Từ tháng 6/2018 đến nay, hoạt động “Ngày thứ 7 tình nguyện hỗ trợ nhân dân về thủ tục hành chính” do Thành Ðoàn Ðà Nẵng triển khai được đồng loạt thực hiện trên toàn thành phố. Sau một thời gian thí điểm, chương trình này đã nhận được những phản hồi tích cực từ người dân.

Ðoàn viên quận Liên Chiểu (TP Ðà Nẵng) tư vấn, hỗ trợ người dân các thủ tục hành chính. Ảnh: Thanh Tâm

Tại Trung tâm hỗ trợ cộng đồng phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, khoảng 20 đoàn viên, thanh niên đã có mặt từ rất sớm vào ngày thứ bảy để chuẩn bị máy móc, giấy tờ, bàn ghế sẵn sàng đón tiếp người dân. Cùng với việc tư vấn thủ tục hành chính, các bạn trẻ còn hỗ trợ người dân tiếp cận dịch vụ công trực tuyến.

Ông Nguyễn Văn Sơn (người dân tổ 41, phường Hòa Minh) được các bạn thanh niên tư vấn, hỗ trợ đăng ký tài khoản công dân điện tử và thực hiện các thủ tục hành chính trực tuyến. Ông bày tỏ: “Trước khi đến, tôi cứ nghĩ hoạt động này giống như một buổi tuyên truyền. Thật bất ngờ, tôi được các bạn trẻ trực tiếp tư vấn tận tình nên rất hài lòng”.

Nắm bắt được nhu cầu của người dân trong việc hỗ trợ thủ tục hành chính, đặc biệt vào những ngày cuối tuần, UBND quận Liên Chiểu đã thành lập hai tổ tình nguyện, trong đó một tổ hỗ trợ tại bộ phận một cửa của quận với thành viên là các cán bộ, đoàn viên trẻ, một tổ tuyên truyền lưu động đến các tổ dân phố của phường để hướng dẫn thủ tục.

Hoạt động này được tổ chức mỗi tháng hai lần vào thứ bảy tuần thứ nhất và tuần thứ ba. Bí thư Thành Ðoàn Ðà Nẵng Nguyễn Duy Minh cho biết: “Thời gian tới, chúng tôi tập trung hỗ trợ người dân về thủ tục đất đai, tư pháp hộ tịch, quản lý đô thị. Đây là những nội dung mà người dân quan tâm nhiều. Qua đó, chúng tôi giúp người dân tiếp cận các dịch vụ công một cách thuận tiện hơn”.

Đoàn viên lực lượng Công an tỉnh Vĩnh Long làm thủ tục cấp, đổi chứng minh nhân dân cho người dân trong “Ngày thứ 7 tình nguyện”. Ảnh: Thúy Hằng/TTXVN

Hoạt động giúp dân ngày thứ 7 được các cơ sở đoàn trên toàn quốc triển khai rộng khắp, với nội dung chính tập trung vào việc tư vấn và giúp đỡ người dân thực hiện các thủ tục hành chính. Tùy theo đặc thù công việc, các đoàn viên có những hình thức hỗ trợ người dân khác nhau, chẳng hạn đoàn viên khối công an nhân dân có hoạt động hỗ trợ cấp, đổi chứng minh nhân dân mới tại nhà cho bà con, đoàn viên tại các ủy ban nhân dân các cấp thì tư vấn thủ tục hành chính…

Cứ vào chủ nhật hằng tuần, anh Dương Xuân Khiêm (một đoàn viên tại xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội) lại cùng các thanh niên khác trong xã dọn dẹp vệ sinh trên trục đường chạy dọc qua 3 thôn Quỳnh Đô, Ích Vịnh, Vĩnh Ninh. Tuyến đường có 2 ngôi trường Tiểu học và THCS Vĩnh Quỳnh, thường xuyên có mật độ giao thông cao, học sinh và phụ huynh đi học nhiều.

Đoàn Thanh niên xã Vĩnh Quỳnh dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Ảnh: HD

Sau khi khệ nệ vác khúc cây do ai đó vô ý thức vứt ra đường bỏ lên xe vệ sinh môi trường, anh Dương Xuân Khiêm cho biết: “Chủ nhật là ngày nghỉ cuối tuần, ai cũng mong muốn được nghỉ ngơi, thư giãn cùng gia đình, bạn bè. Nhưng tạm gác việc cá nhân để làm được một điều tốt cho cộng đồng, tôi cảm thấy rất vui”.

Trước đây, con đường này xuống cấp nghiêm trọng, mùa mưa thì lầy lội, mùa nắng thì bụi mù mịt. Sau khi được đầu tư nâng cấp, tuyến đường đã khang trang hơn, tuy nhiên vẫn còn tình trạng người dân xả rác bừa bãi, làm mất mỹ quan chung.

Xác định đây là một trong những tuyến đường “bộ mặt” của xã, đoàn thanh niên xã Vĩnh Quỳnh thường xuyên cử người dọn dẹp, làm phong quang tuyến đường này. Các bạn nữ thì quét bụi, nhặt rác, các bạn nam thì dọn những phần rác thải nặng, chuyển rác lên xe vệ sinh môi trường…

“Công tác tại Ủy ban nhân dân xã, ngày nào tôi cũng đi qua tuyến đường này nên lúc nào cũng mong nó được sạch sẽ. Các em học sinh đi học hằng ngày cũng sẽ thấy yêu con đường hơn”, anh Khiêm chia sẻ.

“Không mất nhiều thời gian nhưng đổi lại chúng ta sẽ có một môi trường xanh sạch, và từ đó giúp cộng đồng nâng cao ý thức làm đẹp cho quê hương”- anh Khiêm tâm sự.

Đoàn viên, thanh niên huyện Thanh Trì xóa những tờ rơi quảng cáo gây mất mỹ quan đô thị. Ảnh: HD

Anh Nguyễn Duy Bắc, Bí thư đoàn xã Vĩnh Quỳnh cho biết: “Để hoạt động được kéo dài thường xuyên và đi vào thực chất, chúng tôi phân chia công việc cụ thể cho từng chi đoàn. Đoàn thôn nào làm ngày nào đều có lịch rõ ràng, người này bận lại có người khác thay thế. Chính vì thế, hoạt động đã duy trì được từ cả năm nay”.

Dọn dẹp vệ sinh môi trường chỉ là 1 trong số rất nhiều hoạt động tình nguyện ngày “Chủ nhật xanh” mà các cơ sở đoàn tại huyện Thanh Trì đang triển khai. Đoàn xã Thanh Liệt với mô hình Giao thông xanh phân làn giao thông, tránh ùn tắc tại các điểm nóng; đoàn xã Liên Ninh bóc xóa tờ rơi quảng cáo; đoàn xã Đông Mỹ phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết, phát quang bụi rậm, làm cỏ và trồng “Đường hoa thanh niên” tại khu vực mộ cố Tổng Bí thư Đỗ Mười…

Thanh niên tham gia phân làn giao thông, tránh ùn tắc. Ảnh: HD

Đồng chí Phạm Tiến Đạt, Bí thư Huyện đoàn Thanh Trì cho biết: Tháng Thanh niên là đợt sinh hoạt chính trị, xã hội có ý nghĩa rất lớn đối với thanh niên, là dịp để thanh niên thể hiện đầy đủ vai trò, trách nhiệm của mình, phát huy tiềm năng và sức sáng tạo tham gia phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương, đơn vị; xung kích, tình nguyện vì cộng đồng.

“Huyện Đoàn đã kêu gọi đoàn viên thanh niên phát huy sức trẻ, xung kích, tình nguyện trên tất cả các lĩnh vực của đời sống, xã hội; tham mưu với cấp ủy, chính quyền đơn vị đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên, thực hiện phong trào tình nguyện gắn với nhiệm vụ chuyên môn của cơ quan, đơn vị”, anh Phạm Tiến Đạt cho hay.

Những phần việc mà thanh niên cả nước quyết tâm thực hiện trong Tháng Thanh niên năm nay. Đồ họa: TTXVN

Từ lâu nay, nhắc đến thanh niên là nhắc đến tinh thần tình nguyện “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Trên khắp các nẻo đường đất nước, từ miền xuôi đến miền ngược, từ Bắc vô Nam, màu áo xanh xuất hiện khắp nơi cùng người dân dọn dẹp vệ sinh môi trường, phân làn giao thông, hỗ trợ xây nhà cho người nghèo, dạy các em nhỏ học, khám chữa bệnh cho bà con dân tộc… Tất cả những hành động đó xuất phát từ trái tim nhân hậu và nhiệt huyết của các bạn trẻ.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho biết: Trong năm 2018, đã có trên 3.084.000 lượt thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện do Đoàn, Hội tổ chức; toàn Đoàn thực hiện 422 công trình thanh niên cấp tỉnh, 4.000 công trình thanh niên cấp huyện, gần 76.000 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở với tổng giá trị hơn 786 tỷ đồng.

Với chủ đề “Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng”, Tháng Thanh niên năm nay đề cao vai trò của thanh niên trong các hoạt động xung kích, tình nguyện, dấn thân vào những công việc khó để đóng góp cho xã hội.

Đặc biệt, năm nay TƯ Đoàn nhấn mạnh đến hoạt động tình nguyện tại chỗ, tức là thanh niên có thể hoạt động tình nguyện trong chính môi trường làm việc, học tập của mình.

Hoa hậu Ngọc Hân và Á hậu Phương Nga là hai người đẹp tích cực trong các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Ảnh: TƯ Đoàn

Đồng chí Lê Quốc Phong, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho biết, nếu chúng ta tham gia hoạt động tình nguyện thường xuyên thì chúng ta sẽ bồi đắp cho mình tinh thần trách nhiệm, tinh thần vì cộng đồng, rèn luyện cho bản thân nhiều kỹ năng và ý thức tốt, chắc chắn sẽ giúp chúng ta trở thành người tốt.

>Theo Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn, đến thời điểm hiện nay, tất cả tỉnh thành và đoàn trực thuộc trong cả nước đã triển khai hoạt động ra quân Tháng Thanh niên. Không khí chung Tháng Thanh niên năm nay có sức lan toả rộng và được sự chuẩn bị chu đáo của các cấp bộ Đoàn.

Những kết quả mới nhất của Tháng Thanh niên 2019.

Chủ đề năm 2019 là ‘Năm thanh niên tình nguyện’, chủ đề Tháng Thanh niên là ‘Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng’, do đó các hoạt động của các cơ sở đoàn đều hướng tới cộng đồng, tạo môi trường để thanh niên Việt Nam cống hiến sức trẻ; thông qua đó tích luỹ vốn sống, trưởng thành hơn trong nhận thức suy nghĩ và hành động.

“Tôi tin với cách vào cuộc Tháng Thanh niên của các cấp bộ Đoàn năm nay thì Tháng Thanh niên sẽ đạt được nhiều kết quả tốt, nhiều mô hình cách làm hiệu quả để góp vào thành công chung của Năm thanh niên tình nguyện”, anh Lê Quốc Phong khẳng định.

Đoàn viên ngành Than chọn công việc thu gom rác thải, khơi thông hệ thống rãnh thoát nước, than bùn bên lề đường, gắn với chính công việc hằng ngày của mình. Ảnh: HD

Một chiếc tủ sắt được dựng trên vỉa hè phố Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội). Trong đó là những bộ đồ cũ còn có thể sử dụng được, do nhiều tấm lòng hảo tâm mang đến. Một nhóm bạn trẻ đã lập tủ đồ từ thiện này với slogan “ai có thì cho, ai cần thì nhận” để giúp đỡ những người vô gia cư, người nghèo không có điều kiện mua quần áo.

Đi trên đường phố, nếu để ý ta sẽ thấy những thùng nước dán chữ “Miễn phí” được dựng trên vỉa hè. Thi thoảng, những người lao động nghèo lại tạt vào uống cốc nước rồi vội vã lao vào cuộc mưu sinh. Một hành động từ thiện rất đơn giản nhưng mang ý nghĩa xã hội lớn, có thể giúp đỡ rất nhiều người.

Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh Bắc Ninh khám sức khỏe cho các cụ già xã Trạm Lộ, huyện Thuận Thành. Ảnh: Diệp Trương/TTXVN

Đồng chí Lê Quốc Phong cho biết TƯ Đoàn hoàn toàn ủng hộ các hoạt động tình nguyện do các bạn trẻ, các nhóm, CLB tình nguyện triển khai theo mong muốn của bản thân. “Đó là những hoạt động mang lại giá trị tích cực cho cộng đồng. Ở một góc độ nào đó, nó cũng chứng minh sự lan toả của phong trào tình nguyện của tổ chức Đoàn, Hội đã dày công triển khai suốt thời gian dài vừa qua”, anh Lê Quốc Phong nói.

TƯ Đoàn sẵn sàng hỗ trợ các bạn trong việc kết nối địa điểm, tư vấn cho các bạn về cách làm hiệu quả nhất để hoạt động thực sự hiệu quả hơn. Hiện nay, TƯ Đoàn đã giao cho tất cả các cơ sở đoàn có trách nhiệm tiếp nhận ý tưởng, mong muốn được tham gia tình nguyện của tất cả các bạn đoàn viên, thanh niên cả nước.

“Tôi tin rằng, khi chúng ta đồng hành với nhau thì phong trào Thanh niên tình nguyện sẽ ngày càng tốt hơn, mở rộng hơn và quan trọng nhất là đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng”, anh Lê Quốc Phong nói.

Đoàn viên tỉnh Sơn La trồng cây hỗ trợ các mô hình phát triển của thanh niên. Ảnh: Diệp Anh/TTXVN

Anh Lê Quốc Phong mong muốn, sự quan tâm của các tổ chức Đoàn sẽ giúp đổi mới nhiều phương thức để đáp ứng được nhu cầu tham gia tình nguyện của đông đảo các bạn đoàn viên thanh niên trong và ngoài nước.

Giải đáp việc các hoạt động tình nguyện trong môi trường trường học thường thu hút nhiều học sinh, sinh viên hơn so với môi trường cơ quan, công sở, anh Lê Quốc Phong cho rằng: Sinh viên, học sinh có nhiều thời gian tham gia hoạt động của đoàn, xã hội hơn so với các đối tượng khác. Các chiến dịch của Đoàn Thanh niên thường hướng tới các đối tượng này và có các hoạt động dài, tập hợp lực lượng đông.

Do đó, với những đối tượng khác, các hoạt động tình nguyện phải phù hợp với điều kiện thực tế lao động của các bạn đoàn viên. Thực tế, tổ chức Đoàn đã vận dụng và có những phương thức linh hoạt để phù hợp với những đối tượng này. Chẳng hạn, chiến dịch “Kỳ nghỉ hồng” dành thanh niên là công nhân, viên chức với thời gian ngắn phù hợp, chủ yếu được tổ chức vào kỳ nghỉ cuối tuần. Trong các chiến dịch này, các bạn đoàn viên dành kỳ nghỉ để hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau với những hoạt động cụ thể. “Ngày thứ 7 tình nguyện” là nơi cán bộ, công chức tư vấn bà con thủ tục hành chính; lực lượng công an xuống làm chứng minh nhân dân tại chỗ cho bà con, mà vì điều kiện nào đó, bà con không tự đi làm được…

“Thử thách dọn rác” trên mạng xã hội được các đoàn viên nhiệt tình tham gia. Ảnh: Thành đoàn Hà Nội.

Hoạt động tình nguyện không thể tách rời cảm hứng và cộng đồng. Tình nguyện luôn tạo ra cảm hứng và lan tỏa đến cộng đồng. Nhưng hoạt động tình nguyện cũng không thể thiếu thử thách và ý tưởng mới. Như “Thử thách dọn rác – ChallengeForChange” – một hoạt động vì môi trường đang trở thành trào lưu trên mạng xã hội, thậm chí thành “cơn sốt” của giới trẻ và cả những người không còn trẻ. Có lẽ không ai nghĩ một trào lưu tưởng như bột phát lại trở thành một hoạt động có sức lan tỏa rộng, mang ý nghĩa sâu sắc vì môi trường như vậy. Đó cũng là điều đáng để những thủ lĩnh đoàn cần phải suy nghĩ, về những hoạt động tình nguyện mới và có ý nghĩa cho cộng đồng.

Đồng chí Lê Quốc Phong, thủ lĩnh đoàn của thanh niên cả nước khẳng định: “Tôi tin rằng, thực tiễn thanh niên Việt Nam rất phong phú. Không có giới hạn nào đối với sự nhiệt tình, tư duy và sáng tạo của tuổi trẻ trong hoạt động tình nguyện và tinh thần tình nguyện”.

Theo TTXVN


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lan tỏa sức trẻ vì cộng đồng - Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống