Lần đầu tiên Việt Nam cử bệnh viện dã chiến tới Nam Sudan

(Moitruong.net.vn) – Ngày 1/10 tới, lễ xuất quân đưa bệnh viện dã chiến cấp 2 đầu tiên của quân đội Việt Nam thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc tới Nam Sudan sẽ được tổ chức tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP HCM.

>>> Kiểm soát nước thải và khí thải trong sản xuất thép chặt hơn

>>>Dự kiến: Năm 2021 hồ sơ sức khoẻ điện tử toàn dân sẽ được triển khai

Cán bộ, chiến sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 diễn tập tình huống giả định. Ảnh: CỤC GÌN GIỮ HÒA BÌNH VIỆT NAM

Đây là lần đầu tiên Việt Nam cử quân y tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Trước đó, ngày 26/9, tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York (Hoa Kỳ) Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ Đại sứ Đặng Đình Quý và Phó Tổng Thư ký LHQ Atul Khare đã ký kết bản ghi nhớ về việc Việt Nam cử bệnh viện dã chiến tới Nam Sudan.

Lễ ký kết diễn ra trước sự chứng kiến của Phó Tổng tham mưu trưởng, Phó trưởng ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về việc Quân đội tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc – Thượng tướng Phạm Ngọc Minh.

Phát biểu tại lễ ký kết, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Khare hoan nghênh và bày tỏ tin tưởng rằng Việt Nam sẽ đóng góp một bệnh viện đạt chất lượng cao, có thể đóng góp hiệu quả vào hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ. Ông Khare cũng hy vọng Việt Nam sẽ có những đóng góp sâu hơn nữa cho nhiệm vụ quan trọng này của Liên Hợp Quốc.

Cụ thể, có 63 nhân sự biên chế từ Bệnh viện Quân y 175 cùng với thiết bị y tế sẽ được vận chuyển đến Nam Sudan, tiếp quản bệnh viện dã chiến của Anh sẽ rút quân. Đặc biệt là trong đội hình 63 cán bộ, sĩ quan, nhân viên của bệnh viện dã chiến cấp 2, có tới 10 người là nữ – chiếm 16%, tỉ lệ cao nhất trong các nước tham gia lực lượng này. Đây là chỉ số rất quan trọng do Liên hợp quốc coi trọng bình đẳng giới – một nữ quân nhân được tính tương đương 2 người.

Thời gian tới, các nữ quân nhân này sẽ phải tham gia các hoạt động như nam ở BV đặt tại Bentiu, phái bộ giữ gìn hòa bình LHQ ở Nam Sudan. Những nữ quân y này sẽ mang tới hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế, những sĩ quan trong phái bộ. Người dân địa phương chắc hẳn sẽ vui hơn khi những nữ quân nhân có mặt giúp đỡ họ trong các hoạt động nhân đạo hay các công việc hằng ngày như giữ vệ sinh nhà cửa, nuôi dạy con cái…

Sau gần 5 năm, Việt Nam đã từng bước triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc theo lộ trình Đề án Tổng thể mà Bộ Chính trị đã phê duyệt năm 2012, trong đó đáng chú ý là việc đã triển khai thành công nhiều sĩ quan tham gia các vị trí cá nhân tại 2 Phái bộ Cộng hòa Trung Phi và Nam Sudan (tổng số 27 lượt, sắp tới triển khai thêm 2 lượt mới tại Nam Sudan).

Bộ Quốc phòng cho biết lực lượng này đã được thành lập, trang bị, đào tạo bồi dưỡng theo chuẩn yêu cầu của Liên Hiệp Quốc. Các thủ tục, giấy phép ở Nam Sudan để tiếp nhận sĩ quan ta, giấy phép nhập khẩu trang bị… cũng đã có. Thời điểm này được đánh giá là rất quan trọng khi lần đầu tiên Việt Nam cử cấp đơn vị tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ, theo lộ trình được Bộ Chính trị thông qua vào tháng 11-2012.

Cùng với việc triển khai bệnh viện dã chiến đầu tiên, bệnh viện dã chiến cấp 2 thứ hai đang được chuẩn bị để thay thế bệnh viện số 1 vào cuối năm 2019, hiện đang tập trung tại Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng. Sự kiện này đánh dấu một bước chuyển mới trong việc hợp tác hai bên giữa Việt Nam và Liên hợp quốc trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình.

Đối với Đội Công binh (biên chế chuẩn của Liên Hợp Quốc là 268 người), đã tổ chức huấn luyện tiền triển khai và đang tiếp tục chuẩn bị về mọi mặt, đồng thời đàm phán với Liên Hợp Quốc để sẵn sàng triển khai vào đầu năm 2020.

Hiện bệnh viện này đã sẵn sàng lên đường. BV dã chiến của Việt Nam đã nhận được nhiều sự ủng hộ của LHQ và cộng đồng quốc tế. Các nước Anh, Mỹ, Úc, Hà Lan… đã cử chuyên gia giúp huấn luyện, tập huấn kỹ năng chung, kỹ năng cấp cứu chấn thương, cấp cứu đường không; chia sẻ kinh nghiệm về sáng kiến phòng chống bạo lực tình dục, trao đổi chuyên môn… Lực lượng gìn giữ hòa bình của Anh sẽ chuyển giao BV dã chiến tại Nam Sudan trực tiếp cho Việt Nam.

Trong lễ xuất quân, dự kiến sẽ có 2 chiếc máy bay C17 của Úc tham gia giúp Việt Nam chuyển quân, tạo nên hình ảnh đẹp, có ý nghĩa biểu tượng cao. Lần này Australia sẽ giúp Việt Nam đưa quân y sang. Chuyến bay đầu tiên là vào ngày 1-1, và ngày 15-10 bay chuyến thứ 2. Úc đã tổ chức chuyến bay thử từ Úc sang địa bàn Nam Sudan, hoàn chỉnh công tác chuẩn bị.

Lễ xuất quân bệnh viện dã chiến cấp 2 lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan sẽ được tổ chức vào ngày 1-10 tới tại sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM. Sự kiện này đánh dấu một bước chuyển mới trong việc tham gia nhiệm vụ gìn giữ hòa bình thế giới của quân đội Việt Nam.

Nguyễn Ngân (t/h)