Hơn 26 tấn cá chết trắng sau mưa bão tại Kon Tum

Hoàng Minh|23/09/2020 02:27

Moitruong.net.vn – Mưa lớn sau bão số 5 đã làm hơn 26 tấn cá của người dân tại đập Cà Sâm (xã Đăk La, H.Đăk Hà, Kon Tum) bị chết trắng, ước tính thiệt hại hơn 1 tỉ đồng.

Ngày 22/9, ông Nguyễn Quang Thịnh, Chủ tịch UBND xã Đăk La, cho biết, do ảnh hưởng của bão số 5, trong các ngày 18 và 19/9, trên địa bàn huyện Đăk Hà xảy ra mưa lớn. Điều này khiến lượng nước đổ về đập Cà Sâm lớn, cuốn trôi theo bùn đất xuống hồ, cùng với nước dâng cao, hàm lượng ô-xy trong nước hạ thấp, gây mất cân bằng sinh thái khiến cá trong lồng không kịp thích nghi và chết hàng loạt. Theo thống kê sơ bộ, đã có hơn 26 tấn cá trong 21 lồng cá của 4 hộ gia đình bị thiệt hại.

Hàng chục tấn cá chết trắng, nổi lềnh bềnh trên mặt nước gây thiệt hại lớn cho người dân.

Theo ông Thịnh, nguyên nhân khiến cá chết là do nước mưa cuốn trôi bùn đất xuống hồ làm nước bị ô nhiễm và mật độ cá nuôi dày nhưng công suất máy bơm sục khí không đủ cung cấp ô-xy cho cá.

Sau khi nắm được sự việc, ngoài việc xử lý số cá bị chết, UBND xã đã chỉ đạo các ngành chuyên môn của xã phối hợp cùng phòng, ban chuyên môn của huyện tuyên truyền, vận động người dân xử lý ao hồ, đặc biệt trong trường hợp có nguy cơ thay đổi thời tiết, nguồn nước một cách đột ngột để đảm bảo lượng ô-xy. Qua đó, giúp việc nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tránh bị những thiệt hại đáng tiếc như vừa xảy ra.

Hoàng Minh

   
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hơn 26 tấn cá chết trắng sau mưa bão tại Kon Tum