Hải Dương: Xử phạt hơn 150 triệu đồng vì hành vi khai thác cát trái phép

Moitruong.net.vn

– UBND tỉnh Hải Dương vừa xử phạt một cá nhân 150 triệu đồng vì hành vi khai thác khoáng sản mà không có giấy phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

UBND tỉnh Hải Dương vừa ban hành Quyết định số 4007/QĐ-XPVPHC xử phạt hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản, lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa đối với ông Nguyễn Văn Hợp (sinh năm 1964, trú tại thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang).

Trước hành vi trên, UBND tỉnh Hải Dương xử phạt ông Nguyễn Văn Hợp số tiền là 150 triệu đồng.

Tang vật một vụ khai thác cát trái phép

Theo đó, ông Hợp đã thực hiện hành vi khai thác khoáng sản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường không sử dụng vật liệu nổ công nghiệp khi khối lượng khoáng sản là cát, sỏi lòng sông đã khai thác từ 50m3 trở lên. Cụ thể, ông Hợp khai thác cát lòng sông với khối lượng là 278,2m3.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương yêu cầu ông Nguyễn Văn Hợp thực hiện các giải pháp cải tạo khu vực đã khai thác, đưa toàn bộ khối lượng cát đã khai thác lên tàu trả về lòng sông tại khu vực đã khai thác về trạng thái an toàn. Đồng thời, đưa toàn bộ khối lượng cát đã khai thác được trên phương tiện thủy biển kiểm soát BG-0198 hoàn trả về vị trí khai thác ban đầu tại khu vực sông Kinh Thầy thuộc địa phận thôn Linh Khê, xã Thanh Quang, huyện Nam Sách.

Cùng với đó, ông Hợp cũng bị xử phạt 1,5 triệu đồng do hành vi không mang theo giấy chứng nhận đăng ký phương tiện; xử phạt 1,5 triệu đồng do hành vi không mang theo giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện; xử phạt 3,5 triệu đồng do hành vi là thuyền viên làm việc trên phương tiện không có bằng hoặc giấy chứng nhận khả năng chuyên môn mà theo quy định phải có bằng hoặc giấy chứng nhận khả năng chuyên môn thuyền trưởng hạng nhì hoặc giấy chứng nhận khả năng chuyên môn máy trưởng hạng nhì.

Tổng số tiền, ông Hợp bị xử phạt do các vi phạm trên là hơn 156 triệu đồng.

Huyện Nam Sách của Hải Dương có bốn tuyến sông lớn chảy qua là Thái Bình, Kinh Thầy, Kinh Môn và Lai Vu với chiều dài gần 40km.

Toàn huyện có 900ha đất bãi ngoài sông nên có trữ lượng cát san lấp lớn. Một số vị trí đáy sông còn có các mỏ cát đường kính hạt lớn… Chính vì vậy, Nam Sách là huyện có tình trạng khai thác cát trái phép diễn biến khá phức tạp.

Thời gian qua, “cát tặc” lộng hành đã khiến nhiều diện tích đất canh tác màu mỡ ven sông bị sạt lở, gây ảnh đến dòng chảy của các tuyến sông, đe dọa an toàn đê điều.

Chỉ tính từ ngày 16/11/2018 đến 30/10/2019, các lực lượng chức năng huyện Nam Sách đã phát hiện, bắt giữ và nhận bàn giao xử lý 55 phương tiện khai thác đất, cát trái phép; xử phạt 47 chủ phương tiện với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng và đang hoàn thiện hồ sơ tiếp tục xử lý các phương tiện còn lại.

Ngọc Linh (t/h)