Không phát triển nông nghiệp hữu cơ ồ ạt

Hà An|05/11/2020 11:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Trần Thanh Nam đã nhấn mạnh “các địa phương không phát triển nông nghiệp hữu cơ ồ ạt mà từng bước hướng đến hữu cơ và đạt hữu cơ” tại hội nghị “Triển khai đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030” diễn ra chiều 2/11.

Thứ trưởng (NN&PTNT) Trần Thanh Nam nhận định, đây là mục tiêu không đơn giản vì sản xuất nông nghiệp hữu cơ không phải trong ngày một ngày hai là có thể phát triển được và phát triển được thì phải quản lý được.

“Các địa phương không phát triển nông nghiệp hữu cơ ồ ạt, mà từng bước hướng đến hữu cơ và đạt hữu cơ. Địa phương phải xác định được thế mạnh, xác định cây, con chủ lực, xác định được diện tích và vị trí để sản xuất hữu cơ”, ông Nam nhấn mạnh.

Việt Nam đã có hơn 230.000ha đất sản xuất nông nghiệp hữu cơ với hơn 97 doanh nghiệp.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cũng cho biết, hiện phong trào phát triển nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam phát triển tương đối nhanh, đã có hơn 230.000ha diện tích sản xuất nông nghiệp hữu cơ với hơn 97 doanh nghiệp (DN), trong đó có hơn 60 DN đã xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ. Kim ngạch xuất khẩu trên 300 triệu USD/năm, xu hướng sắp tới còn phát triển hơn nữa.

Để triển khai Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030, Bộ NN&PTNT sẽ có nhiều đợt tổ chức, tập huấn về nâng cao trình độ cho cán bộ quản lý ở các cấp sở đến các địa phương, người sản xuất để hiểu rõ hơn về các tiêu chuẩn, quy chuẩn nông nghiệp hữu cơ. Đồng thời, Bộ NN&PTNT cũng hướng dẫn các quy trình sản xuất hướng đến nông nghiệp hữu cơ và đạt chuẩn nông nghiệp hữu cơ.

Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030 đặt mục tiêu năm 2025, tổng diện tích phát triển nông nghiệp hữu cơ đạt đạt từ 1,5 – 2% tổng diện tích đất nông nghiệp và năm 2030 đạt từ 2,5-3%. Các địa phương không phát triển nông nghiệp hữu cơ ồ ạt mà từng bước hướng đến hữu cơ và đạt hữu cơ. Phải xác định cây, con chủ lực, xác định được diện tích và vị trí để sản xuất hữu cơ.

Hà An

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Không phát triển nông nghiệp hữu cơ ồ ạt