Hưng Yên: Trạm trộn bê tông Trường Lộc “bức tử” môi trường, chính quyền có biết?

Thế Đoàn|16/05/2020 05:18
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Người dân thôn Thọ Bình, xã Tân Dân, huyện Khoái Châu đang hàng ngày phải gánh chịu ô nhiễm môi trường do hoạt động sản xuất bê tông thương phẩm của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Trường Lộc gây ra.

Xem VIDEO: Khoái Châu (Hưng Yên): Trạm trộn bê tông Trường Lộc “bức tử” môi trường, chính quyền có biết?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn nhận được phản ánh của người dân xóm Mới, thôn Thọ Bình, xã Tân Dân, huyện Khoái Châu về việc: Công ty TNHH Trường Lộc sản xuất bê tông gần sát khu dân cư, gây tiếng ồn, bụi bẩn ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của người dân. Nước thải kéo theo xi măng của trạm trộn bê tông này chảy thẳng ra sông cụt, tạo thành vũng bê tông trắng xóa. Người dân xung quanh đây không ai dám phản ánh sự việc trên đến chính quyền địa phương vì sợ bị gây khó dễ.

Người dân “tố” Công ty TNHH sản xuất và thương mại Trường Lộc sản xuất bê tông tươi gây ô nhiễm môi trường

Nhận được thông tin, phóng viên đã về đây để ghi nhận sự việc cũng như nỗi bức xúc của người dân và nhận thấy những phản ánh trên là có cơ sở.

Theo ghi nhận của phóng viên, Công ty TNHH sản xuất và thương mại Trường Lộc lắp đặt trạm trộn bê tông tươi ngay sát đường dân sinh. Trong quá trình hoạt động sản xuất bê tông phát tán khói bụi bay thẳng vào nhà những hộ dân xung quanh. Nhiều xe trộn, xe phun bê tông trọng tải lớn ra vào trạm trộn liên tục nhưng không được rửa lốp, kéo theo bụi bẩn, làm rơi vãi bê tông ra đường. Phóng viên chỉ đứng ở đoạn đường này một lúc là trên người bị phủ một lớp bụi, nếu không đeo khẩu trang thì không thể nào chịu được.

Xe trộn bê tông ra vào Công ty TNHH Trường Lộc liên tục, cuốn theo bụi bẩn ra đường

Khi phóng viên tiếp xúc, phỏng vấn những người dân xung quanh trạm trộn này ai cũng lắc đầu ngán ngẩm. Một người dân xóm Mới, thôn Thọ Bình xin được giấu tên cho biết: Trạm trộn này hoạt động rất bụi. Khi người ta đổ đá, xi măng là bụi mù lên, mấy bãi cát đấy cũng chẳng che đậy gì, gió to là bay hết vào nhà chúng tôi. Nhà tôi lúc nào cũng đóng kín rồi mà vẫn bụi bẩn, phải làm cửa kính chắn đằng trước mới đỡ chứ không là phủ một lớp bụi trắng luôn.

Những nhà dân đối diện trạm trộn bê tông Trường Lộc luôn trong tình trạng bụi phủ kín

Một người dân khác bức xúc: Bụi ở đây chứa cả xi măng hít vào rất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe. Cháu nhà tôi về đây là ho suốt, không thể chịu được. Ý kiến nhiều lần với ông chủ bên trạm trộn rồi nhưng đâu lại vào đấy thôi.

Vậy vì sao người dân không có kiến nghị đến UBND xã Tân Dân để chính quyền vào cuộc xử lý sự việc trên? Người dân tiếp tục lắc đầu: Có kiến nghị nữa thì vẫn vậy, chúng tôi chán lắm rồi. Nói lên lại sợ gây thù oán, gây khó dễ.

Nước thải, bã bê tông từ Công ty TNHH Trường Lộc xả thẳng ra môi trường khiến cả một đoạn sông thành vũng bê tông trắng xóa

Nghiêm trọng hơn, nước thải, bùn thải, bã bê tông trong quá trình súc rửa bồn của trạm trộng bê tông Trường Lộc không hề qua hệ thống xử lý nào mà cứ thể chảy thẳng ra môi trường. Cây cỏ xung quanh bị phủ một lớp bụi xi măng, bê tông trắng xóa. Bất kì ai đi qua tuyến đường này cũng dễ dàng nhìn thấy những sự việc trên nhưng không hiểu vì lý do gì mà UBND xã Tân Dân vẫn “nhắm mắt làm ngơ” không xử lý?

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Đình Tốt – Bí thư kiêm Trưởng thôn Thọ Bình cho biết: Trạm trộn bê tông Trường Lộc này gây ô nhiễm cả về khói bụi, nước thải, xe trọng tải lớn chạy trên đường gây bụi bẩn. Đến giờ phút này ai trong thôn cũng biết là ô nhiễm rồi nhưng không ai có đơn thư kiến nghị gì cả. Công ty cũng chưa bị xử lý, xử phạt lần nào. Qua báo chí cũng mong chính quyền và các cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc giải quyết.

Xe chở bê tông của công ty Trường Lộc đang ngang nhiên súc rửa xe rồi xả thẳng ra môi trườngmà không qua hệ thống xử lý nào

Được biết Công ty TNHH Trường Lộc hoạt động sản xuất bê tông tươi từ năm 2018 đến nay. Vậy hàng năm chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên có về kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và Luật tài nguyên nước tại công ty này hay không?

Đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên nhanh chóng chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Khoái Châu vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm đã “rõ như ban ngày” của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Trường Lộc mà báo chí đã thông tin, nhằm trả lại môi trường sống trong lành cho người dân.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài tiếp theo.

Thế Đoàn

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hưng Yên: Trạm trộn bê tông Trường Lộc “bức tử” môi trường, chính quyền có biết?