Hành khách có được đem gel rửa tay lên máy bay?

Moitruong.net.vn

– Tùy thuộc vào các chuyến bay nội địa hay quốc tế, sẽ có những quy định về dung tích chất lỏng được phép xách tay lên máy bay

Theo đại diện Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, quy định hàng không hạn chế hành khách mang chất lỏng lên tàu bay, đặc biệt chất có cồn, chất dễ cháy nổ, thậm chí đồ uống có nồng độ cồn từ 70% trở lên bị cấm hoàn toàn. Hay như dầu Tràm, tất cả các hãng hàng không đều từ chối vận chuyển bất kể theo hình thức nào.

Tuy nhiên, theo vị đại diện trên, do dịch Covid-19 và việc cần thiết phải rửa tay thường xuyên trong đó có rửa tay bằng dung dịch chứa cồn, Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) đã đưa ra khuyến cáo với các quốc gia thành viên nới lỏng quy định về mang chất lỏng có cồn lên tàu bay, áp dụng từ ngày 7/3/2020.

Cần lưu ý nhiều điều khi đi máy bay trong dịch Covid-19

Theo tài liệu hướng dẫn của Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA), sau khi dịch Covid-19 bùng phát trên diện rộng, các loại nước, gel vệ sinh sát khuẩn có nguồn gốc từ cồn được chấp thuận mang theo hành lý xách tay lên máy bay. Sản phẩm phải đựng trong chai lọ ít hơn hoặc bằng 100ml.

>>>Xem thêm:Phòng ngừa lây nhiễm Covid-19 trên máy bay ra sao?

Theo IATA, việc sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn thay thế cho việc rửa tay bằng xà phòng đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị, để ngăn chặn lây lan virus Covid-19. Tuy nhiên, chất khử trùng tay chứa cồn được xem là hàng hoá nguy hiểm, không được phép mang lên tàu bay theo quy định của IATA và hướng dẫn của ICAO (Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế).

Ngoài những lưu ý trên, để đảm bảo an toàn, phòng chống dịch Covid-19 khi đi máy bay, mỗi người cần phải luôn đeo khẩu trang khi tiếp xúc nơi đông người. Hãy mang bao tay y tế khi tiếp xúc nơi công cộng.

Lê An (t/h)