Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên: 15 năm xây dựng và phát triển

– Chiều ngày 20/02/2019, tại Hội trường Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường Nông thôn Thái Nguyên, Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức chương trình tọa đàm kỷ niệm 15 năm thành lập Hội.

>>> Đà Nẵng sẽ làm việc với các chủ hồ chứa thuỷ điện để phối hợp xả nước đẩy mặn

>>> “Khó khăn” nhân lực vận tải biển do lương thấp

VIDEO CLIP: LỄ KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP HỘI NƯỚC SẠCH VÀ MÔI TRƯỜNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Tới dự lễ kỷ niệm có sự hiện diện của TS. Hồ Ngọc Hải – Chủ tịch Trung ương Hội nước sạch và Môi trường Việt Nam, TS. Nguyễn Xuân Lai – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Trung ương Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam, bà Phạm Thị Xuân – Chánh văn phòng Trung ương Hội nước sạch và Môi trường Việt Nam, ông Mai Phúc Toàn – Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, nguyên UV Thường vụ TW Hội, Chủ tịch Hội nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên, ông Nguyễn Văn Toàn – Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống, ông Hoàng Cường Quốc – Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên, ông La Hồng Chung – Giám đốc Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường Nông thôn Thái Nguyên cùng lãnh đạo các đơn vị trong tỉnh Thái Nguyên.

Toàn cảnh lễ kỷ niệm

Để góp phần cung cấp, sử dụng nguồn nước sạch và bảo vệ môi trường, năm 2003, Trung ương Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam chọn Thái Nguyên làm điểm để thành lập tổ chức Hội tại cấp tỉnh. Trên cơ sở đó, ngày 20/02/2004, Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên đã được thành lập.

Theo đó, Hội có nhiệm vụ tuyên truyền phổ biến những kiến thức về nước sạch và môi trường trong nhân dân; vận động nhân dân tham gia các hoạt động lên quan đến nước sạch, chống ô nhiễm nguồn nước; cải thiện, bảo vệ nguồn nước và môi trường; đề xuất với các cơ quan Nhà nước trong việc xây dựng các chủ trương, chính sách về nước sạch và môi trường; hướng dẫn bảo vệ quyền lợi của hội viên và người sản xuất, tiêu dùng nước sạch; tư vấn, phản biện và giám định các vấn đề về nước sạch và môi trường với các cơ quan chức năng của nhà nước và các thành phần kinh tế khác khi được yêu cầu…

Ông Hoàng Cường Quốc – Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại buổi lễ

Trong 15 năm hình thành và phát triển, Hội nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức, triển khai kịp thời, đầy đủ các chủ trương, văn bản chỉ đạo của Chính phủ, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các văn bản hướng dẫn của Trung ương Hội liên quan đến các lĩnh vực nước sạch và môi trường, kiến thức về sản xuất sạch, ý thức bảo vệ môi trường.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Cường Quốc – Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên cho biết: Theo phương châm, đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục, Hội nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên đã chủ động tổ chức, tham mưu, tham gia hưởng ứng tích cực các phong trào thi đua, thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh và các chuyên đề chuyên môn.

Hằng năm Hội tích cực tham gia các hoạt động cũng như sự kiện như: “Ngày nước Thế giới”, “Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường”, “Ngày Môi trường Thế giới 5-6”, “Ngày làm cho Thế giới sạch hơn”. Đặc biệt, Hội đã phối hợp với Trung ương hội và Tạp chí Môi trường cuộc sống, Đại học Thái Nguyên tổ chức thành công 02 Gala cuộc thi về biến đổi khí hậu tại tỉnh Thái Nguyên.

Cùng với đó, Hội đã vận động mọi người dân tự giác tham gia xây dựng mới, cải tạo và thường xuyên hướng dẫn công tác quản lý, vận hành các công trình cấp nước sạch, công trình vệ sinh môi trường, kiến thức sản xuất an toàn góp phần bảo vệ môi trường sống và cảnh quan khu dân cư, cơ quan nhà nước, tạo lập thói quen trong cán bộ và nhân dân hưởng ứng, thu dọn vệ sinh trong gia đình, cơ quan, đơn vị, làm sạch đường làng ngõ xóm, trồng hoa, cây cảnh trên các trục đường từ cổng, sân, vườn khuôn viên đến xóm, phố thêm khang trang, sạch đẹp.

Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm

Trong quá trình phát triển, Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh đã tham gia, phối hợp, tư vấn xây dựng các dự án cấp nước sạch đô thị, trong đó có dự án cấp nước sạch nông thôn do JICA (Nhật Bản) tài trợ tại xã Thịnh Đức, Đồng Bẩm (T.P Thái Nguyên), xã Hóa Thượng (Đồng Hỷ) và xã Nam Tiến (T.X Phổ Yên), với tổng số tiền tài trợ trên 100 tỷ đồng và đã hoàn thành vào năm 2005; cùng nhiều công trình, dự án cấp nước do các tổ chức Quốc tế tài trợ, công trình do Ban Dân tộc tỉnh chủ trì xây dựng cấp nước cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Thực hiện chủ trương xã hội hóa cấp nước sạch, người dân đã chủ động đầu tư xây mới, cải tạo các công trình nhỏ lẻ để tự giải quyết nước sạch cho gia đình. Đến hết năm 2018, trên 91% số hộ dân nông thôn được cung cấp nước sạch sinh hoạt; trên 90% trường học được cấp nước sạch; gần 100% cơ sở y tế, bệnh viện có đủ nước sạch. Công tác vệ sinh môi trường nông thôn đạt gần 70% hộ gia đình có nhà tiêu và chuồng trại chăn nuôi gia súc hợp vệ sinh…

Bên cạnh đó, Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh còn tích cực tham gia với Viện Vật lý và các hội xã hội nghề nghiệp tổ chức hội thảo về nước và môi trường, tích cực tham gia các đề tài, dự án khoa học và công nghệ liên quan đến nước sạch, môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, tình hình về biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học; đi nghiên cứu, khảo sát các công trình cấp nước sạch và xử môi trường tại Phần Lan đề xuất một số dự án kêu gọi tài trợ cho chương trình…Với những thành tích đã đạt được, Hội đã được tặng thưởng nhiều Bằng khen của UBND tỉnh Thái Nguyên, Trung ương Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam, Liên hiệp hội Khoa học và Kỹ thật Việt nam.

Tuy nhiên, trước những kết quả đã đạt được thì Hội nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên còn có những khó khăn hạn chế, Hội viên của Hội ở nhiều đơn vị không có biên chế chuyên trách hưởng lương và các chế độ từ ngân sách nên kết quả trong quá trình hoạt động chưa được đồng đều. Nhưng với lòng nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm cao, các thành viên trong Ban chấp hành luôn giữ vững mối quan hệ công tác, đoàn kết, gắn bó, vận dụng sáng tạo các chỉ đạo của tỉnh và Trung ương Hội, đi sâu nghiên cứu tìm hiểu công nghệ mới về cấp nước sạch và bảo vệ môi trường để áp dụng cụ thể vào thực tế của địa phương cho phù hợp để mang lại hiệu quả.

Ông Hồ Ngọc Hải – Chủ tịch Trung ương Hội nước sạch và Môi trường Việt Nam phát biểu tại lễ kỷ niệm

Cũng tại buổi lễ ông Hồ Ngọc Hải – Chủ tịch Trung ương Hội nước sạch và Môi trường Việt Nam gửi lời chúc mừng tới Hội nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên khi vừa tròn 15 tuổi. Qua đây, Chủ tịch Trung ương Hội nước sạch và Môi trường Việt Nam cũng mong rằng Hội nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền phổ biến những kiến thức về nước sạch và môi trường trong nhân dân; vận động nhân dân tham gia các hoạt động lên quan đến nước sạch, chống ô nhiễm nguồn nước; cải thiện, bảo vệ nguồn nước và môi trường.

Tại buổi lễ, ông Hoàng Cường Quốc cũng đã trao quyết định kết nạp Hội viên mới cho Tập thể và cá nhân.

Ông Hoàng Cường Quốc tặng hoa chúc mừng tập thể và cá nhân hội viên mới.

Với đội ngũ cán bộ kỹ thuật chuyên môn thuộc nhiều lĩnh vực, tâm huyết với vấn đề nước sạch và môi trường sẽ là nền tảng vững chắc để tạo nguồn sức mạnh cho tập thể Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh phấn đấu hoàn thành Nghị quyết đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2015- 2020, các mục tiêu chương trình công tác của tỉnh, của Trung ương Hội Nước sạch và môi trường Việt Nam và Khối thi đua để góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế – xã hội của tỉnh và của Trung ương Hội.

Một số hình ảnh tại lễ kỷ niệm:

Ban chấp hành Trung ương Hội nước sạch và Môi trường Việt Nam tặng hoa chúc mừng Hội nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên

Ban biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống tặng hoa chúc mừng Hội nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên

Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường Nông thôn Thái Nguyên tặng hoa chúc mừng Hội nước sạch và Môi trường tỉnh

Thu Hà