Khô hạn gây sụt lún nghiêm trọng ở đê bao ngoài vùng đệm U Minh Thượng

Moitruong.net.vn

– Khô hạn làm cho nước mặt giảm sâu, gây ra hàng chục điểm sụt lún quanh vùng đệm U Minh Thượng, gây ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất và lưu thông của người dân.

Ông Phạm Duy Tân, Phó trưởng phòng NN-PTNT huyện U Minh Thượng, Kiên Giang cho biết, nhiều tháng qua, tình hình khô hạn trên địa bàn huyện diễn ra gay gắt, nguồn nước ngọt phục vụ sản xuất đang xuống mức rất thấp, nhất là ở khu vực vùng đệm Vườn quốc gia U Minh Thượng. Nguồn nước ngọt sụt giảm khiến cho tình trạng xâm nhập mặn tiếp tục ở mức độ sâu hơn.

Hạn, mặn đã gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất và lưu thông của người dân. Hiện tại, mực nước trong các tuyến kênh đê bao vùng đệm thuộc 2 xã An Minh Bắc và Minh Thuận đã xuống rất thấp, làm sạt lở, sụt lún các tuyến đê bao và lộ nông thôn. Tuyến tỉnh lộ 965 (đê bao ngoài) đã xuất hiện 7 vị trí sụt lún, với tổng chiều dài 168m. Trong đó, có 40m bị sụt lún hoàn toàn, còn lại 128m bị sụt lún đê bao từ 2-3m. Lộ nông thôn trên địa bàn 2 xã Minh Thuận và An Minh Bắc, qua khảo sát đã có 10 vị trí sụt lún, với tổng chiều dài 468m, gây khó khăn cho người dân lưu thông và vận chuyển hàng hóa.

Một đoạn đường Cơi 5 – Đá Bạc bị sụt lún ngày 15.3. Ảnh Nhật Hồ

Tại những vị trí sụt lún, đã gây ảnh hưởng đến 4 căn nhà của các hộ dân thuộc xã Minh Thuận. Điều đáng nói là các nhà này đều xây dựng lấn chiếm hành lang lộ giới và kết cấu nhà không đảm bảo nên bị sạt lở.

Theo ông Dương Quốc Khởi, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng H.U Minh Thượng, nguyên nhân ban đầu gây ra sụt lún, sạt lở là nắng hạn kéo dài, xâm nhập mặn, các kênh bên ngoài thông với kênh đê bao đã được đắp đập ngăn nước mặn. Mặt khác, do Vườn Quốc gia U Minh Thượng tổ chức rút trữ nước phòng cháy rừng trong mùa khô nên nước kênh đê bao ngoài hạ thấp hơn mức bình thường từ 2 – 3 m, cách cao độ mặt đường từ 3 – 4 m. Hiện tượng sụt lún, sạt lở đã gây rất nhiều khó khăn cho người dân trong việc giao thương, đi lại.

Hồng Hạnh (T/h)