Hồ núi ở miền Tây nước Mỹ chuyển màu xanh bất thường do tảo diệp lục xâm lấn

Moitruong.net.vn

– Các nhà khoa học lo ngại trước sự gia tăng nhanh chóng của tảo diệp lục trong các hồ núi ở miền Tây nước Mỹ do tảo nở bất thường.

Tình trạng tảo diệp lục xâm lấn các hồ núi ở miền Tây nước Mỹ do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, đã khiến nhiều vùng hồ núi đổi màu sang xanh – một hiện tượng thiên nhiên chưa từng xảy ra.

Nghi phạm chính đằng sau hiện tượng này là phốt pho thoát ra hồ từ các nguồn nông nghiệp hoặc công nghiệp. Hóa chất này làm cho tảo bùng nổ khi đi vào nước. Quá trình này được gọi là hiện tượng oxy hóa.

Nghiên cứu này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đối với hệ sinh thái nguyên sinh.

Biến đổi khí hậu làm gia tăng sự xâm lấn của tảo diệp lục trên hồ núi ở miền Tây nước Mỹ

Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia của Mỹ (NOAA) cho biết hoa tảo có chứa Microcystis, một loại vi khuẩn lam nước ngọt. Nó có thể trông khá đẹp từ bầu trời, nhưng thực vật phù du này tạo ra chất độc có thể gây ô nhiễm nước uống và gây nguy hiểm cho sức khoẻ con người và động vật, bao gồm kích ứng da và suy nhược hô hấp.

Các nhà khoa học cho biết mật độ tảo tập trung tại 2 hồ núi thuộc khu vực hẻo lánh của bang Colorado, miền Tây nước Mỹ đã tăng hơn 2 lần trong 70 năm qua, ngay cả khi các hồ núi này nằm trong khu vực được bảo vệ.

Đáng chú ý, các nhà nghiên cứu phát hiện mật độ tảo tập trung cao tại các khu vực ô nhiễm cao như khu vực xả nước thải nông nghiệp, chứ không phải môi trường hồ núi trong sạch.

Ngoài ra, mật độ tập trung cao của tảo tại khu vực biển, sông suối cũng tác động tiêu cực đến kinh tế, ảnh hưởng đến ngư nghiệp, du lịch và chăm sóc sức khỏe.

Ngọc Linh (t/h)