Không khí lạnh rất mạnh sắp tràn về miền Bắc gây mưa rét

Moitruong.net.vn

– Từ đêm mai, các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời trở rét. Tại miền Trung, gió mùa đông bắc tác động với nhiễu động gió đông gây mưa lớn.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện trên lục địa Trung Quốc có một khối không khí lạnh đã hình thành và đang di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo khoảng đêm về sáng ngày 27/11, bộ phận không khí lạnh này sẽ tràn xuống miền Bắc. Sau mưa và gió lạnh lan tỏa đến Trung Bộ, tiếp đến vào ngày 29/11, lại có thêm một đợt không khí lạnh mới tăng cường tiếp.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, miền Bắc và Trung Bộ có mưa, mưa nhỏ rải rác. Các tỉnh Đà Nẵng đến Phú Yên có ngày rải rác mưa vừa, có nơi mưa to. Trên đất liền gió chuyển hướng Đông Bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4, vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 5-6. Giật cấp 7, biển động.

Khu vực Bắc biển Đông, bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa (Việt Nam) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7. Giật trên cấp 7, biển động mạnh.

Nhiệt độ cao nhất các tỉnh thành giảm phổ biến từ 4-5 độ C. Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, vùng núi rét đậm, các vùng núi cao rét hại khá sâu. Các tỉnh Trung Trung Bộ trời chuyển lạnh, Nam Trung Bộ thời tiết mát mẻ.

Đón không khí lạnh tăng cường liên tiếp, một số địa phương vùng núi cao như Mẫu Sơn (Lạng Sơn) nhiệt độ thấp nhất khả năng giảm xuống 8-10 độ C. Sa Pa (Lào Cai) trong khoảng 7-9 độ C.

Mai Anh