Hải Phòng – Bài 3: UBND huyện An Lão cần quyết liệt xử lý nghiêm các cơ sở tái chế gây ô nhiễm môi trường

Moitruong.net.vn

– Sau khi Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải thông tin về các cơ sở tái chế phế liệu và sản xuất than không khói hoạt động gây ô nhiễm môi trường, UBND huyện An Lão đã vào cuộc chỉ đạo, xử lý thông tin báo chí nêu. Tuy nhiên, việc xử lý vẫn theo kiểu “nhất bên trọng, nhất bên khinh”.

Xem VIDEO 3: UBND huyện An Lão cần quyết liệt xử lý nghiêm các cơ sở tái chế gây ô nhiễm môi trường

Trước đó, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải loạt bài viết thông tin về việc các xưởng tái chế nhựa, bao bì “mọc” trên đất Dự án sân golf Sakura thuộc địa bàn thôn Chi Lai, xã Trường Thành, huyện An Lão, TP Hải Phòng thường xuyên xả khói bụi mùi khét lẹt ra môi trường, khiến người dân xung quanh không khỏi bất an về sức khỏe và nỗi lo ô nhiễm môi trường.

>> An Lão (Hải Phòng) – Bài 1: Người dân “kêu cứu” vì xưởng tái chế nhựa, bao bì xả khói bụi nồng nặc

Các xưởng tái chế nhựa, bao bì và sản xuất than không khói hoạt động gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc

Sau khi bài báo được đăng tải đã nhận được sự đồng thuận của người dân và chính quyền địa phương. UBND Thành phố Hải Phòng đã ban hành công văn số 3345/VP-MT ngày 02/10/2020 yêu cầu UBND huyện An Lão chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan nhanh chóng kiểm tra, xử lý thông tin báo chí nêu.

Ông Nguyễn Quốc Thịnh – Phó Chủ tịch UBND huyện An Lão khẳng định với phóng viên là sẽ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm

Xem VIDEO 2: An Lão (Hải Phòng): Đất dự án sân golf Sakura bị xẻ thịt cho thuê trái phép, chính quyền có buông lỏng quản lý?

Trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn, ông Nguyễn Quốc Thịnh – Phó Chủ tịch UBND huyện An Lão cho biết: Sau khi có thông tin trên Tạp chí Môi trường và Cuộc sống và Thành phố có văn bản chỉ đạo thì huyện đã vào cuộc kiểm tra ngay, trực tiếp lãnh đạo huyện xuống tận nơi. Sau đó huyện đã yêu cầu xã Trường Thành lập các biên bản vi phạm hành chính đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm và xử lý theo quy định, nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo huyện. Vừa qua, huyện đã ban hành một quyết định xử phạt vi phạm hành chính 30 triệu đồng đối với xưởng phế liệu của bà Đồng Hải Hoa và xã Trường Thành xử phạt 2 triệu đồng đối với xưởng sản xuất than không khói của ông Lê Minh Hiếu.

UBND huyện An Lão xử phạt xưởng tái chế phế liệu của bà Đồng Hải Hoa số tiền 30 triệu đồng vì vi phạm Luật Bảo vệ môi trường

Cụ thể, UBND huyện An Lão đã ban hành Quyết định số 3359/QĐ-XPVPHC ngày 16/10/2020 xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với bà Đồng Hải Hoa với tổng số tiền 30 triệu đồng vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: tập kết và phân loại phế liệu (nhựa, mút xốp, vải…) tại khu bãi ngoài thôn Chi Lai, xã Trường Thành nhưng không có Kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận theo quy định; hình thức xử phạt bổ sung: đình chỉ hoạt động 09 tháng đối với xưởng tái chế phế liệu của bà Đồng Hải Hoa. Buộc cơ sở phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, có biện pháp quản lý chất thải rắn, chất thải nguy hại và xử lý nước thải, khí thải đạt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải; thời gian thực hiện là 10 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định này.

>> An Lão (Hải Phòng) – Bài 2: Đất dự án sân Golf Sakura bị “xe thịt” cho thuê trái phép, chính quyền có buông lỏng quản lý

UBND xã Trường Thành xử phạt xưởng sản xuất than không khói của ông Lê Minh Hiếu số tiền 2 triệu đồng vì vi phạm Luật Bảo vệ môi trường

Sau khi kiểm tra thông tin báo chí nêu, UBND xã Trường Thành cũng đã ban hành Quyết định số 65/QĐ-XPVPHC ngày 15/10/2020 xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Lê Minh Hiếu với số tiền 2 triệu đồng vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: ép mùn cưa, xay gỗ vụn ép thành than không khói nhưng không có kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận theo quy định. Buộc cơ sở phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường; thời gian thực hiện là 04 ngày kể từ ngày nhận được quyết định này.

Công ty TNHH Khang Trang tái chế phế liệu gây khói bụi mù mịt nhưng UBND xã Trường Thành lại báo cáo là công ty đã dừng hoạt động?

Như trong bài báo trước đã thông tin, Công ty TNHH Khang Trang hoạt động tái chế bao bì sát bên hai cơ sở vừa bị xử phạt, thường xuyên xả khói bụi mù mịt ra môi trường khiến người dân trong khu vực vô cùng bức xúc. Công ty Khang Trang còn tập kết phế liệu bừa bãi cả ngoài môi trường và trong xưởng với khối lượng khoảng trên 1000 tấn ngay trong hành lang thoát lũ sông Lạch Tray; có dấu hiệu vi phạm Luật Đê điều và Luật Phòng chống thiên tai. Tuy nhiên, trong báo cáo số 65/BC-UBND ngày 16/10/2020 của UBND xã Trường Thành lại khẳng định việc tập kết bao bì đã có từ năm 2018 và tại thời điểm kiểm tra công ty Khang Trang vẫn đang dừng hoạt động.

Sau khi xem những hình ảnh thực tế mà phóng viên ghi lại việc Công ty Khang Trang tái chế phế liệu gây khói bụi mù mịt, ông Nguyễn Quốc Thịnh – Phó Chủ tịch UBND huyện An Lão khẳng định: “Huyện sẽ chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường cùng với xã Trường Thành tiếp tục kiểm tra, nếu công ty Khang Trang vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường thì tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật”.

Khi phóng viên cùng ông Nguyễn Văn Trường – Phó Chủ tịch UBND xã Trường Thành xuống thực tế thì Công ty Khang Trang vẫn có dấu hiệu hoạt động nhưng bảo vệ công ty lại ngăn cản, không mở cổng

“Việc chậm trễ phát hiện những vi phạm mà báo chí phản ánh vừa qua, trách nhiệm chủ yếu là của chính quyền địa phương xã Trường Thành. Lãnh đạo xã chưa phát hiện và xử lý kịp thời thì huyện sẽ chỉ đạo rút kinh nghiệm để làm tốt công tác quản lý trên địa bàn trong thời gian tới” – ông Nguyễn Quốc Thịnh, Phó Chủ tịch UBND huyện An Lão cho biết thêm.

Xem VIDEO 1: Hải Phòng: Người dân xã Trường Thành, An Lão “kêu cứu” vì xưởng tái chế nhựa, bao bì xả khói bụi nồng nặc

Ban biên tập Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn hoan nghênh tinh thần tiếp thu, xử lý kịp thời những thông tin báo chí nêu của UBND huyện An Lão. Bên cạnh đó, đề nghị Huyện ủy, UBND huyện An Lão tiếp tục chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm của Công ty TNHH Khang Trang và những tập thể, cá nhân có liên quan. Tránh tình trạng bỏ lọt vi phạm, xử lý theo kiểu “nhất bên trọng, nhất bên khinh” gây hoài nghi cho người dân và dư luận địa phương.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin kết quả thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả của cơ sở trong bài tiếp theo.

Thế Đoàn – Thành Đạt