Không khí Hà Nội ở ngưỡng rất xấu, có hại cho sức khỏe

Moitruong.net.vn

– Sáng 5/1, mức độ ô nhiễm không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội lại gia tăng, ảnh hưởng tới sức khỏe, khuyến cáo tránh hoạt động ngoài trời.

Theo kết quả quan trắc từ 35 trạm trên địa bàn thành phố Hà Nội, thời điểm 8h30 có 4/35 trạm chạm ngưỡng rất xấu, 22/35 trạm chạm ngưỡng xấu và 9/35 trạm là mức kém, chỉ số AQI dao động trong khoảng 135-249.

Trong đó, những khu vực ở mức cảnh báo rất xấu là: Đại sứ quán Pháp 249, Chi cục Bảo vệ môi trường 243, Minh Khai 229 và xã Tứ Hiệp (huyện Thanh Trì) 211.

Lý giải về tình trạng này, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cho biết, bắt đầu từ đêm 1/1/2021 cho đến sáng 5/1/2021, thời tiết lặng gió (tốc độ gió dao động từ 0 – 1,9 m/s), trời nhiều mây, âm u, sáng sớm sương mù dày đặc, về đêm nhiệt độ giảm mạnh gây cản trở quá trình khuếch tán chất ô nhiễm trong không khí khiến chất lượng không khí có xu hướng giảm mạnh.

Hà Nội chìm trong sương mù vào sáng ngày 5/1.

Hơn nữa đây là khoảng thời gian nghỉ Tết Dương lịch, xe cộ rất đông, các hoạt động khác như vui chơi, ăn uống tăng cao dẫn đến nồng độ chất ô nhiễm tăng. Bên cạnh đó, gần đây, hoạt động xây dựng lộ thiên trên nhiều tuyến đường ở Hà Nội như lát lại đá vỉa hè, hạ ngầm dây cáp điện, viễn thông… cũng góp phần gây suy giảm chất lượng không khí.

Theo Tổng cục Môi trường, khi chất lượng không khí ở mức “Xấu” và “Rất xấu”, những người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm như người già, trẻ em, những người mắc bệnh hô hấp, tim mạch có thể gặp những vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Với tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội tiếp tục tăng lên khuyến cáo người dân “Hạn chế hoạt động ngoài trời”.

Ngoài ra, các chuyên gia môi trường cũng khuyến cáo, khi tham gia giao thông người dân cần sử dụng khẩu trang và cả kính chống bụi.

Minh Nhân