Kiên Giang: Chủ động phòng chống thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô

Moitruong.net.vn

– Do tình hình thời tiết khô hạn và diễn biến phức tạp cộng với nhu cầu dùng nước của người dân tăng cao vào mùa khô nên dự kiến có khoảng 20.476 hộ dân không có nước, thiếu nước sinh hoạt

Để chủ động phòng, chống thiếu nước sinh hoạt, Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Kiên Giang đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp tích trữ nước, đồng thời sử dụng hiệu quả, tiết kiệm nước, triệt để chống thất thoát, lãng phí nước; hỗ trợ các địa phương xây dựng phương án phòng chống hạn hán, thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô 2019-2020.

Theo đó, tổ chức rà soát, đánh giá thực trạng các công trình cấp nước sinh hoạt, đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành các công trình cấp nước sinh hoạt đang triển khai, nhất là ở các huyện có nguy cơ hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, như: Đầu tư mới trạm cấp nước xã Vĩnh Hòa Phú, Hòn Nghệ; nâng cấp mở rộng Trạm cấp nước; lắp bồn trữ,…

Ngoài ra, tập trung khoan thêm giếng tạo nguồn ở huyện An Biên, Phú Quốc, Kiên Lương, U Minh Thượng; sục rửa giếng khoan có sẵn và nâng cấp sửa chữa mở rộng tuyến ống ở các trạm cấp nước để đảm bảo khả năng phục vụ cấp nước 24/24h.

Người dân xã Sơn Kiên (Hòn Đất) được trao tặng trạm cấp nước tinh khiết miễn phí.

Đối với một số khu vực không có công trình cấp nước tập trung sẽ tiến hành phối hợp với các địa phương lập một số điểm cấp nước tập trung ở các vị trí thuận tiện giao thông thủy, bộ để người dân có thể lấy nước về sử dụng.

Phối hợp chặt chẽ với công ty TNHH một thành viên cấp nước Kiên Giang và các doanh nghiệp khai thác nước hỗ trợ nguồn bổ sung khi cần thiết. Huy động các mạnh thường quân, bộ đội, biên phòng sử dụng các phương tiện vận tải vận chuyển nước ở đất liền ra xã đảo, kéo đường ống nước từ các trạm cấp nước đến các điểm tập trung cho người dân lấy nước sử dụng.

Phối hợp với Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn và Chi cục thủy lợi về tình hình diễn biến xâm nhập mặn, quản lý Trạm cấp nước trực 24/24 giờ, áp dụng biện pháp quản lý, vận hành phù hợp đảm bảo cấp nước thường xuyên, liên tục. Đầu tư xây dựng hồ trữ nước cho các trạm đang sử dụng nguồn nước mặt để xử lý nước cấp cho nhân dân ở những xã không sử dụng được nguồn nước ngầm như Tân Hiệp, Gò Quao, Hòn Đất,…

>>>Xem thêm:Kiên Giang: Tình người trong cơn bão vi rút Corona

Nâng cấp, mở rộng các trạm cấp nước đã đầu tư lâu hiện đang xuống cấp không đủ công suất phục vụ như Trạm cấp nước Xà Xiêm (Châu Thành) Trạm cấp nước Thới Quản (Gò Quao). Đầu tư lắp đặt các bồn thép dung tích 2.000m³ trữ nước mưa, dẫn nước từ các suối về để giải quyết tình hình cấp bách cho các khu vực vùng sâu, vùng xa, khu vực chưa có trạm hoặc chưa có tuyến ống đi qua ở các xã đảo đông dân như: Hòn Tre, Lại Sơn, An Sơn. Đầu tư mới một số trạm phục vụ cấp nước tại một số nơi chưa có trạm và đang gặp khó khăn về nước sinh hoạt như: xã Đông Hưng B, Tân Thạnh (An Minh), xã Tây Yên (An Biên).

Hiện nay, Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đang quản lý 50 công trình cấp nước tập trung, trong đó có 17 trạm sử dụng nước mặt, 33 trạm sử dụng nước ngầm với tổng công suất hiện tại 32.270m³/ngày/đêm, phục vụ cung cấp nước cho 56.340 khách hàng trên địa bàn các huyện, xã ở khu vực nông thôn, ông Nguyễn Thanh Bình, giám đốc Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Kiên Giang, cho biết.

Trương Anh Sáng