Indonesia: Hơn 230.000 người chết mỗi năm do ô nhiễm

Moitruong.net.vn

– Báo cáo của Liên minh Toàn cầu về sức khỏe và ô nhiễm (GAHP) cho biết: Indonesia là quốc gia có số ca tử vong do ô nhiễm cao thứ tư trên thế giới.

Theo báo cáo trên, Indonesia ghi nhận 232.974 trường hợp tử vong mỗi năm do ô nhiễm không khí, nguồn nước, đất và các dạng ô nhiễm khác.

Ảnh minh họa

Cụ thể, có 123.753 ca tử vong mỗi năm tại Indonesia do ô nhiễm không khí, 60.040 ca do ô nhiễm nguồn nước, 16.331 ca do ô nhiễm nghề nghiệp và 32.850 ca do ô nhiễm chì do tiếp xúc với khí thải từ xăng pha chì.

Tuy nhiên, số lượng người tử vong do ô nhiễm ở Indonesia vẫn thấp hơn nhiều so với hai quốc gia đứng đầu bảng là Ấn Độ và Trung Quốc (hơn 1,8 triệu ca) và thấp hơn một chút so với nước đứng thứ ba là Nigeria.

Báo cáo của GAHP cho biết: Ô nhiễm là nguyên nhân lớn nhất gây tử vong và bệnh tật trên thế giới. Tỷ lệ tử vong vì ô nhiễm chiếm 15% tổng số ca tử vong trên toàn cầu, tương đương hơn 8,3 triệu người. Ô nhiễm gây tử vong nhiều gấp 3 lần so với HIV/AIDS, bệnh lao và bệnh sốt rét cộng lại.

Báo cáo trên sử dụng dữ liệu của Viện Đo lường và đánh giá sức khỏe (IHNME) về tác hại ô nhiễm không khí, nước, chì và nghề nghiệp. Báo cáo của GAHP cho biết ô nhiễm là nguyên nhân lớn nhất gây tử vong và bệnh tật trên thế giới. Tỷ lệ tử vong vì ô nhiễm chiếm 15% tổng số ca tử vong trên toàn cầu, tương đương hơn 8,3 triệu người.

Minh Anh (t/h)