Khánh Hòa: Hàng trăm tấn tỏi có nguy cơ đổ bỏ

(Moitruong.net.vn) – Hàng trăm hộ dân trồng tỏi ở các xã Vạn Hưng (huyện Vạn Ninh); Ninh Phước, Ninh Vân (thị xã Ninh Hòa), tỉnh Khánh Hòa đang “đứng ngồi không yên” bởi hàng trăm tấn tỏi đang giảm chất lượng, liên tục bị rớt giá cộng với việc thương lái không hỏi mua, có nguy cơ đổ bỏ.

>>>Nguy cơ triều cường gây ngập sâu tại TP.HCM

>>>Indonesia: Thảm họa kép khiến gần 5.000 người mất tích, từ ngày 11/10 sẽ dừng tìm kiếm

Hàng trăm tấn tỏi ở Khánh Hòa có nguy cơ đổ bỏ

Vùng đất ven biển tỉnh Khánh Hòa thích hợp với cây tỏi. Các nông dân từ huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã đem cây tỏi đưa vào trồng tại thị xã Ninh Hòa và huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa gần 10 năm nay. Chỉ trong một thời gian ngắn, diện tích trồng tỏi đã lên hàng trăm ha, mang lại thu nhập khá cao cho người dân. Thế nhưng, chưa bao giờ người trồng tỏi ở Khánh Hoà gặp khó như hiện nay, bởi giá giảm sâu, chất lượng ngày càng giảm, không có người mua. Hơn nữa, đầu ra của tỏi Khánh Hòa bấp bênh và phụ thuộc vào thương lái. Nếu tiếp tục không tiêu thụ được thì nguy cơ đổ bỏ hàng trăm tấn tỏi hoàn toàn có thể xảy ra dù tỏi được mùa.

Ông Trương Minh Hoàng (xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh) người có kinh nghiệm gần 10 năm trồng tỏi ở Khánh Hòa cho biết, sau 5 tháng kết thúc mùa vụ thu hoạch mà thương lái vẫn không thu mua hoặc có mua thì cũng nợ tiền của nông dân nên các hộ dân trồng tỏi như ông không bán. Từ những năm đầu trồng tỏi đến nay, đây là mùa vụ giá tỏi rớt thê thảm như vậy mặc dù tỏi được mùa. Nếu như trước đây mỗi năm gia đình ông thu được khoảng 200 triệu đồng/ha từ cây tỏi thì năm nay coi như không thu được lợi nhuận.

Tương tự xã Vạn Hưng, nông dân hai xã Ninh Phước và Ninh Vân của thị xã Ninh Hòa cũng được mùa tỏi. Ở Ninh Vân chỉ với 54 ha, năng suất đạt 450 tấn, nhưng đầu mùa thương lái thu mua giá tỏi tươi chỉ 25.000 đồng nên nông dân không bán, đợi giá lên cao. Càng chờ đợi, giá tỏi càng rớt. Hiện nay, giá tỏi khô loại 1 khoảng 30.000 đồng/kg, các loại còn lại khoảng 25.000 đồng/kg và theo thống kê riêng xã Ninh Vân tồn khoảng 80 tấn tỏi khô.

Những năm trước, câu chuyện rớt giá được cho là do tỏi chưa có thương hiệu. Thế nhưng, năm nay, dù được chứng nhận Vietgap nhưng giá trị của sản phẩm tỏi vẫn cứ bấp bênh. Trong khi đó, năm 2017, xã Vạn Hưng đã thành lập Hợp tác xã sản xuất tỏi, nhưng đến nay vẫn chưa liên kết được với bất kỳ doanh nghiệp nào để thu mua tỏi.

Ông Đỗ Hữu Minh, Phó Chủ tịch Hội nông dân xã Ninh Phước cho biết, xã còn tồn khoảng 30 tấn và nguyên nhân người dân không bán sớm là do giá đầu mùa thấp cũng như tin vào quy luật chung của thị trường cứ hết mùa vụ thu hoạch hoặc vài tháng sau thu hoạch thì giá sẽ tăng cao, nhưng năm nay càng chờ đợi thì giá tỏi càng rớt sâu.

Hiện các ngành chức năng của xã Vạn hưng và huyện Vạn Ninh đang tích cực tìm đầu ra cho sản phẩm này. Trước mắt, để giải quyết hàng trăm tấn tỏi bị tồn đọng, 1 nhóm thiện nguyện đã phối hợp với Công ty TNHH Bao tiêu nông sản Khánh Hòa và Hợp tác xã sản xuất tỏi Vạn Hưng tổ chức chương trình “Giải cứu tỏi giúp dân Vạn Ninh”. Trước đó, siêu thị coopmart Nha Trang cũng đã thu mua 1 số lượng tỏi giúp người dân. Tuy nhiên, hiện nay, số lượng tỏi còn tồn đọng là rất lớn.

Nguyễn Ngân (t/h)