Hải Phòng: Hàng loạt bãi tập kết cát trái phép tràn lan ở đê sông Cấm

Moitruong.net.vn

– Hàng loạt bến bãi tập kết cát trái phép đang “bức tử” đê sông Cấm thuộc địa phận xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Theo người dân sinh sống ở thôn 3, xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên (TP Hải Phòng) khu vực bến phà Kiền cũ cho biết, hàng loạt các bến bãi tập kết cát tồn tại gây ảnh hưởng tới môi trường, đê điều…

Các bến bãi cát được một số đơn vị tư nhân mở ra từ rất lâu, lấn áp khu vực đê sông Cấm. Ngoài ra các bến bãi cát còn gây ảnh hưởng tới cuộc sống người dân vì nằm ngay sát khu dân cư.

Tại Đê sông Cấm và khu vực dân cư thôn 3, xã Kiền Bái, một bãi tập kết vật liệu xây dựng chiếm trọn vẹn con đê. Cát chất đống cao ngất, cẩu ngoạm, xe ben hoạt động rầm rập. Kế bên là bãi chứa gạch với những block gạch chất cao vuông vức.

Hoạt động tập kết cát liên tục diễn ra ở khu vực đê sông Cấm. Ảnh: Gia Đình Việt Nam

Bà H sinh sống gần các bến bãi tập kết cát khu vực phà Kiền cũ bức xúc: “Bến bãi cát ở đây là của ba đơn vị tư nhân đứng lên làm. Họ làm từ lâu. Các bãi cát lấn hết khu vực đê sông để làm bến bãi. Xe vào chở cát chạy cả ngày bụi mù mịt, chỉ khổ các hộ dân sinh sống gần ngay các bãi này. Xe cộ chạy rầm rầm liên tục, càng nhiều công trình xây dựng thì càng nhiều xe vào mua cát…”.

Cũng theo bà H, để thuận tiện cho việc lấy cát từ sà lan, các đơn vị có bãi đều tự mở bến cảng để xe cẩu múc cát lên bãi.

Bà Phạm Thị C, sinh sống ở thôn 3, xã Kiền Bãi cho biết: “Các bến, bãi nằm ngay sát khu dân cư, cát đất lấn áp hết nhà dân. Không những thế xe to, xe nhỏ chở cát chạy liên tục làm hư hỏng đường sá. Trước kia khu vực bến, bãi cát là kho vật tư, sau phá đi thì một số đơn vị cá nhân họ thuê lại làm bến bãi tập kết cát”.

Theo thống kê của Cảng vụ đường thủy nội địa khu vực 1, tại Hải Phòng có gần 20 bến bãi trái phép xâm phạm hành lang cầu. Ngoài ra, có tới hơn 100 bến bãi được cấp phép tạm đã hết thời hạn nhưng vẫn hoạt động.

Ông Dung cho hay: “Bến, bãi tập kết cát là của hai công ty. Công ty CP Thương mại và Công ty Đức Ngọc. Các bến bãi vi phạm hành lang đê điều. Địa phương xã cũng đã phối hợp với Hạt quản lý đê điều lập biên bản xử phạt hành chính”.

Liên quan tới việc các bến, bãi tập kết cát ở khu vực đê sông Cấm có nằm trong quy hoạch bến, bãi tập kết nguyên vật liệu của TP Hải Phòng hay không? Ông Dung cũng cho biết: “Đang nằm trong quy hoạch của thành phố, đang nghiên cứu và phê duyệt”.

Điều đáng nói, việc các đơn vị bến, bãi tập kết cát khu vực phà Kiền cũ, thuộc xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên tự ý đưa bến thủy nội địa vào hoạt động không được phép của các cơ quan chức năng nhưng không hề được xử lý?.

Ngọc Linh (T/h)