Kiên Giang công bố tình trạng sạt lở đê biển nghiêm trọng

Moitruong.net.vn

– UBND tỉnh Kiên Giang vừa có quyết định về việc công bố tình trạng sạt lở đê biển nghiêm trọng do mưa bão, cần khắc phục khẩn cấp.

Theo đó, trong những ngày mưa lớn vừa qua, đoạn đê biển này bị sạt lở nghiêm trọng với tổng chiều dài khoảng 700m.

Trước tình trạng sạt lở này, UBND tỉnh Kiên Giang giao cho các đơn vị liên quan thực hiện ngay biện pháp khắc phục đoạn đê bị sạt lở để bảo vệ người dân và tài sản nhân dân.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng chính quyền huyện An Minh tiếp tục theo dõi diễn biến của thời tiết, tình trạng sạt lở và kịp thời báo cáo tiến độ khắc phục đoạn đê sạt lở về UBND tỉnh để có ý kiến chỉ đạo, xử lý kịp thời.

Trước mắt, UBND tỉnh Kiên Giang đã trình Thường trực Tỉnh ủy cho phép sử dụng ngân sách dự phòng để khắp phục khẩn cấp đoạn đê bị sạt lở, với tổng kinh phí 9,8 tỷ đồng. ảnh: LH.

Ngoài ra, UBND huyện An Minh tiếp tục theo dõi sát tình hình mưa bão, thông tin kịp thời đến người dân; vận động người dân đến nơi ở an toàn, đảm bảo tính mạng và tài sản người dân; bố trí lực lượng túc trực, sẵn sàng hỗ trợ người dân khi có tình huống xấu xảy ra.

Trong 2 ngày 30 – 31/7, mưa lớn kéo dài kết hợp với triều cường dâng cao đã làm sạt lở 2 đoạn đê quốc phòng với chiều dài trên 70m thuộc xã Vân Khánh Tây, huyện An Minh.

Tại hiện trường, đoạn đê thứ nhất bị sạt lở khoảng 20m, rộng 10m, toàn bộ bờ đê đã bị nước biển cuốn trôi. Đoạn đê thứ hai bị sạt lở có chiều dài khoảng 50m, rộng 9m.

Nhận được tin báo, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Kiên Giang đã trực tiếp đến hiện trường nắm tình hình và chỉ đạo gần 100 cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy quân sự huyện An Minh, lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên xã Vân Khánh Tây, phối hợp cùng các lực lượng tại chỗ và người dân địa phương sử dụng 2 máy cuốc chuyên dụng, dùng cây tràm, cây dừa, đất để gia cố đoạn đê vỡ để tránh thiệt hại nhà cửa cho người dân phía bên trong đê.

Mới đây, ngành chức năng đã kiểm tra và thống kê tổng chiều dài tuyến đê biển trên địa bàn xã Vân Khánh Tây bị sạt lở khoảng 700m nên UBND tỉnh đã công bố tình trạng sạt lở đê biển nghiêm trọng cần khắc phục khẩn cấp tại khu vực này.

Khải Anh