Hạn mặn làm hàng nghìn hộ dân vùng hạ Long An "khát nước"

– Hạn-mặn đang làm cho hàng nghìn hộ dân các xã Tân Tập, Phước Vĩnh Đông, Phước Vĩnh Tây, Đông Thạnh của huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An) thiếu nước ngọt nghiêm trọng để sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày. Tất cả các ao trữ nước ngọt, bể và lu chứa nước mưa đều trơ đáy. Trước tình hình trên, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Long An đã hỗ trợ cho Ban chỉ huy quân sự huyện Cần Giuộc ba xe chở nước ngọt cấp miễn phí cho nhân dân vùng hạ sự dụng tam thời qua mùa hạn–mặn.

>> Quảng Trị: Sau cơn mưa, xuất hiện hố sâu bất thường giữa ruộng lúa
>> An Giang: Chủ động phòng chống hạn, mặn và thiếu nước

Ông Trần Minh Chính, ấp Đông An, xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc cho biết: Hạn – mặn đã làm cho nguồn nước ngọt cạn kiệt, hằng ngày phải đi chở nước ngọt từ nhà người quen về để 5 thành viên sử dụng và xài rất tiết kiếm. Nước giặt đồ tưới cây, nước rửa mặt, tay và chân thì hứng lại để cho gia súc, gia cầm uống. Còn mua nước ngọt thì nhà phải ở gần mặt lộ giao thông nông thôn, xe ba bánh vào thuận lợi thì người ta mới chở đến bán với giá 100.000 đồng đến 150.000 đồng trên một mét khối tùy theo cư ly vận chuyển. Nhà xa trục lộ, xe ba bánh không vào được thì có tiền cũng không mua được nước ngọt sử dụng.

Ông Nguyễn Văn Minh, ấp Thành Trung, xã Phước Vĩnh Đông (huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) nói: Gạo có thể mua từng lon được nhưng nước không thể mua từng thùng nên bàn con nhờ nhà nước gắng giúp cho dân có nước sạch để sinh hoạt. Giá nước hiện đang ở mức trung bình 150.000 đồng trên một mét khối. Với gia đình bốn người thì mỗi tháng phải tốn khoảng một triệu tiền mua nước ngọt. Trong khi đó tiền mua gạo cho bốn người ăn trong tháng chỉ khoảng 250.000 đồng. Với giá nước như hiện tại thì những hộ nghèo và cận nghèo chọn giải pháp sử dụng nước nhiễm mặn để tắm giặt, nấu ăn thì từ nguồn nước cấp phát miễn phí của các tổ chức xã hội. Trước thực tế trên, bà con đang mong nhà nước sớm đầu tư đường ống dẫn nước sạch về để người dân sử dụng.

Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Long An giúp đỡ người dân dự trữ nước.

Chủ tịch UBND xã Phước Vĩnh Đông (huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) – Võ Thị Như Thảo cho biết: Hạn – mặn đã làm cho khoảng 1.500 hộ dân thiếu nước ngọt sinh hoạt trầm trọng. Nhiều gia đình ở xa lộ giao thông nông thôn có tiền nhưng không mua được nước ngọt để sinh hoạt. Giá nước ngọt cũng đang ở mức cao từ 60.000 đồng đến 150.000 đồng trên một mét khối tùy theo đường vận chuyển. Nhiêu hộ gia đình mỗi tháng phải bỏ ra số tiền khoảng một triệu đồng để mua ngước ngọt sử dụng, cao gắp bốn lần tiền mua gạo ăn trong một tháng. Có những gia đình kêu xe chở nước 10 ngày mà vẫn không mua được nước ngọt sử dụng.

Được biết, Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ huyện Cần Giuộc nhiệm kỳ 2015-2020 xác định việc xây dựng các trạm cấp nước cho năm xã vùng hạ là một trong các công trình trọng điểm. Theo đó, dự án cấp nước cho năm xã vùng hạ của huyện Cần Giuộc do Công ty Cổ phần Nước và Môi trường Bằng Tâm thực hiện. Qua hơn 3 năm thực hiện đơn vị đã xây dựng xong các trạm tăng áp và hệ thống đường ống dẫn nước sạch để cấp nước cho năm xã vùng hạ. Nguồn nước do một công ty cấp nước ở TP Hồ Chí Minh cung cấp.

Tuy nhiên, đến nay dự án chưa thể cung cấp được nước sạch cho người dân các xã vùng hạ sử dụng là do vướng khâu giải phóng mặt bằng ở địa phận huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh. Hiện tại UBND huyện Cần Giuộc đã làm việc với UBND huyện Bình Chánh đề nghị hỗ trợ công tác giải phóng mặt bằng để đơn vi thi công tuyến ống dẫn nước về. Như vậy, người dân vùng hạ phải chấp nhận sống trong cảnh thiếu nước ngọt cho đến khi dự án hoàn thành đưa vào sử dụng.

Trước thực trạng người dân vùng hạ thiếu nước ngọt nghiêm trọng để sử dụng, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Long An đã hỗ trợ xe chở nước sạch cho Ban chỉ huy quân sự Cần Giuộc chở nước ngọt phục vụ người dân múa hạn – mặn năm 2019.

Thượng tá Võ Tiến Dũng, Chính trị viên Ban chỉ huy quân sự huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An) cho biết: Chương trình chở nước ngọt phục vụ người dân được thực hiện từ ngày 5-4 đến nay và sẽ kéo dài đến khi có mưa ướt đất. Mỗi ngày 3 xe chở 24 mét khối nước từ nhà máy nước sạch ở huyện Cần Giuộc về đến các điểm tập có bồ chứa tại các xóm ấp thuộc 4 xã: Tân Tập, Phước Vĩnh Đông, Phước Vĩnh Tây, Đông Thạnh (huyện Cần Giuộc) để phát cho bà con sử dụng. Chương trình này thực hiện từ mùa hạn – mặn năm 2016 đến nay.

Theo Nhân dân