Kích cầu du lịch, Thừa Thiên – Huế giảm 50% giá vé tham quan di tích trong 3 tháng

Moitruong.net.vn

– Thừa Thiên-Huế giảm 50% giá vé tham quan di tích từ ngày 8/5 đến 31/7 để kích cầu, phục hồi phát triển du lịch bị ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Ngày 8/5, tại kỳ họp bất thường lần thứ 8, HĐND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã thông qua nghị quyết về chính sách kích cầu du lịch nhằm phục hồi và phát triển ngành du lịch bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Theo đó, từ 8/5 đến hết 31/7, giá vé tại các điểm di tích thuộc quần thể di tích cố đô Huế sẽ được giảm 50%.

Nghị quyết này cũng nêu rõ tùy thuộc vào tình hình khôi phục của thị trường khách du lịch, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ quyết định tiếp tục thực hiện giảm phí tham quan trong các tháng còn lại hay không sau khi thống nhất với HĐND.

Trong thời gian thực hiện đợt giảm phí này, các chính sách giảm giá được quy định trước đó sẽ không được áp dụng.

Ngoài giảm giá vé tham quan di tích, tỉnh Thừa Thiên Huế còn thực hiện nhiều giải pháp kích cầu du lịch.

Ngoài ra, thực hiện chính sách giảm trừ phí tham quan tại các điểm di tích lịch sử văn hóa Huế nhằm kích cầu, khuyến khích các doanh nghiệp lữ hành đưa khách đến Thừa Thiên Huế; xây dựng và triển khai gói kích cầu của các doanh nghiệp, kết hợp với gói kích cầu của chính quyền.

Đặc biệt, sẽ tổ chức hội nghị lữ hành toàn quốc vào cuối tháng 5/2020 để kết nối với các doanh nghiệp kinh doanh lưu trú, dịch vụ du lịch và công bố các gói kích cầu của tỉnh tại hội nghị gắn với giới thiệu sản phẩm, dịch vụ mới của địa phương…; kết nối với Đà Nẵng và Quảng Nam để hình thành các gói kích cầu, chương trình tour ưu đãi liên kết miền trung.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, ngay từ đầu năm 2020, ngành du lịch đã đạt được kết quả khả quan trong tháng 1.2020, lượng khách đến tăng 22,07% (khách quốc tế tăng 33,65%), doanh thu du lịch tăng 14,89%…

Tuy nhiên, những diễn biến nhanh chóng và phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến ngành du lịch Thừa Thiên – Huế. Chỉ trong một thời gian ngắn, các chỉ tiêu về lượng khách và doanh thu sụt giảm mạnh; nhiều công ty du lịch, khách sạn, vận chuyển, nhà hàng, điểm mua sắm du lịch… tạm dừng hoạt động; một số đơn vị đứng trước nguy cơ phá sản; hàng ngàn lao động trong ngành du lịch bị cắt giảm, không có thu nhập…

Trong 4 tháng đầu năm 2020, lượng khách du lịch đến Thừa Thiên – Huế giảm 50% so với cùng kỳ (ước đạt 940.069 lượt), khách lưu trú, giảm 44,95%. Doanh thu trực tiếp từ các doanh nghiệp du lịch giảm 21%; tổng doanh thu từ du lịch ước đạt 2.079 tỉ đồng, giảm 45% so với cùng kỳ.

Tổng thiệt hại về doanh thu từ du lịch 4 tháng đầu năm 2020 ước khoảng 2.250 tỉ đồng, trong đó thiệt hại trực tiếp từ doanh nghiệp du lịch hơn 700 tỉ đồng.

Ngay sau khi mở cửa trở lại (30/4), UBND tỉnh đã quyết định miễn phí 100% vé vào di tích từ ngày 30/4 – 7/5, đã thu hút trên 22 nghìn lượt khách đến Huế.

Mai An (t/h)