Hải Dương là địa phương thứ 7 xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi

Moitruong.net.vn

– Ngày 1.3, bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã bùng phát tại tỉnh Hải Dương. Các cơ quan chức năng đang tập trung khoanh vùng, dập dịch, quyết tâm không để lây lan.

 

Sáng ngày (2.3), UBND huyện Kinh Môn (tỉnh Hải Dương) đã chính thức công bố bệnh dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện trên địa bàn xã Hiến Thành.

Trong đó, vùng dịch tại thôn An Thủy (xã Hiến Thành), vùng uy hiếp gồm các thôn còn lại trên địa bàn xã Hiến Thành và các xã lân cận trong phạm vi 3km gồm Minh Hòa, Thái Thịnh và Long Xuyên.

Tiêu hủy lợn nhiễm dịch tả lợn Châu Phi. Ảnh báo Nông nghiệp

Ngay khi có thông báo xác nhận của Chi cục Thú y vùng II, các đơn vị liên quan trong tỉnh, huyện Kinh Môn đã nhanh chóng kiểm soát tình hình chăn nuôi của một số gia đình đã bùng phát dịch tả lợn Châu Phi.

Để tránh dịch bệnh lây lan, UBND xã Hiến Thành đã phối hợp với gia đình thu gom, đưa lợn chết đi tiêu hủy theo quy định. Đồng thời phun thuốc tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột tại chuồng trại chăn nuôi và khu vực xung quanh nhà ông Hoàng Văn Chinh và các hộ xung quanh, nơi phát hiện dịch bệnh.

Ngoài vệ sinh tiêu độc khử trùng tại vùng ”tâm” dịch, công tác phòng chống không để dịch lây lan sang các thôn, xã khác cũng được UBND huyện Kinh Môn chú trọng.

Ngay sau đó, UBND huyện đã thành lập thêm 3 chốt kiểm dịch tại xã Hiến Thành, đồng thời cử người trực 24/24 giờ, toàn bộ xe ra vào đều được phun thuốc sát trùng. Huyện cũng ban hành quyết định công bố dịch tại xã Hiến Thành, xác định vùng dịch và các vùng uy hiếp để có biện pháp phòng chống phù hợp.

Thông tin với báo chí, bà Nguyễn Thị Liễu – Chủ tịch UBND huyện Kinh Môn cho biết: ”Ngay sau khi dịch xuất hiện ở xã Hiến Thành, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc. Chúng tôi sẽ áp dụng tất cả các biện pháp cần thiết để bao vây, khống chế ổ dịch trong phạm vi hẹp, không để lây sang những nơi khác.

Huyện cũng tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức để người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Đặc biệt, chúng tôi yêu cầu các địa phương phải kiểm soát chặt chẽ tình hình chăn nuôi tại các hộ, nghiêm cấm người dân giấu dịch, tẩu tán lợn bị bệnh”.

UBND huyện Kinh Môn yêu cầu trong thời gian có dịch tạm dừng các hoạt động mua bán, vận chuyển gia súc cảm nhiễm với bệnh và các sản phẩm ra vào vùng dịch. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện và các đơn vị liên quan tập trung mọi nguồn lực để dập dịch.

Để khoanh vùng, dập dịch tả lợn Châu Phi, Chi cục Thú y tỉnh Hải Dương đã cấp 300 lít hoá chất để UBND huyện Kinh Môn thực hiện tiêu độc khử trùng khu vực xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi.

Theo đó, lực lượng chức năng đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức rắc vôi bột, phun hoá chất khử trùng tại vùng dịch là thôn An Thủy và các vùng bị uy hiếp (gồm các thôn còn lại ở xã Hiến Thành) và các xã lân cận trong phạm vi 3km là Minh Hòa, Thái Thịnh và Long Xuyên.

Tăng cường, lập các trạm, chốt kiểm soát dịch tả lợn Châu Phi tại các tuyến đường ra, vào địa phương; khoanh vùng dịch bệnh, không để dịch lây lan trên diện rộng.

Các địa phương chưa có dịch khẩn trương củng cố ban chỉ đạo phòng chống dịch. Phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan kiểm tra, giám sát phòng trừ dịch bệnh, không để dịch bệnh lây nhiễm vào địa phương, chủ động xử lý khi có dịch xảy ra.

Như vậy, hiện nay có 7 tỉnh, thành xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi sau khi Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) chính thức công bố 2 tỉnh có dịch ngày 19/2. Ngoài Hải Dương, 6 tỉnh, thành còn lại, bao gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nam và Hà Nội.

Hà Thu (T/h)