Moitruong.net.vn
– Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1318/QĐ-TTg ngày 22/7/2021 phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 – 2025.
Moitruong.net.vn
– Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2021-2030 và Phương hướng nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025 đề ra mục tiêu đến năm 2025, Việt Nam là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp; đến năm 2030 là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.
Bình luận của bạn đã được gửi và sẽ hiển thị sau khi được duyệt bởi ban biên tập.
Ban biên tập giữ quyền biên tập nội dung bình luận để phù hợp với qui định nội dung của Báo.
Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV nhấn mạnh “kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế các-bon thấp là trụ cột của mô hình tăng trưởng mới” . Theo PGS.TS Mai Văn Trịnh, đây là thời điểm Việt Nam cần chuyển mạnh sang mô hình tăng trưởng bền vững, trong đó việc tận dụng tài nguyên từ chất thải, mở rộng cộng sinh công nghiệp và thúc đẩy đổi mới công nghệ sẽ quyết định hiệu quả thực thi.
Đại biểu Quốc hội cho rằng việc chỉ miễn thuế thu nhập cá nhân trong lần chuyển nhượng đầu tiên của tín chỉ carbon chưa đủ tạo động lực cho thị trường phát triển, đề nghị kéo dài thời gian ưu đãi thuế.
Vùng Đồng bằng sông Cửu Long sẽ thí điểm hai quy trình MRV và sản xuất lúa chất lượng cao, phát thải thấp từ vụ Đông Xuân 2025–2026, với kế hoạch nhân rộng ra toàn vùng vào năm 2027.
Việt Nam đã cam kết tại COP26 và COP28 đưa phát thải ròng về “0” vào năm 2050. Với Thành phố Hồ Chí Minh – địa phương phát sinh rác thải lớn nhất cả nước, mục tiêu này không chỉ là nghĩa vụ quốc tế mà còn là yêu cầu cấp thiết để biến chất thải thành nguồn năng lượng phục vụ phát triển bền vững.
100% nguồn thu từ giao dịch tín chỉ các-bon sẽ được Đà Nẵng dành cho các chương trình ứng phó biến đổi khí hậu và phát triển mô hình kinh tế xanh, theo Nghị quyết vừa được HĐND thành phố thông qua.
Lễ trao giải cuộc thi vẽ tranh về Bảo vệ môi trường trong học đường với chủ đề “Sân trường mơ ước của em” do Tạp chí Môi trường và Cuộc sống tổ chức đã diễn ra trong không khí trang trọng, ấm áp và tràn đầy cảm xúc.
Dominion Energy, một trong những tập đoàn năng lượng lớn của Mỹ, đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump liên quan đến quyết định tạm dừng dự án điện gió ngoài khơi trị giá hơn 11 tỷ USD, cho rằng động thái này là “tùy tiện và vô lý”, gây thiệt hại nghiêm trọng cho doanh nghiệp.
Tuyến kè biển Hải Thành – Quang Phú, công trình có tổng mức đầu tư khoảng 35 tỷ đồng, được kỳ vọng trở thành “lá chắn” bảo vệ khu dân cư ven biển Nhật Lệ, hiện đang rơi vào tình trạng hư hỏng nghiêm trọng khi chưa kịp nghiệm thu, quyết toán. Hàng trăm mét kè bị sóng biển đánh sập, vỡ nát, đặt ra nhiều câu hỏi về thiết kế, phương thức đầu tư cũng như chiến lược bảo vệ bờ biển trong bối cảnh xói lở ngày càng gia tăng.
Những đợt mưa lũ lịch sử năm 2025 một lần nữa đẩy thủy điện vào tâm điểm tranh luận của dư luận. Khi nước dâng nhanh ở hạ du, câu hỏi quen thuộc lại được đặt ra: “Có phải do thủy điện xả lũ?” Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cách nhìn nhận này chưa phản ánh đầy đủ bản chất khoa học của vấn đề.
Nhằm chủ động phòng ngừa cháy rừng và ngăn chặn các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp trong mùa hanh khô, Ban Quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ tỉnh Thái Nguyên đã triển khai kế hoạch tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) tại các khu vực trọng điểm có nguy cơ cao trong.
Thủ tướng nêu rõ, năm 2026 là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV và Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 2026–2030 với mục tiêu tăng trưởng hai con số, đòi hỏi ngành nông nghiệp và môi trường triển khai đồng bộ 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đột phá, góp phần thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.
Trung tâm được thành lập trên cơ sở hợp nhất Trung tâm Điều tra, Quy hoạch và Định giá đất (thuộc Cục Quản lý đất đai) và Trung tâm Phát triển và Ứng dụng khoa học công nghệ về đất đai (thuộc Viện Chiến lược, Chính sách nông nghiệp và môi trường), chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/1/2026.