Khám phá “Cổng Trời” trăm năm tuổi trên đỉnh đèo Ngang

Moitruong.net.vn

– Di tích lịch sử Hoành Sơn Quan nằm giữa ranh giới hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình, đây được xem như một chứng tích lịch sử một điểm nhấn cho vẻ đẹp của dãy núi Hoành Sơn.

“Cổng Trời” có chiều cao hơn 4m, hai bên có thành đăng dài hơn 30m, ở trên cửa đắp nổi ba chữ Hoành Sơn Quan, hai phía đào núi thành 1.000 bậc. Hiện nay, theo thời gian Hoành Sơn Quan tuy không còn nguyên vẹn, nhưng vẫn uy nghi, phong trần nơi đầu núi góc biển. Được làm bằng gạch đá xây dựng dưới thời vua Minh Mạng vào năm 1833 để kiểm soát những chuyến qua đèo.

Theo tìm hiểu, từ khi người Chămpa lập quốc vào thế kỷ thứ II, Hoành Sơn trở thành biên giới tự nhiên Việt – Chàm và Đèo Ngang là cửa quan hiểm yếu. Người Lâm Ấp lập đồn đắp lũy dọc theo đỉnh núi dài tới 30km từ Xuân Sơn (Kỳ Lạc) qua Thần Đầu đến Ngưu Sơn (Kỳ Nam bây giờ).

Trở về lịch sử những năm kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ. Hoành Sơn Quan là điểm chịu nhiều bom đạn của quân địch, chúng ra sức đánh phá ngày đêm nhằm phá con đường độc đạo xuyên suốt hai miền Nam – Bắc này. Nơi đây đã ghi dấu không biết bao chiến công hiển hách, Hoành Sơn Quan trở thành biểu tượng cho tinh thần bất khuất, quật cường để giữ vững huyết mạch giao thông.

Ngày nay khi hầm Đèo Ngang được đưa vào sử dụng, thì có rất ít phương tiện lưu thông qua lại con đường này. Bên cạnh đó chính những bậc thang từ dưới chân đường lên đến di tích “Cổng trời” khá nhỏ và quanh co bị cây cỏ mọc xen lấn nên nếu không chú ý, ít ai nhận ra con đường này.

Con đường bê tông chạy song song QL1 quanh co thường được du khách lựa chọn để điều khiển phương tiện  lên tham quan di tích.

Từ trên Hoành Sơn Quan phóng tầm mắt phía trước là cả một vùng đất Kỳ Nam, Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Kỳ Anh