Khám phá mùa đông trên sao Hỏa

Moitruong.net.vn

– Dù còn nhiều bí ẩn, sao Hỏa có nhiều điểm tương đồng với Trái đất, chẳng hạn có các lớp băng ở hai cực, băng dày hơn vào mùa đông và tan dần trong mùa hè.

Sao Hỏa là một hành tinh khắc nghiệt và lạnh lẽo, bao quanh là lớp khí quyển chứa 95% là CO2.

Theo NASA, khí hậu trên sao Hỏa cũng có 4 mùa giống Trái đất, tuy nhiên thời gian của các mùa kéo dài hơn do một năm trên hành tinh “đỏ” gấp đôi trên Trái đất.

Nhiệt độ trung bình trên bề mặt là -60 độ C, mùa đông đỉnh điểm có thể xuống thấp dưới -125 độ C.

Ở bắc bán cầu, mùa xuân dài khoảng 7 tháng, mùa hè khoảng 6 tháng, mùa thu hơn 5 tháng và mùa đông trong 4 tháng. Nhìn chung, các mùa ở miền bắc ổn định và ôn hòa hơn miền nam.

Những đụn cát ở gần khu vực cực bắc của sao Hỏa óng ánh lớp băng trắng. Phần sẫm màu là đất bazan hình thành sau hoạt động địa chất của núi lửa trước đây. Vào mùa hè, những lớp băng CO2 này có thể mất đi ít nhiều do hiện tượng thăng hoa – Ảnh: NASA

Nhằm tìm hiểu về địa chất và khí hậu của hành tinh này, từ năm 2006, tàu thăm dò Mars Reconnaissance được NASA giao nhiệm vụ bay quanh quỹ đạo sao Hỏa ghi lại các bức ảnh nơi đây quanh năm.

Ước tính hơn 40.000 bức ảnh về “hành tinh đỏ” được chuyển về Trái đất, cung cấp những thông tin quan trọng cho việc cất – hạ cánh của các tàu vũ trụ đến sao Hỏa.

Vừa qua, máy ảnh thiên văn HiRise của tàu Mars Reconnaissance ghi lại được những hình ảnh mới nhất về mùa đông trên hành tinh này, trong đó bề mặt sao Hỏa khá thú vị với những mảng băng CO2 trắng tinh bao phủ trên những lớp đất đỏ đặc trưng.

NASA cũng cho biết địa hình, cảnh vật trên sao Hỏa thay đổi quanh năm, và mùa đông là mùa đẹp nhất. Sự “biến hóa” cảnh sắc này được tàu thăm dò Mars Reconnaissance ghi chép kỹ lưỡng thông qua hệ thống máy ảnh thiên văn.

Ngọc Trâm (T/h)