Tin trong nước

Kỷ niệm 17 năm thành lập Vùng 2 Hải quân (19/3/2009 - 19/3/2026)Sức trẻ Vùng 2 Hải quân

Mai Thắng 19/03/2026 09:59

17 năm không phải là một chặng đường dài trong lịch sử, nhưng đủ để một đơn vị trưởng thành, định hình bản sắc và để lại dấu ấn rõ nét. Với Vùng 2 Hải quân – lực lượng được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ trên 300.000 km2 từ vùng biển từ Bình Thuận (cũ) đến Cà Mau đó là 17 năm của những bước đi từ gian khó đến vững vàng, từ tạm bợ đến chính quy, hiện đại.

Vừa dựng nhà, vừa dựng quân

Ngày 19/3, ngày truyền thống của Vùng 2 Hải quân, với nhiều cán bộ, chiến sĩ, không chỉ là dịp kỷ niệm mà còn là lúc để nhớ lại những ngày đầu đầy thử thách. Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyến – nguyên Chỉ huy trưởng đầu tiên của Vùng vẫn nhớ rõ từng chi tiết về những ngày “khai sơn phá thạch” trên vùng đất Nhơn Trạch (Đồng Nai) năm nào.

anh-1..jpg
Một góc cơ quan Vùng 2 hải quân hiện nay. Ảnh Mai Thắng

Khi ấy, doanh trại được tiếp quản từ Lữ đoàn 125 lại đã xuống cấp, nhà cửa chật chội, thiếu thốn đủ bề. Bộ đội vừa ổn định tổ chức, vừa tự tay sửa sang nơi ăn chốn ở. Các đơn vị trực thuộc thì đóng quân rải rác, trong khi vùng biển quản lý lại rộng và luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. “Khó khăn thì nhiều, nhưng anh em đều xác định phải làm bằng được. Trước hết là ổn định tổ chức, lo cho bộ đội có chỗ ăn, chỗ nghỉ tử tế, rồi mới tính chuyện lâu dài”, ông Tuyến nhớ lại.

anh-2-.jpg
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 luôn phấn khởi tự hào, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ảnh Mai Thắng

Một nghị quyết chuyên đề được ban hành ngay trong những ngày đầu, với tinh thần rất rõ ràng: dù khó đến đâu cũng phải nhanh chóng ổn định, đưa đơn vị vào hoạt động nền nếp. và sau hơn 3 tháng vừa “dựng nhà”, vừa “dựng quân”, sáng 5/8/2009, Vùng 2 chính thức phát lệnh hoạt động.

Trong màn sương sớm, lá cờ Tổ quốc tung bay trên nền doanh trại còn ngổn ngang. Buổi chào cờ đầu tiên diễn ra giản dị nhưng trang nghiêm. Mắt rưng rưng nhìn cờ Tổ quốc mà trong lòng tự hứa, sẽ cùng nhau vượt qua gian khó. Với nhiều người, đó là khoảnh khắc khó quên khi lời hứa với Tổ quốc không chỉ là khẩu hiệu, mà bắt đầu bằng những việc rất cụ thể, rất đời thường.

anh-3-.jpg
Ngày mới trên quân cảng Vùng 2. Ảnh Mai Thắng

Có những câu chuyện nhỏ, nhưng lại nói nhiều về tinh thần của một tập thể. Như việc đơn vị bố trí một chiếc xe ca làm “xe tuyến” cuối tuần, chở cán bộ từ Nhơn Trạch về Vũng Tàu thăm gia đình rồi lại đón lên. Chỉ một việc giản dị vậy thôi, nhưng đủ để giữ chân người lính, giúp họ yên tâm công tác giữa những ngày đầu xa nhà, thiếu thốn. “Điều đáng mừng là 100% cán bộ, chiến sĩ đều ổn định tư tưởng, sẵn sàng nhận nhiệm vụ. Nhìn lại, chúng tôi không quên được những ngày gian khó ấy”, ông Tuyến nói.

Lấy lòng dân để dựng căn cứ

Sau gần 5 năm lâm thời đóng quân tại Nhơn Trạch, Vùng 2 Hải quân chính thức chuyển căn cứ về Long Sơn.

Ngày đặt chân đến vùng đất mới, trước mắt cán bộ, chiến sĩ là một khung cảnh ngổn ngang: đất sình lầy, cát trắng trải dài, hạ tầng gần như chưa có gì. Một “chiến lược xây Vùng trên cát sình lầy” bắt đầu từ con số không, với muôn vàn khó khăn chồng chất.

anh-4-.jpg
Chiến sĩ của Căn cứ 696 (cũ) giúp dân xã Đại Phước đắp đê ngăn trều cường năm 2012. Ảnh Mai Thắng

Nhưng thử thách không chỉ đến từ điều kiện tự nhiên. Khi các thủ tục pháp lý về đất đai, doanh trại dần hoàn tất, bài toán khó nhất lại nằm ở lòng dân. Những ngày đầu, không ít người dân địa phương chưa hiểu, thậm chí phản ứng, dựng vật cản, tụ tập không cho xe của đơn vị đi qua.

Trước tình hình đó, cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 xác định: muốn xây dựng được doanh trại, trước hết phải xây dựng được niềm tin. Bằng sự kiên trì, mềm dẻo và chân thành trong công tác dân vận, từng cuộc gặp gỡ, từng lời giải thích đã giúp người dân dần hiểu ra ý nghĩa của việc xây dựng doanh trại không chỉ là nhiệm vụ quân sự, mà còn là để bảo vệ chính cuộc sống bình yên của họ.

anh-5-.jpg
Chiến sĩ trẻ nhà giàn DK1/9 – những người tiếp nối thế hệ cha anh đi trước xây dựng Vùng 2 ngày càng vững mạnh. Ảnh Mai Thắng

Từ chỗ e dè, chưa hợp tác, người dân đã chuyển sang đồng thuận, ủng hộ, tạo điều kiện cho đơn vị thi công, mở đường.“Mới đầu người dân không nghe, nhưng chúng tôi kiên trì làm tốt công tác dân vận, dần dần họ hiểu và hợp tác. Từ đó, tình quân dân ngày càng thắm thiết”- Đại tá Trương Công Thế, nguyên phó Chính ủy Vùng nhớ lại.

Tự hào khoác áo lính biển

Trở lại Vùng 2 Hải quân vào những ngày tháng Ba, khó có thể hình dung nơi đây từng là vùng đất sình lầy, hoang sơ, đi lại cách trở, còn hiện nay là một diện mạo hoàn toàn khác đã hiện hữu. Những dãy nhà quân sự khang trang nối tiếp nhau, những con đường nhựa thẳng tắp vươn dài, kết nối doanh trại với khu dân cư, mở ra không gian thông suốt, trật tự và hiện đại.

anh-6-.jpg
Huấn luyện tìm kiếm cứu nạn trên thềm lục địa. Ảnh Mai Thắng

Trung tá Nguyễn Thị Bình – nhân viên thư viện Phòng chính trị nhớ lại những ngày đầu: “Trước đây là đường đất, mùa nắng bụi mù, mùa mưa lầy lội. Giờ thì anh thấy rồi, mọi thứ đã đổi khác. Không chỉ doanh trại, mà đời sống bộ đội cũng tốt hơn rất nhiều”.

Nhưng sự đổi thay ấy không chỉ đo đếm bằng bê tông, nhựa đường hay những công trình mới mọc lên. Điều quan trọng hơn là nhịp sống của đơn vị đã đi vào nền nếp, chính quy; tình cảm quân – dân ngày càng bền chặt. Bởi ở Long Sơn hôm nay, những người lính biển không còn chỉ “đóng quân” trên một vùng đất mới, mà đã thực sự trở thành một phần của cộng đồng cùng sinh sống, gắn bó và gìn giữ bình yên nơi họ đứng chân. Còn với lớp chiến sĩ trẻ hôm nay, Vùng 2 không chỉ là nơi công tác, mà còn là nơi để trưởng thành.

anh-7-.jpg
Biên đội tàu tên lửa tiến công nhanh của Lữ đoàn 167 huấn luyện trên biển. Ảnh Mai Thắng

Chiến sĩ Lê Thanh Hiếu (nhà giàn DK1/9) chia sẻ một cách giản dị: “Tôi thấy mình may mắn khi được phục vụ ở nhà giàn DK1 Vùng 2 Hải quân. Được huấn luyện, được ra biển, được thử thách… tất cả đều giúp mình trưởng thành hơn từng ngày”.

Không cần những lời lớn lao, sự tự hào của người lính trẻ đến từ chính công việc hằng ngày: Trực canh, huấn luyện, lênh đênh trên biển, hay âm thầm làm nhiệm vụ tại các nhà giàn DK1. Những ngày này, phong trào thi đua đang diễn ra sôi nổi ở khắp các đơn vị từ đất liền đến biển đảo, từ kho, trạm đến những con tàu đang vượt sóng. Mỗi người một vị trí, một nhiệm vụ, nhưng cùng chung một điểm: Giữ vững chủ quyền biển đảo bằng chính công việc của mình, dù thầm lặng.

17 năm – một hành trình, một thế hệ

17 năm – một hành trình không chỉ được đo bằng thời gian, mà bằng những dấu mốc trưởng thành của một lực lượng.

Từ những ngày đầu dựng doanh trại trên nền đất cũ, giữa bộn bề khó khăn, đến một đơn vị chính quy, hiện đại hôm nay, Vùng 2 Hải quân đã đi qua một chặng đường không dễ dàng – chặng đường được bồi đắp bằng ý chí, kỷ luật và sự bền bỉ của nhiều thế hệ cán bộ, chiến sĩ.

17 năm, một thế hệ người lính đã trưởng thành. Có người đã rời quân ngũ, có người vẫn đang tiếp tục cống hiến, có người vĩnh viễn nằm lại giữa biển khơi, và cũng có những gương mặt trẻ vừa bước vào hành trình mới. Dòng chảy ấy không ngừng tiếp nối, lặng lẽ nhưng bền bỉ. Điều còn lại, và cũng là điều không đổi, chính là tinh thần của những ngày đầu: Sẵn sàng nhận nhiệm vụ, chấp nhận gian khó và đặt lợi ích của Tổ quốc lên trên hết.

Giữa biển trời rộng lớn, họ vẫn âm thầm làm nhiệm vụ như những “cột mốc sống” nơi đầu sóng. Không ồn ào, không phô trương, nhưng chính sự lặng lẽ ấy đã tạo nên một sức trẻ rất riêng của Vùng 2 – sức trẻ của sự bền gan, vững vàng và không ngừng lớn lên theo từng con sóng và truyền thống “Đoàn kết, kỷ cương; dũng cảm kiên cường; khắc phục khó khăn; làm chủ vùng biển; quyết chiến, quyết thắng”.

Vùng 2 Hải quân được thành lập ngày 19/3/2009 trên cơ sở hợp nhất nhiều đơn vị, trong đó có Lữ đoàn 171 và Căn cứ 696 Hải quân. Ban đầu đóng quân tại Nhơn Trạch (Đồng Nai), đến tháng 10/2017, đơn vị chuyển về căn cứ Long Sơn – một căn cứ quân sự hiện đại, đáp ứng yêu cầu huấn luyện, cơ động và sẵn sàng chiến đấu. Sau 17 năm, Vùng 2 không chỉ phát triển về tổ chức, trang bị mà còn khẳng định vai trò quan trọng trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Với những thành tích đạt được trong 17 năm qua, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng: Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì, Huân chương Chiến công hạng Ba, 3 Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ, 2 Cờ thi đua của Bộ Quốc phòng và nhiều phần thưởng cao quí khác.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Kỷ niệm 17 năm thành lập Vùng 2 Hải quân (19/3/2009 - 19/3/2026) Sức trẻ Vùng 2 Hải quân
(*) Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.