Hải Phòng: Bắt giữ 25 tàu hút cát lậu trên sông Văn Úc

Tuấn Phong|26/10/2021 07:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – 25 tàu khai thác cát trái phép tại cửa sông Văn Úc (Hải Phòng) vừa bị Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường bắt quả tang với số lượng khoảng 1.000 m3 cát.

Theo đó, vào đêm và rạng sáng ngày 20/10, các lực lượng chức năng của Bộ Công an phối hợp cùng một số đơn vị nghiệp vụ của Công an TP.Hải Phòng đã mật phục, vây bắt quả tang 25 tàu đang khai thác cát trái phép trên sông Văn Úc, đoạn quan địa phận các huyện Tiên Lãng, An Lão và Kiến Thuỵ, TP.Hải Phòng

Theo nguồn tin cho biết, các tàu khai thác cát trái phép đang hút cát trái phép tại đoạn sông chảy qua địa phận các xã Toàn Thắng, Quang Phục (huyện Tiên Lãng), xã Ngũ Phúc, Minh Tân (huyện Kiến Thuỵ) và đoạn sông chảy qua địa bàn xã Quang Trung (huyện An Lão) thì bị bắt quả tang.

Lúc bị vây bắt, nhiều người đang làm việc tại một số tàu hút cát đã nhảy xuống sông để tẩu thoát khi lực lượng chức năng xuất hiện, nên cơ quan chức năng đã phải huy động nhiều phương tiện, nhân lực tham gia bắt giữ.

Hàng chục tàu hút cát bị giữ tại chân cầu Khuể (huyện An Lão). Ảnh: Đại Đoàn kết

Được biết, từ nhiều năm nay, trên tuyến sông Văn Úc chảy qua các khu vực trên trở thành “điểm nóng” về việc khai thác trái phép tài nguyên khoáng sản. Trong những đợt ra quân trước đây của chính quyền địa phương, lực lượng chức năng đã bắt được nhiều tàu hút cát trái phép trên đoạn sông này. Tuy nhiên, việc bắt giữ chỉ được rất ít các tàu vi phạm, trong khi tại lần truy bắt này, số lượng tàu hút cát trái phép rất lớn, lên tới 25 tàu các loại.

Được biết, TP.Hải Phòng không cấp phép hoạt động tận thu, khai thác tài nguyên khoáng sản cho bất cứ cá nhân, tổ chức nào khai thác trên sông Văn Úc, đoạn chảy qua địa phận các huyện An Lão, Kiến Thuỵ, Tiên Lãng, do đó, việc khai thác cát trên tuyến sông này là vi phạm pháp luật.

Theo xác minh ban đầu, những tàu hút cát có trọng tải từ 30 – 100 tấn, sau khi hút trộm cát trên sông sẽ tập kết xung quanh khu vực cầu Khuể phía huyện An Lão và một số bãi tập kết nhỏ lẻ bên sông trên địa bàn các huyện Tiên Lãng, Kiến Thuỵ.

Hiện số tàu bị bắt giữ đang được các cơ quan chức năng tạm giữ để giải quyết theo quy định. Vụ việc cũng được lực lượng chức năng giải quyết theo trình tự pháp luật.

Tuấn Phong


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hải Phòng: Bắt giữ 25 tàu hút cát lậu trên sông Văn Úc