Khuyến cáo công dân Việt Nam không di chuyển tới cửa khẩu biên giới Thái Lan – Lào

Moitruong.net.vn

–  Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đề nghị công dân Việt Nam chấm dứt việc di chuyển tới các cửa khẩu biên giới Thái Lan – Lào để tìm cách về Việt Nam vì đây là hoạt động vi phạm luật của Thái Lan về tình trạng khẩn cấp. 

Trước tình hình dịch Covid – 19 lây lan nhanh chóng, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đề nghị công dân Việt Nam chấm dứt việc di chuyển tới các cửa khẩu biên giới Thái Lan – Lào từ 26/3 đến 30/4 để tìm cách về Việt Nam vì đây là hoạt động vi phạm luật của Thái Lan về tình trạng khẩn cấp.

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan nói trong thông báo ngày 25/3 rằng công dân Việt Nam cần theo dõi chặt chẽ trên phương tiện thông tin đại chúng, tích cực hợp tác và tuân thủ nghiêm túc các biện pháp khẩn cấp của các cấp chính quyền sở tại.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Bangkok của Thái Lan. Ảnh: TTXVN

Tuy nhiên, do số lượng người lao động Lào ở Thái Lan trong những ngày qua về nước khá đông và dự báo sẽ còn tăng trong những ngày tới, Đại sứ quán khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang học tập, lao động, làm ăn và sinh sống tại Lào cùng thân nhân bình tĩnh, không hoang mang, hoảng loạn; Không hành động theo tâm lý đám đông, nên ở tại nhà, hạn chế tiếp xúc, thực hiện nghiêm túc về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế Việt Nam, cũng như các quy định của nước sở tại.

Khuyến nghị cũng đề nghị bà con hạn chế tối đa việc di chuyển cũng như về nước trong thời điểm hiện nay, do rủi ro lây nhiễm trên các phương tiện giao thông rất lớn; khả năng y tế như xét nghiệm, cách ly, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị… trong nước còn nhiều khó khăn, khó có thể cùng lúc đáp ứng được một số lượng lớn công dân về nước.

>>> Xem thêm: Thái Lan tạm dừng khai thác các chuyến bay quốc tế do dịch COVID-19

Đại sứ quán đề nghị bà con tiếp tục theo dõi sát, tìm hiểu, chia sẻ, cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại khu vực mình sinh sống, làm việc cho cơ quan chức năng của Lào, không tuyên truyền, tung tin sai lệch về dịch COVID-19 gây hoang mang trong cộng đồng; Kịp thời thông báo, trao đổi với Đại sứ quán và Tổng lãnh sự để cập nhật thông tin về dịch và nhận hướng dẫn, hỗ trợ khi cần thiết.

Ngọc Ánh (t/h)