Hoàng Mai (Hà Nội) – Bài 1: Dự án Sky Central xả thải trái phép, vi phạm nghiêm trọng Luật bảo vệ môi trường

Moitruong.net.vn

– Công nhân ăn ở, sinh hoạt, phóng uế  trực tiếp ra môi trường, ngang nhiên khai thác nước và xả thải trái phép suốt một  thời gian dài nhưng không hề vấp phải sự vào cuộc kiểm tra, xử lý của chính quyền phường Định Công và UBND quận Hoàng Mai.

VIDEO: Hoàng Mai: Những sai phạm khủng tại dự án Sky Central 176 Định Công – Ai đang bảo kê?

Dự án Sky Central tọa lạc tại 176 Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội do Công ty cổ phần Đầu Tư và Xây Dựng HUD 1 làm chủ đầu tư. Tổng diện tích xây dựng dự án 11.5284 m2. Dự án có quy mô gồm 2 toà tháp A và tòa tháp B (3 tầng hầm, 26 tầng nổi: 3 tầng văn phòng + 23 tầng căn hộ).

Thời gian vừa qua tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn nhận được phản ánh về quá trình thi công Dự án Sky Central – 176 Định Công chưa hoàn thành các hạng mục, công trình xây dựng, hạ tầng kỹ thuật, chưa được bàn giao và nghiệm thu phòng cháy chữa cháy (PCCC) nhưng chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu Tư và Xây Dựng HUD 1 đã coi thường pháp luật ngang nhiên đưa dân vào ở, bất chấp nhiều nguy cơ về cháy nổ…Không những thế, việc công nhân ăn ở, sinh hoạt, phóng uế  trực tiếp ra môi trường, ngang nhiên khai thác nước ngầm và xả thải trái phép gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của những hộ dân sống xung quanh dự án.

Dự án Sky Central – 176 Định Công chưa hoàn thành các hạng mục, công trình xây dựng, hạ tầng kỹ thuật, chưa được bàn giao và nghiệm thu phòng cháy chữa cháy (PCCC) nhưng chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu Tư và Xây Dựng HUD 1 đã coi thường pháp luật ngang nhiên đưa dân vào ở, bất chấp nhiều nguy cơ về cháy nổ…

Theo quan sát của PV Môi trường và Cuộc sống ngay tại công trường, bên cạnh các 2 tòa A và B của dự án, chủ đầu tư còn cho dựng các lán trại tạm cho công nhân ăn ở sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn lớn nguy cơ về cháy nổ, phát sinh dịch bệnh, là mầm mống của dịch bệnh sốt xuất huyết.. Đi sâu vào trong dễ dàng bắt gặp cuộc sống sinh hoạt tạm bợ của công nhân với những chiếc giường được kê sơ sài để làm nơi ăn ở sinh hoạt bẩn thỉu, nhếch nhác. Điều đáng nói, các công nhân ăn ở sinh hoạt ngay tại dự án hàng ngày phóng uế trực tiếp ra ngoài môi trường mà không có bất kỳ hệ thống xử lý nước thải nào gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sống. Mọi quy định về vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy đều bị chủ đầu tư coi thường, bỏ qua.

Ngay bên cạnh dự án là những dãy nhà lợp tôn lụp xụp, nhếch nhác được dựng lên để làm nơi ăn ở, sinh hoạt cho công nhân

Việc chủ đầu tư tự ý cho khoan nước ngầm dưới đất khi chưa được sự đồng ý cho phép của cơ quan chức năng. Liệu việc những người công nhân đang ăn ở tại đây đã được đăng ký tạm trú, tạm vắng hay chưa?

Ghi nhận của PV, ngay bên cạnh dự án là những dãy nhà lợp tôn lụp xụp, nhếch nhác được dựng lên để làm nơi ăn ở, sinh hoạt cho công nhân. Nước thải trong quá trình nấu ăn, sinh hoạt đều được phóng uế bừa bãi xả thẳng ra ngoài môi trường qua những rãnh nước nhỏ mà không được xử lý tạo thành những dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Hơn nữa, hệ thống dây điện chằng chịt xung quanh nối từ dãy nhà này qua dãy nhà khác khiến  nguy cơ xảy ra cháy nổ rất cao.

Cuộc sống sinh hoạt tạm bợ của công nhân với những chiếc giường được kê sơ sài để làm nơi ăn ở sinh hoạt bẩn thỉu, nhếch nhác

Có thể nói mọi quy định về vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy đều bị chủ đầu tư coi thường, bỏ qua. Nguy hiểm hơn cả chủ đầu tư còn ngang nhiên khoan giếng trái phép để cho công nhân ăn ở sinh hoạt. Điều này đang vi phạm nghiêm trọng Luật Tài nguyên nước. Những sai phạm đang hiện hữu ngay trước mắt nhưng dường như các cơ quan chức năng của quận Hoàng Mai và phường Định Công lại đang dễ dàng bỏ lọt, tạo điều kiện cho chủ đầu tư dễ dàng thoát được những án phạt. Dư luận đang đặt câu hỏi, trong suốt thời gian dự án thi công đến nay thì các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội, quận Hoàng Mai, phường Định Công đi kiểm tra thì kiểm tra cái gì?

Chủ đầu tư còn ngang nhiên khoan giếng trái phép để cho công nhân ăn ở sinh hoạt. Điều này đang vi phạm nghiêm trọng Luật Tài nguyên nước.

 Theo quy định, toàn bộ nước thải sinh hoạt phát sinh trong quá trình thi công xây dựng và vận hành của dự án phải được thu gom và xử lý, đảm bảo đạt quy chuẩn Việt Nam QCVN 14: 2008/BTNMT (cột B) trước khi thải ra môi trường, nước thải thi công phải được thu gom, xử lý đảm bảo đạt quy chuẩn QCTĐHN 02:2014/BTNMT (cột B) trước khi thải ra môi trường.

Chủ đầu tư phải Lập hồ sơ xin cấp phép xả nước thải vào nguồn nước theo Nghị định số 201/2013/NĐ – CP ngày 27/11/2013 và thông tư số 27/2014/TT – BTNMT. Mặc dù, quy định đã rõ là vậy nhưng trên thực tế, từ khi thi công đến nay chủ đầu tư không hề thực hiện mà nước thải của công nhân ăn ở sinh hoạt ngày đêm vẫn đang xả thải trực tiếp ra ngoài môi trường mà không có hệ thống xử lý.

Nước thải của công nhân ăn ở sinh hoạt ngày đêm vẫn đang xả thải trực tiếp ra ngoài môi trường mà không có hệ thống xử lý

Đặc biệt, các vỏ hộp sơn, rác thải sinh hoạt cũng như là rác thải xây dựng được vứt vô tội vạ, ngổn ngang từ trong ra ngoài tại dự án mà không được chủ đầu tư thu gom xử lý theo đúng quy định.

Các vỏ hộp sơn, rác thải sinh hoạt cũng như là rác thải xây dựng được vứt vô tội vạ, ngổn ngang từ trong ra ngoài tại dự án mà không được chủ đầu tư thu gom xử lý theo đúng quy định

Không chỉ vi phạm về luật bảo vệ môi trường, chủ đầu tư Dự án Sky Central còn đang coi thường tính mạng của người dân khi để bình gas ngay tại công trường tiềm ẩn nguy cơ cao về cháy nổ, uy hiếp tính mạng người dân, và các công nhân đang làm việc tại đó. Bài học nhãn tiền là mới đây, ngày 30/10 tại một xưởng sản xuất oxy nằm trên địa bàn xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội đã xảy ra một vụ nổ bình oxy nghiêm trọng lấy đi sinh mạng của 2 người. đoạn clip trích xuất từ camera an ninh gắn trong xưởng lan truyền trên MXH khiến nhiều người hãi hùng.

Chủ đầu tư Dự án Sky Central còn đang coi thường tính mạng của người dân khi để bình gas ngay tại công trường tiềm ẩn nguy cơ cao về cháy nổ, uy hiếp tính mạng người dân, và các công nhân đang làm việc tại đó

Bình cứu hỏa được chủ đầu tư coi thường vất mỗi nơi 1 bình tại hầm B1

Trước tình trạng chủ đầu tư Dự án Sky Central thi công xây dựng gây ô nhiễm, xả thải trái phép ra ngoài môi trường, sử dụng nước giếng khoan khi chưa được cấp phép suốt một thời gian dài cùng với việc công nhân đang ăn ở sinh hoạt, hàng ngày phóng uế và xả thải gây ô nhiễm môi trường  sống và nguy cơ mất an toàn về cháy nổ. Dư luận đang rất trông chờ sự vào cuộc nhanh chóng và kịp thời của UBND Thành phố Hà Nội để có những biện pháp xử lý kiên quyết, nghiêm minh đúng người, đúng tội đối với những sai phạm của chủ đầu tư dự án và làm rõ trách nhiệm của các bộ phận, cá nhân liên quan trong việc buông lỏng quản lý khi đang có biểu hiện “dung túng” bao che, tiếp tay cho chủ đầu tư thi công bất chấp pháp luật, xả thải trái phép gây ô nhiễm môi trường trong suốt một thời gian dài tại dự án Sky Central – 176 Định Công  do Công ty cổ phần Đầu Tư và Xây Dựng HUD 1 làm chủ đầu tư.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Nhóm PV