Hoàng Mai (Hà Nội): Người dân ám ảnh bởi bãi rác lớn án ngữ cổng sau trường học

Moitruong.net.vn

– Mặc dù người dân đã nhiều lần phản ánh lên UBND phường Định Công (quận Hoàng Mai, Hà Nội) về tình trạng rác thải ùn ứ, gây ô nhiễm môi trường tại ngõ 16 Định Công Hạ. Tuy nhiên, sự việc đến nay vẫn chưa được khắc phục mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của các hộ dân và trường học xung quanh.

VIDEO Phường Định Công: Ám ảnh bãi rác lớn án ngữ cổng sau trường học

Theo thư phản ánh của người dân ngách 16/77, ngõ Định Công Hạ, phường Định Công (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội), hằng ngày có rất nhiều người từ nơi khác chở rác đến đây và đốt rác thản nhiên giữa ban ngày. Vì vậy, chỉ sau một thời gian ngắn đã xuất hiện những bãi rác ngổn ngang dài hàng trăm mét với đủ các loại chất thải, nguồn gây ô nhiễm môi trường.

Rác thải tràn ra mặt đường khiến diện tích lòng đường thu hẹp.

Theo người dân sống quanh đây, những bãi rác tự phát lâu ngày gây bốc mùi hôi thối. Không chỉ có vậy, hoạt động đốt rác xả khói nghi ngút, kéo theo mùi khét lẹt. Điều này ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe. Đáng nói, bãi rác lại nằm ngay đối diện cổng sau của trường tiểu học Định Công, khiến môi trường học đường không còn xanh – sạch – đẹp.

Chị Hoàng Thị Đào chia sẻ: “Nắng nôi như thế này mùi nó bốc lên không chịu được. Khổ mấy em học sinh, nắng như thế này mùi kinh khủng lắm”

 

Đủ các loại rác đều được vứt lăn lóc ở đây.

Rác thải chất đống lâu ngày không được thu gom và xử lý tiềm ẩn nguy cơ phát sinh nhiều loại bệnh dịch nguy hiểm, các loại bệnh lý thường gặp trong mùa hè. Chính vì vậy đã tạo ra sự lo lắng cho các bậc phụ huynh khi con em của họ hàng ngày phải học tập trong điều kiện môi trường không đảm bảo.

Ông Mai Văn Việt bức xúc: “Ở đây là ô nhiễm toàn phần luôn, rồi muỗi phát sinh ra. Đấy là cái nguồn phát sinh ô bệnh, ảnh hưởng đến môi trường các cháu học tập. Tôi rấc bức xúc và cũng rât lo sợ và tương lai con em chúng tôi”

Đốt rác với mùi khói khét lẹt tra tấn người dân

Người dân khu vực đang sống mòn cạnh bãi rác đang hàng ngày ngóng trông chính quyền phường Định Công sớm có giải pháp dứt điểm, mạnh tay xóa sổ bãi rác tự phát này. Người dân sớm được hưởng bầu không khí trong lành, các em học sinh đươcụ đến trường trong niềm hân hoan và an toàn.

Tại sao một bãi rác tự phát lại ngang nhiên tồn tại trong nhiều năm gây ô nhiễm môi trường, đe dọa cuộc sống cũng như sức khỏe của người dân. Trách nhiệm của UBND phường Định Công và quận Hoàng Mai đến đâu trong vấn đề này?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thành Đạt