Lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường từ những thùng rác ngộ nghĩnh

– Nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, mới đây, Hội sinh viên (HSV) trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (KHXH&NV) đã tiến hành sơn sửa lại toàn bộ thùng rác cũ với những bức hình ngộ nghĩnh. Hành động thiết thực này đã thu hút được sự quan tâm hưởng ứng của đông đảo sinh viên trong trường.

>>>Huy động nguồn lực hồi sinh nước hồ Tây – việc cấp thiết cứu lá ”phổi xanh”

>>>Công nghệ trong giữ gìn vệ sinh đường phố

Nhằm thu hút sự quan tâm của sinh viên tới việc bảo vệ cảnh quan môi trường, HSV Đại học KHXH &NV đã phát động hội thi “Lớp tôi là số 1” với nhiều chương trình ý nghĩa. Việc sơn sửa toàn bộ thùng rác cũ là một trong những hoạt động nổi bật của hội thi.

Những thùng rác cũ được các bạn sinh viên sơn sửa lại bằng những hình ảnh ngộ nghĩnh, đáng yêu, Ảnh: minh họa

Được biết, hoạt động “thay áo” cho thùng rác của Trường được bắt nguồn một phần từ trào lưu Challege For Change hay còn gọi là thử thách dọn rác do Thành Đoàn Hà Nội phát động. Hiện nay, trào lưu này đã và đang thu hút được sự tham gi hưởng ứng của rất nhiều bạn trẻ ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

Chia sẻ về hoạt động ý nghĩa trên, đại diện HSV trường Đại học KHXH&NV cho biết: “Thay áo cho thùng rác cũ là sự kiện nằm trong dự án “Giá trị phổ quát” do HSV Trường phát động từ đầu năm học. Một phần dự án được thể hiện qua hoạt động tình nguyện tại chỗ với tên gọi “Nhân văn xanh”.

Những năm học trước, “Nhân văn xanh” thường được tổ chức 1 năm 2 lần. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2019 đến nay HSV đã triển khai hoạt động tình nguyện này trong khuôn khổ cả năm và trải dài với các hoạt động khác nhau như: thùng đựng pin, thứ 2 không chai nhựa, thứ 5 không nylon,… Ngoài ra, định kỳ mỗi tháng 1 ngày sẽ tiến hành làm sạch môi trường học đường tại trường KHXH&NV bằng cách lau cửa kính phòng học, bóc băng dính giảng đường, …”.

Từ khi khởi động, “Nhân văn xanh” đã thu hút sự quan tâm và ủng hộ của đông đảo sinh viên. Đến nay, hầu như trong khuôn viên trường không còn xuất hiện tình trạng rác thải bị vứt bừa bãi.

Tỏ ra thích thú với những thùng rác ngộ nghĩnh, bạn Hoàng Hồng Anh (sinh viên trường Đại học KHXH&NV) chia sẻ: “Những thùng rác được trang trí bắt mắt không chỉ tô đẹp thêm cảnh quan trường học mà qua đó còn nhắn gửi thông điệp: Phân loại rác, bỏ rác đúng nơi quy định chính là hành động góp phần nâng cao ý thức bảo vệ chính ngôi trường của mình cũng như toàn xã hội.

Từ khi những thùng rác này được sơn sửa lại mọi người đều chú ý hơn trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Không ai nỡ vứt rác bừa bãi khi có mặt những chiếc thùng đáng yêu như vậy”.

Trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với những tác động tiêu cực từ việc quá tải rác thải, những hoạt động ý nghĩa của các bạn sinh viên trường Đại Học KHXH&NV đã góp phần không nhỏ trong việc hạn chế tình trạng vứt rác bừa bãi và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.

Theo LĐTĐ