Hòa Bình: Phải sử dụng máy hút bùn loại to để cứu hộ 2 phu vàng

– Ngày 9.11,  các lực lượng chức năng của tỉnh Hòa Bình vẫn đang khẩn trương thực hiện công tác cứu hộ cứu nạn, tìm kiếm hai người bị mắc kẹt trong hang khai thác vàng trái phép tại thôn Lộng, xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy (Hòa Bình). Đồng thời, tăng cường thêm nguồn nhân lực và 3 máy xúc nâng tổng số máy xúc tại hiện trường lên 10 máy múc.

>>>Hà Nội: Chất lượng không khí được cải thiện ở tất cả các khu vực

>>> Quảng Ninh: Kiểm tra gần 6.600 cơ sở hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm

Máy móc và con người tham gia công tác tìm kiếm, cứu hộ – ảnh Đức Thuận PLĐTBXH huyện Lạc Thủy

Trao đổi về công tác tìm kiếm cứu nạn, ông Bùi Đức Thuận, Trưởng phòng Lao động – thương binh & Xã hội huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình là thành viên ban chỉ đạo tìm kiếm cứu hộ của huyện Lạc Thủy cho biết: để tăng cường hiệu quả và đẩy nhanh thời gian cứu hộ, cứu nạn,  ban chỉ đạo đã tăng cường thêm nguồn nhân lực và 3 máy xúc nâng tổng số máy xúc tại hiện trường lên 10 máy để múc đất gia cố vững chắc cho các đê bao chắn xung quanh, không để nước mưa dồn từ trên núi xuống chảy vào khu vực hang cứu hộ.

Trước đó, suốt những ngày qua lãnh đạo Huyện ủy, Ủy Ban nhân dân huyện, phòng LĐ-TB&XH cùng với các thành viên nằm trong ban tìm kiếm, cứu hộ của huyện luôn túc trực 24/24h ở dưới hiện trường để chỉ đạo công tác tìm kiếm, cứu hộ. Tuy nhiên do địa bàn phức tạp, lượng bùn trong hang lớn và đặc sánh nên công tác tìm kiếm, cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn.

 Đêm mùng 7 rạng sáng 8/11, khu vực xảy ra vụ việc đã có mưa lớn nên lượng nước từ nhiều nơi dồn về theo các khe, mạch chảy vào trong hang làm cho mực nước ở khu vực cửa hang và vùng trũng xung quanh dâng cao, bùn đất nhão, đường lầy lội gây nhiều khó khăn cho lực lượng cứu hộ tiếp cận hiện trường. Các máy bơm nước, máy hút bùn chạy bằng dầu để trong hang hoạt động không hiệu quả, hay bị hỏng hóc…

Nhận được sự hỗ trợ từ Công ty Điện lực Hòa Bình cho mượn máy phát điện 35O KVA, Ủy ban nhân dân huyện Lạc Thủy đã liên hệ để thuê máy hút bùn đất cỡ lớn công suất hút 1OOO m3/h chạy bằng điện công suất 5OKW từ Phú Thọ về. Sau gần nửa ngày đưa vào hàng để lăp đặt, đến 19h ngày 8/8 máy chạy tốt và phát huy hiệu quả, tuy nhiên do lượng bùn trong hang đặc sánh, nên máy chỉ hoạt động được 1 lúc lại phải nghỉ để chờ máy xúc khuấy bùn loãng ra mới có thể hút được tiếp.

Trao đổi về kế hoạch, công tác hỗ trợ theo chức năng của nghành LĐTBXH đối với nạn nhân, ông Bùi Đức Thuận, Trưởng phòng Lao động – Thương Binh & Xã hội huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình cho biết: trước mắt huyện tập trung, dồn tổng lực để giải cứu 2 phu vàng bị mắc kẹt, sau khi tìm kiếm và đưa được 2 phu vàng ra khỏi hang lúc đó tình hình như nào, phòng LĐTBXH sẽ tham mưu công tác hỗ trợ đối với các nạn nhân cho huyện sau.

B.T (T/h)