Hoàn Kiếm – Hà Nội: Người dân khốn khổ sống chung với ô nhiễm bụi, tiếng ồn từ Dự án 30A Lý Thường Kiệt

– Gần một năm nay, những hộ dân đang sinh sống ở khu Tập thể Ngoại Thương, 31 Hàng Bài (Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội) đang ngày đêm phải sống chung với bụi bẩn và tiếng ồn “đinh tai nhức óc” từ Dự án 30A Lý Thường Kiệt gây nên. Không những gây ô nhiễm môi trường, trong quá trình thi công dự án còn làm lún nứt, hư hỏng nhà dân. Nghiêm trọng hơn, cẩu trục tháp hoạt động bất kể thời gian, không chấp hành quy định của pháp luật về thời gian thi công, khiến người dân và người tham gia giao thông qua khu vực này vô cùng bức xúc.

>>> TP. Hồ Chí Minh: Công ty CP giấy Xuân Đức bị xử phạt 200 triệu đồng vì thải khí gây ô nhiễm

>>> Long An – Bài 2: Công ty xử lý môi trường Ngọc Tân Kiên tiếp tục xả thải tra tấn người lao động và doanh nghiệp liền kề

VIDEO CLIP: Dự án 30A Lý Thường Kiệt thi công gây ô nhiễm môi trường, làm nứt nhà dân

Dự án khủng với nhiều “không” về môi trường nhưng vẫn vô tư hoạt động

Theo phản ánh của người dân đang sinh sống ở khu Tập thể Ngoại Thương, 31 Hàng Bài, nhiều tháng nay Dự án Xây dựng lại khu tập thể 30A Lý Thường Kiệt do Công ty Cổ phần xây dựng số 2 – VINACONEX thi công. Trong quá trình thi công, dự án đã gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng tới các hộ dân sống liền kề. Không chỉ bụi bẩn, tiếng ồn từ công trình xây dựng này đã trở thành nỗi ám ảnh khủng khiếp của người dân nơi đây.

Dự án xây dựng lại khu tập thể 30A Lý Thường Kiệt nằm trên vị trí đắc địa của khu đất vàng quận Hoàn Kiếm  nhưng trong quá trình thi công dự án đã liên tục bộc lộ nhiều sai phạm về Luật Bảo vệ môi trường và Luật An toàn lao động.

Theo tìm hiểu của Phóng viên Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn được biết: Dự án xây dựng lại khu tập thể 30A Lý Thường Kiệt do Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư tài chính Toàn Cầu làm chủ đầu tư, được Sở xây dựng cấp phép Xây dựng ngày 14/03/2018, trên khu đất có diện tích 1.169m2; trong đó, diện tích xây dựng chiếm khoảng 954m2, được xây dựng với quy mô 03 tầng hầm + 10 tầng nổi. Dự án được xây dựng trên mảnh đất “vàng” ngay sát ngã tư Lý Thường Kiệt giao với phố Hàng Bài, nơi có mật độ dân cư đông đúc và lưu lượng người tham gia giao thông dày đặc. Mặc dù được khởi công xây dựng chưa lâu nhưng dự án đã liên tục bộc lộ nhiều sai phạm về Luật Bảo vệ môi trường và Luật An toàn lao động.

Để dự án hoàn thành kịp tiến độ, Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư tài chính Toàn Cầu đã cho công nhân thi công cả ngày lẫn đêm, những tiếng máy móc, đóng móng cọc, rồi sắt thép va đập vào nhau, tiếng khoan cưa cắt sắt cùng với lượng bụi từ công trường bay ra do không có biện pháp che chắn, phun nước khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Dự án tong quá trình thi công do không có biện pháp an toàn đã làm nứt nhà dân.

Chia sẻ với PV Moitruong.net.vn, Bác N.T.H – Khu tập thể Ngoại thương tỏ rõ sự mệt mỏi do mất ngủ. Bác H bức xúc nói: “Nhà của chúng tôi và công trường đang xây dựng chỉ cách nhau có một bức tường. Người già như chúng tôi chỉ mong yên tĩnh, thế nhưng từ khi công trình này xây dựng đã làm đảo lộn hoàn toàn cuộc sống của chúng tôi. Họ làm ban ngày thì chúng tôi không nói, nhưng ban đêm họ làm cả đêm, tiếng máy móc kêu ầm ĩ, việc khoan, đóng cọc, tiếng đổ vật liệu chát chúa, đinh tai nhức óc, chúng tôi không thể chịu nổi. Do chủ đầu tư thi công không có biện pháp an toàn nên đã làm lún nứt hỏng một số hộ dân. Tôi và nhiều hộ dân sinh sống tại đây đã phản ánh nhiều lần lên chính quyền phường Hàng Bài nhưng đến nay tình hình không được cải thiện”.

Trong khi đó, tại Giấy xác nhận đăng ký Kế hoạch bảo vệ môi trường được UBND quận Hoàn Kiếm xác nhận, yêu cầu rất rõ đối với Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư tài chính Toàn Cầu phải có trách nhiệm thực hiện các nội dung: Tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin, các biện pháp bảo vệ Môi trường đề xuất trong bản Kế hoạch bảo vệ Môi trường đã đăng ký; Tổ chức thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường theo kế hoạch bảo vệ môi trường đã đăng ký và có trách nhiệm đảm bảo các chất thải và các vấn đề môi trường khác được quản lý, xử lý đạt yêu cầu theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trong quá trình thi công dự án, do việc che chắn thô sơ nên hàng ngày lượng cát bụi tại dự án đã len lỏi vào nhà dân phủ kín một lớp bụi

Giấy xác nhận đã nêu rất rõ nhưng từ khi dự án được triển khai cho đến nay, chủ đầu tư đã không thực hiện bất kỳ điều gì về việc chấp hành Luật Bảo vệ môi trường như công ty cam kết trong Kế hoạch bảo vệ môi trường đã được UBND quận Hoàn Kiếm phê duyệt ngày 19/05/2017.

Liên quan đến việc dự án trong quá trình thi công gây lún nứt, làm hư hỏng nhà dân và gây ô nhiễm môi trường, ông Trần Nguyên Đạt – Phó Giám đốc Công ty CP đầu tư tài chính toàn cầu thừa nhận: Trong quá trình triển khai dự án việc xảy ra nứt nhà dân là điều không tránh khỏi vì là 2 mảnh đất liền nhau, hơn nữa các hộ gần đó nhà cũng đã cũ. Sau đó, công ty đã phối hợp với phường và làm việc với các hộ dân khắc phục để họ yên tâm. Còn việc thi công gây ô nhiễm môi trường thì bất cứ dự án nào đi vào hoạt động cũng không thể tránh khỏi việc ô nhiễm làm ảnh hưởng tới bà con. Sau buổi làm việc ngày hôm nay, tôi sẽ yêu cầu bên thi công phải có biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Ông Trần Nguyên Đat – Phó Tổng giám đốc Công ty CP tư vấn đầu tư tài chính Toàn Cầu (ngồi bên trái) và ông Nguyễn Văn Chính – phụ trách pháp chế của công ty (ngồi bên phải) xác nhận với PV Moitruong.net.vn

Có thể thấy, Dự án 30A Lý Thường Kiệt trong quá trình thi công, chủ đầu tư đã vi phạm hàng loạt những quy định về Luật bảo vệ Môi trường và Luật an toàn lao động nhưng chính quyền phường Hàng Bài vẫn đang “làm ngơ” tạo điều kiện cho chủ đầu tư thi công hoạt động suốt ngày đêm thách thức pháp luật mà không có sự vào cuộc xử lý hay bất cứ quyết định xử phạt nào về môi trường được đưa ra. Vậy điều gì đã hô biến những sai phạm đang tồn tại tại dự án thành “không” khi các đoàn kiểm tra liên ngành quận Hoàn Kiếm tới thanh kiểm tra dự án?.

Vỉa hè dành cho người đi bộ cũng bị chủ đầu tư lấn chiếm tận dụng để tập kết vật liệu xây dựng, cầu rửa xe được đặt ngay sát mép đường, mỗi khi rửa xe nước thải chảy thẳng ra ngoài đường mà không hề có biện pháp thu gom xử lý.

Lãnh đạo UBND phường Hàng Bài “trốn tránh” làm việc với báo chí!

Để làm rõ trách nhiệm của UBND phường Hàng Bài trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn khi để cho Dự án 30A Lý Thường Kiệt hoạt động gây môi trường, làm nứt nhà dân và việc chấp hành luật an toàn lao động của cẩu trục tháp. PV Môi trường và Cuộc sống đã liên hệ và có buổi làm việc với UBND phường Hàng Bài. Tuy nhiên, tại buổi làm việc, lãnh đạo Phường lại “trốn tránh” không làm việc mà chỉ cử ông Phạm Quyết Chiến – Tổ trưởng tổ quản lý trật tự xây dựng và đô thị phường làm việc với báo chí.

Qua trao đổi, ông Chiến cho biết: Sau khi cẩu trục tháp của Công ty CP tài chính Toàn Cầu được cấp phép, chúng tôi đã kiểm tra và yêu cầu công ty hoạt động đúng theo nội dung giấy phép và đúng thời gian quy định. Hiện, công ty cũng đã chấp hành đúng như vậy, nếu anh em báo chí phát hiện công ty vi phạm hoạt động sai giấy phép thì cứ phản ánh thôi.

Mặc dù lịch PV đã đặt trước với UBND phường Hàng Bài nhiều ngày nhưng lãnh đạo phường đều “trốn tránh” không tiếp báo chí. Đây là một cách làm việc đặc biệt quen thuộc của lãnh đạo các phường thuộc quận Hoàn Kiếm.

Theo quy định, cẩu trục tháp hoạt động có tầm với ra ngoài phạm vi công trường chỉ được phép hoạt động theo khung giờ quy định từ 10h đêm đến 06h sáng, nhưng theo ghi nhận của phóng viên, ngay tại thời điểm ban ngày, nhà thầu thi công vẫn ngang nhiên bất chấp những quy định cho vận hành cẩu trục tháp hoạt động suốt ngày đêm mà không có sự vào cuộc kiểm tra nhắc nhở của UBND phường Hàng Bài và cơ quan chức năng quận Hoàn Kiếm. Điều đó cho thấy, chủ đầu tư Dự án là Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư tài chính Toàn Cầu cùng đơn vị thi công là Công ty Cổ phần Xây dựng số 2 – VINACONEX đang rất coi thường pháp luật, coi thường sự an toàn và tính mạng của người đi đường.

Cẩu trục tháp vẫn ngang nhiên hoạt động trái phép trong giờ cấm trước sự “thờ ơ”, vô trách nhiệm của chính quyền phường Hàng Bài và cơ quan chức năng quận Hoàn Kiếm.

Một điều đáng chú ý đây là vỉa hè dành cho người đi bộ, quanh dự án không hề có bất cứ một biển báo chỉ dẫn nguy hiểm nào để người đi bộ và người tham gia giao thông chú ý hơn.

Trước tình trạng đáng báo động về việc mất an toàn thi công công trình xây dựng như hiện nay, đơn cử dự án The Sun –  Mễ Trì bị đứt cáp cẩu trục từ tầng 29 khi đang vận chuyển vật liệu xây dựng khiến 2 người bị thương hồi tháng 8/2018, đáng lẽ vấn đề này cần được các cơ quan chức năng và chủ đầu tư chú ý hơn, nhưng thực tế, tình trạng hoạt động cẩu trục tháp như thế này vẫn diễn ra, đặc biệt là vào ban ngày khi mật độ người tham gia giao thông rất lớn?!

Vậy trách nhiệm của lực lượng Đội quản lý Trật tự xây dựng đô thị Quận Hoàn Kiếm ở đâu khi để tính mạng của người dân trong khu vực cũng như người tham gia giao thông bị đe dọa như thế này? Có khi nào Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận đi qua khu vực này mà vẫn cố tình “nhắm mắt làm ngơ”?!!!

Những sai phạm tại Dự án Xây dựng lại khu tập thể 30A Lý Thường Kiệt đã rõ như ban ngày, điều lạ là cho dù hoạt động với vi phạm “nhiều không” về môi trường là thế nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên thi công nhiều tháng nay mà vẫn không bị các cơ quan chức năng “sờ gáy”. Có hay không sự buông lỏng quản lý, “bật đèn xanh” tạo điều kiện cho dự án hoạt động sai pháp luật của chính quyền phường Hàng Bài và các cơ quan chức năng quận Hoàn Kiếm?. Vậy trách nhiệm của Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội và các cơ quan chức năng quận Hoàn Kiếm và UBND phường Hàng Bài đến đâu trong vẫn đề này?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sốngMoitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Thu Thủy – Thùy Dương