Kinh Môn (Hải Dương): Người dân “tố” nhà máy sản xuất thép Hòa Phát gây ô nhiễm môi trường

Moitruong.net.vn

– Nhiều năm qua, người dân sống tại xã Hiệp Sơn và TT Kinh Môn, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương rất bức xúc trước tình trạng xả bụi, khí thải, tiếng ồn của nhà máy sản xuất thép Hòa Phát gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

XEM VIDEO: Người dân “tố” nhà máy sản xuất thép Hòa Phát gây ô nhiễm môi trường

Phản ánh đến Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, nhiều năm nay, người dân sống ở xã Hiệp Sơn, và TT Kinh Môn, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương rất bức xúc trước tình trạng cứ đêm đến là nhà máy thép Hòa Phát xả bụi, khí thải khiến người lớn và trẻ nhỏ đều thấy khó thở, không dám ra ngoài.

Người dân “tố cáo” cứ đến đêm là nhà máy thép Hòa Phát xả khí thải và bụi ra môi trường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Nhận được phản ánh của người dân, PV đã có mặt tại khu vực nhà máy thép Hòa Phát. Theo quan sát thực tế cho thấy, những cây vải, cây nhãn, mái nhà của các hộ dân xung quanh nhà máy bị phủ một lớp bụi đen dày đặc. Điều đáng nói, tình trạng này đã diễn ra một thời gian dài nhưng nhà máy chưa có các biện pháp khắc phục hiệu quả.

Chị N.T.N – Người dân sống tại TT Kinh Môn bức xúc chia sẻ: “Khi nhà máy thép Hòa Phát xả thải thì ống khói lúc thì có màu đen, lúc thì có màu vàng, thường thường khói trắng là nhiều. Khi nó xả thì khó thở lắm, nhà cô vì như thế mà phải cho con nhỏ ở trong nhà đóng chặt cửa, bật điều hòa để lọc không khí, mình còn không chịu được nói gì đến trẻ con. Mùi nó cứ hăng hăng, mỗi Công ty thép Hòa Phát mới có mùi đấy thôi, độc hại lắm.

Cùng nỗi bức xúc, chị N.T.A – Người dân sống tại xã Hiệp Sơn cho biết: “Ô nhiễm lắm, chúng tôi thở còn không thở nổi. Mùi nó khét lẹt không thể nào chịu nổi. Hầu như công ty thép Hòa Phát xả thải vào ban đêm nên người dân rất khó phát hiện. Khi xả thải có mùi khét lẹt rất khó chịu”.

Người dân bức xúc “tố cáo” những hành vi gây ô nhiễm môi trường của nhà máy thép Hòa Phát

Theo quan sát của PV, nhà máy thép Hòa Phát chỉ cách xã Hiệp Sơn tầm 300 mét và chỉ cách TT Kinh Môn, thị xã Kinh Môn chỉ một con sông Kinh Thầy, ban ngày nhà máy hoạt động, hàng loạt ống khói trắng bốc lên nghi ngút phủ trắng một bầu trời. Đêm đến, người dân cho biết nhà máy thép Hòa Phát xả khói kèm theo bụi lớn như “mưa phùn” ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và sức khỏe người dân.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hưng – Trưởng thôn thôn Hiệp Thạch, xã Hiệp Sơn cho biết: “Công ty Hòa phát nó chỉ xả thải vào ban đêm thôi. Khu vực như nhà tôi, trước đây cái sỉ sắt nó bay về tới đây, bây giờ thì đỡ hơn, cái bụi và tiếng ồn thì nhà máy mới chỉ xứ lí được một phần nào. Người dân cũng đã kiến nghị rất nhiều, vì đêm hôm nhà máy thép Hòa Phát xả khói, bụi ra ngoài môi trường. Trước đây, cơ quan môi trường của tỉnh cũng xuống kiểm tra, họ bảo là không có vấn đề gì. Tuy nhiên, những cây hoa quả của bà con gần như là hỏng hết. Trước đây, khi nhà máy thép Hòa Phát chưa về thì cây cối hoa quả nó nhiều nhưng bây giờ cây hoa quả nó bị hỏng hết”.

Ông Nguyễn Văn Hưng – Trưởng thôn thôn Hiệp Thạch, phường Hiệp Sơn cho biết người dân cũng đã kiến nghị rất nhiều lần vì đêm đến nhà máy thép Hòa Phát xả khói, bụi ra ngoài môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Người dân đặt ra nghi vấn, liệu những cuộc kiểm tra trước đây của các cơ quan chức năng có phải là kiểm tra theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”. Tại sao người dân đã kiến nghị nhiều lần về tình trạng gây ô nhiễm môi trường của nhà máy thép Hòa Phát, nhưng khi kiểm tra lại không phát hiện được vấn đề gì?.

Liệu có sự ưu ái nào của các cấp chính quyền dành cho nhà máy thép Hòa Phát gây ô nhiễm môi trường hay không? Trách nhiệm của UBND xã Hiệp Sơn và UBND thị xã Kinh Môn như thế nào trong vấn đề này?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài tiếp theo.

Đức Hiếu – Tuấn Anh