Hàng nghìn hộ dân ở Tây Bắc bị thiệt hại do mưa đá, dông lốc

– Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, từ ngày 17 và 18/2, hầu hết các địa phương ở Tây Bắc đều xuất hiện mưa kèm theo dông lốc và mưa đá, gây thiệt hại đến sản xuất của nhân dân.

>>> Núi Fansipan xuất hiện mưa tuyết trắng trời

>>> Dự báo thời tiết ngày 18/2: Miền núi phía Bắc có mưa to và dông lốc

Mưa đá xuất hiện tại Mộc Châu. Ảnh VOV

Tại tỉnh Lào Cai, mặc dù mưa đá xuất hiện không gây thiệt hại về người, nhưng mưa kèm theo giông lốc và mưa đá đã làm hơn 30 nhà dân ở các huyện: Bát Xát, Bảo Yên, Sa Pa, Văn Bàn, Bắc Hà bị tốc mái; 1 nhà văn hóa ở xã Y Tý, huyện Bát Xát bị tốc mái.

Tại Lai Châu, mưa đá, gió lốc cũng xảy ra tại các huyện Tam Đường và thành phố Lai Châu. Viên đá có kích thước từ 2 đến 4cm và rơi với mật độ dày, khiến nhiều diện tích hoa màu, cây cối bị thiệt hại. Ngoài mưa đá, trên địa bàn còn kèm theo gió lốc mạnh, gây đổ gãy cây cối, pa nô, áp phích, biển quảng cáo và tốc mái một số nhà dân.

Tại tỉnh Yên Bái, giông lốc kèm mưa đá trong 2 ngày qua đã làm tổng cộng 50 nhà dân ở các xã Púng Luông và Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải bị tốc mái, hư hỏng; ước tổng giá trị thiệt hại khoảng 80 triệu đồng.

Tại Sơn La, trong chiều 17/2 và rạng sáng nay 18/2, nhiều địa phương trong tỉnh cũng xảy ra mưa giông trên diện rộng; mưa đá xuất hiện tại các huyện Thuận Châu, Mường La, Phù Yên và Mộc Châu, làm làm hàng nghìn hộ dân bị ảnh hưởng. Trong đó, thiệt hại nặng nhất là các xã: Tân Lập, Phiêng Luông, Đông Sang, Mường Sang và thị trấn Nông trường (huyện Mộc Châu).

Ngoài nhà dân bị tốc mái và hư hỏng, nhiều diện tích sản xuất nông nghiệp, cây ăn quả đang chuẩn bị cho thu hoạch như: Cây bơ, mơ, mận, dâu tây… cũng bị thiệt hại.

Hiện các cơ quan chức năng địa phương trong khu vực Tây Bắc đang tiếp tục rà soát, thống kê cụ thể các thiệt hại; huy động lực lượng hỗ trợ nhân dân khắc phục các thiệt hại. Đồng thời, tiếp tục chủ động thông báo các bản tin thời tiết đến người dân để chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại do thiên nhiên gây ra.

Phương Thảo (t/h)