Khánh Hòa: Một vụ mía thất thu vì nắng hạn

Theo VTV|20/02/2020 08:00

Moitruong.net.vn – Chưa bao giờ, năng suất mía tại Khánh Hòa lại sụt giảm trầm trọng như vụ mía này và cũng chưa bao giờ, người trồng mía bị lỗ nặng vốn đầu tư như năm nay.

Hàng chục năm gắn bó với cây mía nhưng chưa bao giờ người trồng mía ở xã Ninh Xuân, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa lại chứng kiến cả một vùng nguyên liệu mía tồi tệ như lúc này. Sau 1 năm trồng, đến lúc thu hoạch, đo từ gốc mía đến ngọn, chỉ 2 – 3 gang tay, không như lâu nay mía cao phủ đầu người.

Màu đen cháy trải dài khắp cánh đồng mía – dấu tích từ đợt nắng hạn dai dẳng mà vùng trồng mía ở tỉnh Khánh Hòa đã gánh chịu suốt năm qua. Tại đây, năng suất mía mọi năm từ 50 – 60 tấn/ha thì nay chỉ còn khoảng 30 tấn/ha. Thậm chí, nhiều ruộng mía chỉ còn 15 tấn/ha, mức thấp chưa từng thấy ở vùng mía này.

Một vụ mía thất thu vì nắng hạn, Ảnh minh họa

Chi phí đầu tư mỗi ha mía ít nhất cũng đã 50 triệu đồng. Riêng khâu thu hoạch, tiền công chặt mía, mỗi bó đã là 1.700 đồng. Mỗi khâu mỗi tốn, nông dân chỉ biết trông mong năng suất mía cao để lấy tiền bán mía bù chi phí, nhưng nay điều đó là không thể.

Giá mía thu mua tại ruộng ở Khánh Hòa là 840.000 đồng/tấn 10 chữ đường. Dù mất mùa mía, nhưng giá mía không thể nâng lên hơn nữa bởi chính các nhà máy đường đang loay hoay trước bài toán thua lỗ. Như vậy, nông dân đành chấp nhận thêm một vụ mía đắng với năng suất giảm sút trầm trọng do nắng hạn.

Theo VTV

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khánh Hòa: Một vụ mía thất thu vì nắng hạn