Kinh hoàng công nghệ sản xuất nước uống đóng chai VinaOne

Quang Chi|26/06/2017 12:37
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Nơi sản xuất, chật chội, ẩm thấp, tối tăm, đó cũng là nơi “sản sinh” ra hàng trăm chai nước với thương hiệu “VinaOne”. Người tiêu dùng khu vực quận Ba Đình, Hà Nội hằng ngày vẫn phải bỏ tiền ra mua những chai nước được sản xuất trong điều kiện không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm như thế này. Đi sâu vào điều tra, PV còn phát hiện, cơ sở này đang sản xuất nước chui, không phép.

Clip công nghệ sản xuất nước bẩn VinaOne

Theo phản ánh của người dân tổ dân phố 5E, phường Liễu Giai, quận Ba Đình về cơ sở sản xuất nước uống đóng chai bẩn, không phép hoạt động bất chấp pháp luật mà không có sự vào cuộc của cơ quan chức năng Quận và chính quyền phường. Phóng viên Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã tìm đến địa chỉ nêu trên để xác minh thông tin về cơ sở nước uống đóng chai VinaOne nơi mà người dân “tố” sản xuất nước bẩn.

20170610_092538

Hằng ngày có hàng trăm chai nước VinaOne với công nghệ sản xuất thô sơ được bán ra thị trường

Qua tìm hiểu thực tế, Cơ sở sản xuất nước VinaOne có địa chỉ tại số 98, ngõ 189 Hoàng Hoa Thám, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội, tọa lạc khá sâu trong một con ngõ nhỏ ngay giữa trung tâm khu dân cư phường Liễu Giai. Đập vào mắt phóng viên là một xưởng sản xuất nước sập sệ chưa đầy 15m2 không biển hiệu, chật hẹp, ẩm thấp, tối tăm với hàng trăm bình nước đủ mọi thương hiệu vứt la liệt trên sàn nhà ẩm ướt. Tại đây tất cả các công đoạn như khu xử lý súc rửa vỏ bình đến khâu đóng chiết nước… chỉ gói gọn tất cả trong căn phòng chật hẹp, nếu bất kì ai chứng kiến các công đoạn sản xuất của cơ sở này chắc chắn không khỏi bàng hoàng và lo ngại tiêu cực đến sức khỏe người tiêu dùng.

20170626_095031

Mặc dù được sản xuất trong điều kiện bẩn thỉu, chật chội, ẩm thấp nhưng những chai nước VinaOne nhìn vẫn rất bắt mắt.

Theo người dân nơi đây cho biết: Cơ sở sản xuất nước uống đóng bình VinaOne sản xuất tại đây được mấy năm, trước đây trên tem mác có tên là Công ty TNHH đầu tư Thanh Phương có địa chỉ 84 Gốc Đề, Minh Khai, Hà Nội. Gần đây cơ sở thay tem mác mới thì không ghi gì ngoài mấy chữ “Nhà Phân Phối VINAONE”, nước này được bán rất nhiều ở quận Ba Đình. Với công nghệ lọc nước thì thô sơ vậy mà mỗi ngày cơ sở vẫn đưa ra thị trường hàng trăm chai nước 19,5 l. Công nghệ đóng nước thì vô cùng đơn giản chỉ một cái vòi dài cắm vào từng bình nước, cứ bình này đầy thì lại rót sang bình khác. Những vỏ bình mang về chỉ được súc rửa lau chùi qua loa phía ngoài rồi cho vào vòi đóng luôn. Quy trình và công nghệ sản xuất bẩn là vậy, thế nhưng cơ sở sản xuất nước vẫn rất đông khách. Giá bán xuất xưởng chỉ có 10 nghìn/bình. Từ thực tế trên, không biết bao nhiêu hộ gia đình đã uống phải thứ nước siêu bẩn này? Ai sẽ chịu trách nhiệm nếu người tiêu dùng sử dụng sản phẩm nước này nếu có ảnh hưởng tới sức khỏe?

20170610_093800

Nơi sản xuất chỉ rộng chừng 15 m2, không biết cơ quan chức năng đang ở đâu khi để cơ sở sản xuất nước không đảm bảo này hoạt động ngang nhiên như vậy. 

Có thể nói, đây là một cơ sở sản xuất nước uống đóng chai “chui” với rất nhiều quy trình sản xuất không đúng với quy định về sản xuất thực phẩm do Bộ Y tế ban hành. Điều khiến chúng tôi băn khoăn, với một cơ sở sản xuất thực phẩm tồn tại nhiều sai phạm đến vậy mà cơ quan chức năng và chính quyền địa phương lại không hề hay biết hay cố tình không biết?. Để hằng ngày tuồn những sản phẩm nước kém chất lượng ra ngoài thị trường mà không hề có biện pháp ngăn chặn và xử lý.

Để cơ sở sản xuất nước uống đóng chai VinaOne không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, trách nhiệm Chi cục an toàn thực phẩm Hà Nội, chính quyền quận Ba Đình và phường Liễu Giai đến đâu trong vấn đề này, phải chăng đang có sự buông lỏng quản lý để tạo điều kiện cho cơ sở nước VinaOne cung cấp ra thị trường những sản phẩm kém chất lượng, đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.

Tạp chí Điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục cập nhật thông tin tới bạn đọc.

Quang Chi


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Kinh hoàng công nghệ sản xuất nước uống đóng chai VinaOne