tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn

Công ty Cổ phần kỹ nghệ và hạ tầng Tenlin có thực sự là chủ đầu tư dự án?

Để làm rõ trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước của UBND phường Vĩnh Tuy trong việc để chủ đầu tư Dự án thi công ô nhiễm môi trường suốt một thời gian dài gây lún nứt nhà dân, Pv Moitruong.net.vn đã có lịch làm việc với UBND phường Vĩnh Tuy.

Tuy nhiên lãnh đạo phường đã “né tránh” không làm việc với phóng viên mà chỉ cử ông Nguyễn Tiến Lợi – Tổ trưởng tổ quản lý trật tự xây dựng đô thị phường trả lời báo chí: Trong quá trình thi công Dự án Amber Riverside cũng đã có các hồ sơ pháp lý về môi trường như: Báo cáo đánh giá tác động về môi trường, hợp đồng thu gom vận chuyển chất thải rắn. Nếu có những phản ánh về sai phạm phía phường sẽ cho kiểm tra và xử lý.

Ngoài ra, ông Lợi cũng cho biết: Cần cung cấp hồ sơ gì thì phía báo liên hệ với bên chủ đầu tư để họ cung cấp là khách quan nhất. Vậy câu hỏi đặt ra rằng, là một cơ quan quản lý nhà nước thì UBND phường Vĩnh Tuy đang quản lý cái gì? Khi một dự án “khủng” xây dựng trên địa bàn phường thi công gây ô nhiễm môi trường suốt thời gian dài mà phường không hề nắm bắt được các hồ sơ của dự án. Có hay không sự “buông lỏng” quản lý tại đây?

Bê tông thừa được đổ ngay tại cổng công trường gây ô nhiễm, bụi bặm

Để thông tin được đa chiều và khách quan, PV Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với chủ đầu tư là Công ty CP kỹ nghệ và hạ tầng Tenlin. Tại buổi làm việc, bà Đỗ Thị Thu Hiền – Trưởng phòng đối ngoại cũng đã thừa nhận với phóng viên: “Trong quá trình thi công Dự án không tránh khỏi một số các sai phạm về môi trường. Và với những hồ sơ thủ tục còn thiếu về môi trường phía công ty sẽ bổ sung và gửi quý báo sau”. Tuy nhiên, sau nhiều lần liên hệ, đến thời điểm hiện nay, phía Công ty CP kỹ nghệ và hạ tầng Tenlin vẫn chưa cung cấp được bất cứ hồ sơ pháp lý nào.

Bà Đỗ Thị Thu Hiền – Trưởng phòng đối ngoại cũng đã thừa nhận với phóng viên: Trong quá trình thi công Dự án không tránh khỏi một số các sai phạm về môi trường

Khi PV yêu cầu cung cấp các hồ sơ pháp lý trong việc thực hiện Luật Bảo vệ môi trường thì phía công ty chỉ cung cấp được hồ sơ thủ tục về môi trường như: Quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường do UBND TP Hà Nội phê duyệt, hợp đồng vận chuyển chất thải rắn và Báo cáo giám sát môi trường từ T1/2018 đến T7/2018.

Điều đáng nói, tại Quyết định số 6875/QĐ-UBND ngày 14/12/2015 phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường do UBND Tp. Hà Nội ký cấp cho chủ đầu tư Dự án là Công ty CP Xuất nhập khẩu lương thực – Thực phẩm Hà Nội chứ không phải cấp cho Công ty CP kỹ nghệ và hạ tầng Tenlin – đơn vị đứng tên là chủ đầu tư. Trong khi đó, các hồ sơ pháp lý khác đều do Công ty CP kỹ nghệ và hạ tầng Tenlin đứng tên.

Tại Quyết định số 6875/QĐ-UBND ngày 14/12/2015 phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường do UBND Tp. Hà Nội ký cấp cho chủ đầu tư Dự án là Công ty CP Xuất nhập khẩu lương thực – Thực phẩm Hà Nội chứ không phải cấp cho Công ty CP kỹ nghệ và hạ tầng Tenlin – đơn vị đứng tên là chủ đầu tư

Với Quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường do UBND TP. Hà Nội ký cấp một đằng nhưng tên người thực hiện lại một nẻo, câu hỏi đặt ra rằng liệu Quyết định đó có giá trị pháp lý hay không? UBND thành phố Hà Nội có nắm bắt được việc này? Tại sao với những sai phạm như vậy mà các sở, ban ngành của thành phố Hà Nội lại có thể dễ dàng “bỏ lọt” cho chủ đầu tư ngang nhiên tung hoành thi công suốt ngày đêm “tra tấn” người dân trong thời gian dài như vậy? Câu hỏi này Pv xin gửi tới UBND Thành phố Hà Nội để có câu trả lời bạn đọc.

Tại kết luận kiểm tra số 583 ngày 23/1/2019 của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội về việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với dự án thì mọi thứ đều tốt đẹp. Mặc dù trong mục 4 của kết luận kiểm tra đã yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện đúng và đầy đủ những biện pháp bảo vệ môi trường theo báo cáo đánh giá tác động môi trường nhưng chủ đầu tư đã hoàn toàn bỏ qua.

Theo tìm hiểu của phóng viên, từ khi dự án khởi công xây dựng đến nay, chủ đầu tư không thực các quy định về Luật Bảo vệ môi trường như: không có cầu rửa xe trước khi lưu thông ra ngoài. Chủ đầu tư đã tự ý đấu nối và xả nước thải vào hệ thống thoát nước của thành phố. Toàn bộ nước thải, đất cát trong quá trình thi công và rửa xe đều được dự án này vô tư xả thải trái phép ra hệ thống cống thoát nước chung. Dự án còn thi công suốt ngày đêm gây ô nhiễm môi trường về tiếng ồn, bụi bặm.

Trong quá trình thi công dự án không có cầu rửa xe trước khi lưu thông ra ngoài kéo theo đất cát ra ngoài đường khiến con đường ở đây luôn trong tình trạng bụi bặm khi nắng, nhầy nhụa khi trời mưa

Ngoài ra, chủ đầu tư còn ngang nhiên để cần trục tháp với cánh tay thép khổng lồ dài hàng chục mét vắt ngang qua đường hoạt động mọi khung giờ luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lao động và đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của người tham gia giao thông cũng như những người dân sinh sống gần dự án.

Ngoài ra, Dự án Amber Riverside tại ngõ 622 phố Minh Khai, phường Vĩnh Tuy được xây dựng trên diện tích khoảng 6364,8m² với quy mô gồm 1 tòa chung cư cao 23 tầng và 3 tầng hầm làm bãi đỗ xe hiện đang được chào bán với những quảng cáo khá mỹ miều như “vị trí đắc địa”, “thuận tiện giao thương”, “môi trường yên tĩnh không khói bụi”… Tuy nhiên, trái với lời quảng cáo trên, ghi nhận thực tế của phóng viên lại cho thấy hoàn toàn khác biệt.

Theo khảo sát thực tế, lòng đường của ngõ 622 phố Minh Khai không những chật hẹp, còn có chợ cóc, cột điện, ô tô luôn dừng đỗ lấn chiếm lề đường khiến con ngõ nhỏ vốn đã chật hẹp nay lại càng trở nên ùn tắc cục bộ hơn.

Trong khi đó, con ngõ này lại là điểm nối quan trọng từ các khu đô thị, nên lưu lượng người và xe lưu thông rất lớn. Điều này khiến người dân sống tại con ngõ này luôn thấy bức xúc.

Vậy, nếu là bạn, bạn có bỏ ra 4 tỷ để lựa chọn cho mình một căn hộ tại vị trí được quảng cáo là “vàng” nhưng giao thông nơi đây luôn là “điểm đen” của sự ùn tắc này không?

Chủ đầu tư ngang nhiên để cần trục tháp với cánh tay thép khổng lồ vắt ngang qua đường tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lao động và đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của người tham gia giao thông

Mặc dù những sai phạm tại dự án Amber Riverside đã được người dân sống tại ngách 11 ngõ 622 phố Minh Khai không ít lần cầu cứu tới chính quyền. Tuy nhiên, qua những thông tin mà Thanh tra xây dựng phường Vĩnh Tuy cũng như chủ đầu tư dự án đã phản hồi lại cho thấy dự án Amber Riverside đang bất chấp pháp luật, coi thường tính mạng người dân cũng như các công nhân đang tham gia xây dựng tại công trình.

Nước thải từ trong công trường vô tư xả thẳng ra ngoài môi trường, đất cát rơi vãi cũng không được quét dọn vệ sinh sạch sẽ

Trước những vi phạm trên, dư luận đặt ra câu hỏi: Từ khi dự án Amber Riverside đi vào khởi công cho đến nay, đã khi nào UBND quận Hai Bà Trưng thành lập đoàn đi kiểm tra về việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường cũng như công tác an toàn lao động tại dự án chưa? Và tại sao UBND phường Vĩnh Tuy biết rõ đơn vị thi công gây ô nhiễm môi trường “tra tấn” người dân suốt ngày đêm, uy hiếp tính mạng của người tham gia giao thông nhưng vẫn tự tung tự tác hoạt động thách thức pháp luật?. Có hay không sự buông lỏng quản lý, năng lực yếu kém hay có sự “bật đèn xanh” tạo điều kiện cho dự án hoạt động sai phạm của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng của quận Hai Bà Trưng?.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục làm rõ về những sai phạm tại dự án Amber Riverside trong bài tiếp theo.

Nhóm PV

 

 

Theo khoản 7, Điều 12, Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ, hành vi vi phạm quy định về thực hiện giám sát môi trường (bao gồm: Quan trắc tự động, liên tục đối với nước thải, khí thải; giám sát môi trường xung quanh và giám sát chất thải định kỳ) và các hành vi vi phạm khác về bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ bị xử phạt như sau:

Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi thực hiện giám sát chất thải định kỳ không đúng, không đầy đủ (về thông số, vị trí, tần suất giám sát là 03 tháng một lần) hoặc đột xuất theo quy định đối với các trường hợp thuộc thẩm quyền phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, đề án bảo vệ môi trường và các hồ sơ về môi trường tương đương của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc cơ quan được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền; không báo cáo kết quả giám sát chất thải định kỳ (một năm một lần trước ngày 31 tháng 01 hàng năm) hoặc đột xuất cho cơ quan đã xác nhận bản đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường, đề án bảo vệ môi trường và các hồ sơ về môi trường tương đương thuộc thẩm quyền của Sở Tài nguyên và Môi trường hoặc Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế; thực hiện không đúng, không đầy đủ (về thông số, vị trí, tần suất giám sát) hoặc không thực hiện giám sát môi trường xung quanh theo quy định hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với các trường hợp thuộc thẩm quyền xác nhận bản đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường và các hồ sơ về môi trường tương đương của Bộ Tài nguyên và Môi trường, các bộ, cơ quan ngang bộ.