Hoàng Mai (Hà Nội): Người dân bức xúc vì hàng loạt cơ sở sản xuất trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường

Moitruong.net.vn

– Thời gian qua, hàng chục hộ dân tại ngõ 109, tổ dân phố 17 phố Sở Thượng, P. Yên Sở, quận Hoàng Mai (Tp. Hà Nội) đang ngày ngày phải sống chung với bụi, mùi sơn nồng nặc cùng tiếng ồn từ các cơ sở sản xuất đồ gỗ và giày dép nằm giữa khu dân cư.

XEM VIDEO: Người dân bức xúc vì hàng loạt cơ sở sản xuất trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường tại quận Hoàng Mai

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống nhận được phản ánh của các hộ dân sinh sống tại ngõ 109, tổ dân phố 17, phố Sở Thượng, P. Yên Sở, quận Hoàng Mai, Tp. Hà Nội về tình trạng các xưởng sản xuất đồ gỗ và giày dép hoạt động trong khu dân cư thường xuyên xả bụi, mùi sơn gây choáng váng, khó thở và tiếng ồn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, sinh hoạt của các hộ dân trong khu vực.

Các xưởng sản xuất này đều được lắp ghép bằng những tấm tôn sơ sài, tạm bợ gây tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

Từ xưởng sản xuất đồ gỗ gây ô nhiễm…

Chị N.T.H, người dân ngõ 109 bức xúc: “Khu vực chúng tôi sinh sống hiện nay đang tồn tại 2 xưởng sản xuất đồ gỗ hoạt động được gần 2 năm nay. Từ khi hoạt động đến giờ xưởng liên tục phun sơn PU xả ra mùi rất khó chịu. Giờ đang là thời điểm cuối năm, nhu cầu sắm sửa đồ gỗ của người dân tăng cao nên họ càng hoạt động, sản xuất mạnh hơn có hôm đến 8 – 9h tối, mùi sơn bao trùm khu dân cư gần như cả ngày. Bản thân mình bị dị ứng với mùi sơn nên ngửi phải còn bị ngứa, sưng hết cả mặt lên rất khó chịu. Người dân cũng đã sang nói chuyện mấy lần với xưởng sản xuất nhưng họ cứ bảo làm nốt lô này rồi thôi nhưng công việc của người ta đã nhận rồi thì làm sao mà dừng được. Bên cạnh đó cũng đã phản ánh đến tổ trưởng tổ dân phố rồi nhưng tình trạng không có gì cải thiện cả. Chúng tôi lo ngại nếu tình trạng này cứ tiếp tục kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe mọi người xung quanh, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ”.

Dù sản xuất trong khu dân cư nhưng những xưởng sản xuất đồ gỗ này luôn mở cửa khiến bụi, mùi sơn PU, tiếng ồn phát tán ra môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống người dân

Anh N.V.P, người dân ngõ 109 bày tỏ: ưXưởng sản xuất đồ gỗ này có hoạt động sơn PU, mỗi ngày xả ra môi trường không khí mấy chục lít sơn độc hại khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn và rất lo lắng về tình hình sức khỏe. Mọi người hít phải mùi sơn này thời gian dài đều bị ho, tức ngực, các cháu nhỏ thì toàn ở nhà chứ có dám cho ra ngõ chơi đâu. Ngoài mùi sơn ra thì bụi từ xưởng sản xuất cũng ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống người dân. Để hạn chế bụi và mùi thì mọi người chỉ còn biết đóng cửa kín nhưng cũng không ăn thua gì. Qua cơ quan báo chí mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc kiểm tra, di dời các xưởng sản xuất đồ gỗ ra xa khu dân cư để đảm bảo cuộc sống người dân”.

Được biết, 2 xưởng sản xuất đồ gỗ nói trên đều là người dân nơi khác đến thuê đất để sản xuất. Một chủ xưởng sản xuất tên là Quân thuê đất của hộ Hùng Thủy còn một xưởng sản xuất thuê đất của hộ Hạnh Mai và ông Dọng bà Kĩ.

Xưởng sản xuất đồ gỗ không có có bất kì biển hiệu tên công ty hay cơ sở gì

Theo ghi nhận của PV, 2 xưởng sản xuất đồ gỗ này nằm đối diện nhau, cách ngõ 109 chỉ chừng 15m và nằm lọt thỏm giữa khu dân cư đông đúc. Hai nhà xưởng này đều được dựng lên bằng những tấm tôn lắp ghép với nhau trông rất lụp xụp, tạm bợ. Một điều kì lạ là 2 xưởng sản xuất đều không có bất cứ biển tên công ty hay cơ sở gì gắn ở ngoài nên khi bắt đầu hoạt động người dân không biết họ sản xuất gì. Đến khi biết họ sản xuất đồ gỗ, sơn PU gây bụi bặm, ô nhiễm môi trường đã khiến người dân vô cùng bức xúc. Dù nằm trong khu dân cư nhưng khi sản xuất 2 nhà xưởng này đều mở cửa khiến bụi, mùi sơn, tiếng ồn từ máy cắt máy cưa phát tán ra ngoài gây ảnh hưởng đến người dân. Hơn nữa, người dân nơi đây cũng không khỏi hoang mang, lo lắng vì các xưởng sản xuất đồ gỗ này là hiểm họa, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ bất cứ lúc nào.

Đến xưởng sản xuất giày dép tra tấn người dân

Chị L.T.N, người dân ngõ 109 phẫn nộ: “Nhà chị sát vách với xưởng sản xuất giày dép Hòa Mạnh hoạt động ở đây được một thời gian rồi. Gần đây giáp Tết nên công việc nhiều hầu như ngày nào cũng hoạt động đến 10 rưỡi 11 giờ, mỗi khi hoạt động tiếng ồn từ máy móc cứ ầm ầm rồi tiếng đóng giày dép cứ cành cạch ảnh hưởng rất lớn đến hàng xóm xung quanh. Chị thì bị bệnh tiền đình đã rất khó ngủ rồi, nhiều hôm đang trong cơn buồn ngủ mà công nhân cứ gõ cành cạch khiến chị không ngủ được rồi dẫn đến đau đầu, chóng mặt, huyết áp cao. Mình đi làm cả ngày vất vả chỉ mong đêm có giấc ngủ yên tĩnh mà cũng không được. Chị đã sang nhắc nhở họ 3 lần và đã có kiến nghị tới tổ trưởng tổ dân phố rồi nhưng tình trạng vẫn không có gì thuyên giảm. Rất mong chính quyền và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc kiểm tra, di dời xưởng giày ra xa khu dân cư”.

Bên cạnh đó nhiều người dân ở đây cho biết mùi nhựa cao su từ giày dép và mùi keo dán giày phát tán ra khu dân cư nồng nặc khiến mọi người rất khó chịu.

Để thông tin khách quan, PV đã gặp bác Nguyễn Duy Trường – Tổ trưởng tổ dân phố 17 để tìm hiểu. Bác Trường cho biết: “Vừa qua tôi có nhận được phản ánh về xưởng sản xuất giày dép Hòa Mạnh hoạt động trong khu dân cư tiếp tục có tiếng gõ giày dép cùng máy móc lại hoạt động khiến hàng xóm mất ngủ, ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người. Xưởng này làm ăn được nên đông công nhân lắm, gần Tết nhiều hàng nên lại làm muộn. Bà con cũng phản ánh về xưởng sản xuất đồ gỗ sơn PU tỏa mùi ra khu dân cư gây mùi rất khó chịu”.

Bác Nguyễn Duy Trường – Tổ trưởng tổ dân phố 17 cho biết: “Đã nhận được phản ánh của người dân về xưởng sản xuất đồ gỗ và giày dép hoạt động gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc”

“Các nhà xưởng ở đây hoạt động trên đất nông nghiệp mua lại của các hộ gia đình, đúng ra đất đó là không được sản xuất đâu. Khi các nhà xưởng này về hoạt động chỉ báo cáo với phường thôi nên tôi cũng không nắm bắt được. Nhiều khi tổ dân phố có việc vào vận động các cơ sở ủng hộ một chút nhưng cũng khó khăn lắm, họ toàn lấy cớ sếp đi vắng. Theo tôi nên đưa các cơ sở sản xuất ra xa khu dân cư để đảm bảo môi trường cuộc sống cho người dân.”, bác Trường cho hay.

Theo tìm hiểu, xưởng sản xuất giày dép Hòa Mạnh có địa chỉ tại số 29A ngõ 109 phố Sở Thượng, bên trong xưởng sản xuất máy móc hoạt động phát ra những tiếng ồn lớn khiến chúng tôi cảm thấy chói tai. Nhà xưởng được bố trí lộn xộn, từng bao lớn, bao nhỏ cứ chất đống trong nhà gây tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

Bên trong xưởng sản xuất giày dép Hòa Mạnh được sắp xếp, bố trí lộn xộn, từng bao lớn bao nhỏ chất thành đống

Những nhà xưởng trên hoạt động suốt một thời gian dài gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc liệu chính quyền phường Yên Sở có biết, các nhà xưởng hoạt động có giấy phép phép xây dựng, có đầu tư hệ thống xử lý môi trường và chấp hành nghiêm Luật bảo vệ môi trường hay không?

Đề nghị UBND phường Yên sở, UBND quận Hoàng Mai nhanh chóng chỉ đạo các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý, di dời các cơ sở sản xuất trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường, để trả lại môi trường sống trong lành cho người dân.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thanh Duy – Thùy Dương