Hoàng Mai (Hà Nội) – Bài 2: Dự án Phương Đông Green Park đưa các căn nhà mẫu đi vào hoạt động bất chấp quy định về PCCC đe dọa đến tính mạng của khách hàng

Nhóm PV|26/04/2021 07:10

Moitruong.net.vn – Dù công trường còn đang thi công ngổn ngang, bừa bộn nhưng chủ đầu tư dự án Phương Đông Green Park đã hoàn thiện các căn nhà mẫu ở tầng 5 để đưa khách hàng vào thăm quan, trải nghiệm bất chấp các mối nguy hiểm rình rập về phòng cháy chữa cháy và mất an toàn lao động.

VIDEO 2: Hoàng Mai (HN): Dự án Phương Đông Green Park đưa các căn nhà mẫu đi vào hoạt động bất chấp pháp luật

Trước đó, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải bài viết phản ánh dự án Phương Đông Green Park do Công ty TNHH Một thành viên đầu tư Phương Đông làm chủ đầu tư thi công cả ngày lẫn đêm, gây ồn ào, bụi bặm, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân khu chung cư Vật Tư Du Lịch. Bên cạnh đó, hàng loạt những quy định trong việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường, Luật tài nguyên nước đều không được chủ đầu tư dự án thực hiện theo đúng quy định.

Dự án Phương Đông Green Park vẫn đang thi công ngổn ngang như một đại công trường 

Đi sâu vào tìm hiểu PV còn phát hiện dù vẫn đang trong quá trình thi công nhưng để phục vụ cho việc bán hàng, chủ đầu tư đã hoàn thiện các căn nhà mẫu tại tầng 5 tòa nhà B1 để đưa khách hàng vào thăm quan, trải nghiệm bất chấp tiềm ẩn nhiều nguy cơ về cháy nổ và mất an toàn lao động.

Để nắm bắt thực hư sự việc, trong vai một khách hàng có nhu cầu mua căn hộ tại dự án Phương Đông Green Park, PV nhanh chóng được nhân viên bán hàng của dự án tư vấn và mời thăm quan nhà mẫu.

Bên trong công trường, công nhân vẫn đang thi công tấp nập, vật liệu để bừa bộn, đất cát bụi bặm

Nhân viên này cho biết nhà mẫu được đặt tại tầng 5, tòa B1 và để đi đến được căn nhà mẫu là một quãng đường dài và nguy hiểm. Theo chân nhân viên này, PV được dẫn vào bên trong công trường dự án để thăm quan nhà mẫu mà không được chủ đầu tư, đơn vị thi công hay đơn vị bán hàng trang bị cho bất kì thiết bị bảo hộ lao động nào như mũ, giày… Tại đây, hàng chục công nhân vẫn đang hối hả thi công, mỗi người một việc, đất cát, vật liệu xây dựng ngổn ngang, bừa bộn, bụi bẩn.

PV được nhân viên bán hàng dự án dẫn vào thăm quan khu nhà mẫu mà không được trang bị bất kì thiết bị bảo hộ lao động nào dù nguy cơ xảy ra mất an toàn lao động luôn rình rập

Bên trong dự án hệ thống phòng cháy chữa cháy vẫn chưa được hoàn thiện, thỉnh thoảng có những tia lửa từ quá trình hàn xì tóe lên khiến PV không khỏi giật mình. Bởi trong một đại công trường lớn như thế này mà đang thi công lộn xộn, ngổn ngang nếu không may xảy ra sự cố cháy nổ thì sẽ để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Bên trong các tòa nhà cũng vậy, hệ thống phòng cháy chữa cháy vẫn chưa được hoàn thiện, vẫn còn ngổn ngang bừa bộn

Leo bộ 4 tầng thang bộ tối om, không ánh điện, PV phải dùng đèn pin từ điện thoại để đi lên tầng 5. Có mặt tại tầng 5 tòa nhà B1, theo ghi nhận toàn bộ mặt sàn tầng 5 của tòa nhà B1 đã được chủ đầu tư hoàn thiện để giới thiệu với khách hàng. Có vài căn hộ mẫu được chủ đầu tư hoàn thiện trang trí với ánh điện lung linh. Những căn hộ mẫu này được lắp đặt đầy đủ nội thất: giường, tủ, sopha, bàn ghế…Phía bên ngoài sảnh tầng 5 có khoảng gần 10 nhân viên hàng ngày luôn túc trực ngồi đó để tư vấn cho khách hàng. Có thể nói việc chủ đầu tư dự án Phương Đông Green Park đưa các căn nhà mẫu vào hoạt động khi chưa được các cơ quan chức năng nghiệm thu PCCC là đang coi thường pháp luật, tính mạng của người dân. Hơn nữa, việc đưa khách hàng vào thăm quan nhà mẫu giữa một đại công trường đang thi công rầm rộ mà không trang bị bất kì thiết bị bảo hộ lao động nào cũng cho thấy chủ đầu tư đang xem nhẹ an toàn tính mạng và sức khỏe khách hàng.

Mỗi ngày có hàng chục lượt khách hàng vào thăm quan nhà mẫu, nếu không may trong quá trình thi công mà một vật liệu rơi vào người khách hàng, hay vô tình khách hàng dẫm phải đinh, sắt thép…gây chấn thương thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Các căn nhà mẫu tại tầng 5 đã được chủ đầu tư hoàn thiện gần 06 tháng nay với đầy đủ nội thất để giới thiệu với khách hàng trước sự làm ngơ “tiếp tay” của các cấp chính quyền quận Hoàng Mai

Theo điều 17 nghị định số 79/2014/NĐ – CP quy định chi tiết thi hành một số điều Luật phòng cháy và chữa cháy quy định dự án, công trình, phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về đảm bảo an toàn PCCC đã được thẩm duyệt PCCC. Trước khi đưa vào sử dụng phải được chủ đầu tư, chủ phương tiện tổ chức nghiệm thu PCCC. Theo quy định này thì chủ đầu tư bắt buộc phải tổ chức nghiệm thu về PCCC trước khi đưa công trình vào sử dụng.

Ngoài ra, theo quy định của pháp luật, khi công trình đã hoàn thành thi công xây dựng chuẩn bị đưa vào sử dụng, chủ đầu tư phải có trách nhiệm báo cáo hoàn thành thi công xây dựng công trình bằng văn bản gửi cơ quan chuyên môn về xây dựng theo phân cấp để kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình theo đúng quy định. Trường hợp chủ đầu tư tự bàn giao, đưa hạng mục công trình, công trình vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo khoản 4, Điều 17 của Nghị định số 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

VIDEO: Hàng loạt vi phạm về môi trường, xả thải tại dự án Phương Đông Green Park vẫn không bị xử phạt

Tại Điều 123 Luật Xây dựng 2014 quy định: “Hạng mục công trình, công trình xây dựng hoàn thành chỉ được phép đưa vào khai thác, sử dụng sau khi được nghiệm thu bảo đảm yêu cầu của thiết kế xây dựng, tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật cho công trình, quy định về quản lý sử dụng vật liệu xây dựng và được nghiệm thu theo quy định của Luật này”.

Khoản 1, Điều 32 Nghị định số 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015 của Chính phủ về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng quy định, “Công trình xây dựng phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quy định tại Khoản 2 Điều này kiểm tra công tác nghiệm thu trong quá trình thi công và khi hoàn thành thi công xây dựng công trình theo quy định tại Khoản 4, Điều 123 Luật Xây dựng”.

Ngoài ra, theo quan sát của PV, chủ đầu tư dự án đang mở đấu nối 3 cổng đấu nối với đường Trần Thủ Độ. Việc mở cổng đấu nối này đã được Sở giao thông vận tải Hà Nội cho phép hay chưa? Bên cạnh đó, vỉa hè dự án dang được chủ đầu tư lấn chiếm dựng bốt bảo vệ, các xe chở vật liệu thường xuyên đỗ ở lòng đường để tập kết vật liệu trong giờ cao điểm gây cản trở giao thông, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn.

Dư luận đặt câu hỏi việc dự án mở nhiều cổng đấu nối với đường Trần Thủ Độ đã được Sở GTVT cấp phép hay chưa? Vỉa hè đang được chủ đầu tư lấn chiếm để dựng bốt bảo vệ mà không hề vấp phải sự vào cuộc kiểm tra, xử lý của chính quyền phường Hoàng Liệt và quận Hoàng Mai

Làm việc với PV vào ngày 6/4/2021, anh Giang – Cán bộ địa chính môi trường và anh Nguyễn Hữu Việt – Cán bộ Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị phường Hoàng Liệt cho biết: Trong quá trình kiểm tra, nắm bắt về công tác xây dựng thời gian qua thì dự án Phương Đông Green Park chưa sử dụng nhà mẫu. Qua phản ánh của cơ quan báo chí, ngày mai (7/4/2021) UBND phường có buổi kiểm tra về công tác xây dựng, môi trường của dự án thì sẽ kiểm tra thêm nội dung PCCC. Trong trường hợp chủ đầu tư không cung cấp được hồ sơ pháp lý liên quan đến việc đưa nhà mẫu vào hoạt động thì phường sẽ báo cáo với công an quận Hoàng Mai kiểm tra và xử lý theo quy định.

Đề nghị Bộ Công an, Bộ Xây dựng, UBND Tp. Hà Nội, quận Ủy Hoàng Mai, UBND quận Hoàng Mai nhanh chóng chỉ đạo các sở ngành, phòng ban vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm của chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Đầu tư Phương Đông tại Dự án Phương Đông Green Park về công tác PCCC, môi trường, xả thải và nghiệm thu chất lượng công trình xây dựng để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Nhóm PV

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hoàng Mai (Hà Nội) – Bài 2: Dự án Phương Đông Green Park đưa các căn nhà mẫu đi vào hoạt động bất chấp quy định về PCCC đe dọa đến tính mạng của khách hàng