Hiểm họa từ thuốc lá điện tử không kém thuốc lá truyền thống

Moitruong.net.vn

– Tại các bang của Mỹ đã ghi nhận 94 trường hợp mắc bệnh phổi nghi liên quan tới thuốc lá điện tử, chủ yếu là trẻ vị thành niên và thanh niên.

Ngày 18/8 trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) thông tin cho biết các nhân viên cơ quan này đang phối hợp với các cơ quan y tế tại các bang Wisconsin, Illinois, California, Indiana và Minnesota để điều tra.

Kể từ ngày 28/6 vừa qua, tại các bang này đã ghi nhận 94 trường hợp mắc bệnh phổi nghi liên quan tới thuốc lá điện tử, chủ yếu là trẻ vị thành niên và thanh niên.

Trong số những trường hợp này, 30 bệnh nhâc được ghi nhận tại bang Wisconsin. Các bệnh nhân đều có triệu chứng ho, thở gấp và cơ thể mệt mỏi. Các bang khác, trong đó có New York và New Jersey, cũng đã ban hành khuyến cáo y tế về nguy cơ mắc bệnh phổi có liên quan tới thuốc lá điện tử.

94 trường hợp mắc bệnh phổi nghi liên quan tới thuốc lá điện tử

Hiện người phát ngôn CDC không cung cấp thêm chi tiết về cuộc điều tra. Quan chức này cho biết vẫn cần thêm thông tin để xác định liệu việc sử dụng thuốc lá điện tử có thực sự là nguyên nhân gây bệnh đối với những trường hợp trên hay không.

Trước thông tin trên, công ty Juul Labs – “ông lớn” trong ngành sản xuất thuốc lá điện tử tại Mỹ – cũng cho biết đang điều tra về những báo cáo liên quan tới sức khỏe của người tiêu dùng và việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử.

Juul Labs nhấn mạnh những báo cáo trên tái khẳng định sự cần thiết phải đảm bảo giới trẻ không thể tiếp cận thuốc lá và sản phẩm chứa nicotine thông qua những quy định chặt chẽ. Tuyên bố cũng nhấn mạnh phải đảm bảo hàng giả, hàng nhái hay chứa các chất gây nghiện nằm trong danh sách kiểm soát của chính phủ không có mặt trên thị trường.

Juul Labs cũng lưu ý về những thông tin trên một số phương tiện truyền thông cho rằng nhiều trường hợp viêm phổi liên quan tới thuốc lá điện tử cũng có mối liên hệ với chất THC được tìm thấy trong cần sa – loại chất nằm trong danh mục kiểm soát nghiêm ngặt của chính phủ mà công ty này không bán.

Trước xu hướng sử dụng thuốc lá điện tử tăng mạnh trong giới trẻ, tháng 6 vừa qua, San Francisco đã trở thành thành phố lớn đầu tiên của Mỹ cấm bán và sản xuất thuốc lá điện tử. Những người ủng hộ tin rằng lệnh cấm là cần thiết sau khi lượng thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá điện tử tăng mạnh, tiềm ẩn những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng.

Thuốc lá điện tử đang được sử dụng rộng rãi, thay thế cho thuốc lá truyền thống vì chúng được cho là an toàn hơn và giảm thiểu được các tác hại đối với người hút cũng như những người xung quanh.

Tuy nhiên, những hậu quả sức khỏe lâu dài của thuốc lá điện tử vẫn chưa được xác định rõ ràng. Theo thống kê, năm 2018, số thanh thiếu niên Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử đã tăng 1,5 triệu người.

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết đã nhận được 127 báo cáo về các cơn động kinh liên quan đến việc sử dụng thuốc lá điện tử. Tiến sĩ Ned Sharpless, thành viên của Cục quản lý cho biết, FDA hiện đang tiếp tục tiến hành công tác điều tra khoa học để xác định các mối liên quan trực tiếp giữa việc sử dụng thuốc lá điện tử và nguy cơ động kinh hoặc các triệu chứng tâm thần khác.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cũng đưa ra cam kết sẽ tiến hành giám sát chặt chẽ vấn đề này cũng như thực hiện các biện pháp bổ sung nếu cần thiết để bảo vệ cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ trong thời điểm thuốc lá điện tử vẫn còn được lưu hành hợp pháp tại một số khu vực. Phía FDA cũng đã cho phát hành một số biểu mẫu theo dạng online để người dùng thuốc lá điện tử báo cáo các trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe. Những thông tin bổ sung này có thể giúp cơ quan xác định được các mối nguy hại đến sức khỏe liên quan đến việc sử dụng thuốc lá điện tử. Nicotin cũng được cho là một trong những nguyên nhân gây ra chứng động kinh của người dùng.

Trang Hạ (t/h)