Lạng Sơn: Chủ động bảo đảm an toàn công trình thủy lợi trong mùa mưa

Hoàng Anh|29/05/2022 05:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Để chủ động ứng phó trước diễn biến bất thường của thời tiết, ngành chức năng, các đơn vị quản lý, khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã chủ động kiểm tra, sửa chữa các hồ, đập, trạm bơm xuống cấp, xây dựng phương án ứng phó khi mưa bão.

Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Lạng Sơn đang quản lý, khai thác 123 hồ chứa, 206 đập dâng, 86 trạm bơm và trên 1.100 km kênh mương. Là đơn vị quản lý các công trình thủy lợi lớn trên địa bàn tỉnh, công ty đã chủ động triển khai các biện pháp để đảm bảo an toàn hồ, đập trong mùa mưa, lũ năm nay.

Thông tin với báo chí, ông Liễu Văn Thông, Phó Tổng Giám đốc công ty cho biết: Để bảo đảm an toàn công trình thủy lợi trong mùa mưa, lũ, ngay từ đầu năm 2022, công ty đã kiện toàn Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; tổ chức trực ban theo dõi diễn biến thời tiết; tiến hành sửa chữa, duy tu 10 công trình hồ, đập; cử cán bộ thường trực tại công trình, nhất là các công trình thủy lợi ảnh hưởng lớn tới hạ du khi mưa bão.

Ảnh minh họa

Cùng với đó, công ty đã chỉ đạo xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi các huyện, thành phố kiểm tra cụ thể từng công trình, đánh giá hiện trạng, sửa chữa, nâng cấp; xây dựng các phương án phòng, chống lụt bão đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Theo số liệu thống kê, trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 2.808 công trình thủy lợi. Trong đó có 160 hồ chứa, 1.481 phai, đập dâng các loại, 163 trạm bơm, 1.004 công trình tạm, guồng cọn phục vụ nước tưới cho tổng diện tích khoảng 7.304,3 ha. Để đảm bảo an toàn các công trình thủy lợi, Chi cục Thủy lợi đã tham mưu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phối hợp thực hiện công tác bảo đảm an toàn công trình thủy lợi trong mùa mưa, lũ năm 2022; tổ chức rà soát hiện trạng, phát hiện và xử lý kịp thời các hư hỏng, sự cố của công trình… Từ đầu năm 2022 đến nay, toàn tỉnh đã có 14 công trình hồ, đập được bố trí kinh phí sửa chữa, nâng cấp với tổng kinh phí hơn 220 tỷ đồng.

Ông Chu Văn Hải, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh) chia sẻ: Trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 2.808 công trình thủy lợi, trong đó có 160 hồ chứa, 1.481 phai, đập dâng các loại, 163 trạm bơm, 1.004 công trình tạm, guồng cọn phục vụ nước tưới cho tổng diện tích khoảng 7.304,3ha.

Để bảo đảm an toàn các công trình thủy lợi, từ đầu năm 2022 đến nay, toàn tỉnh đã có 14 công trình hồ, đập được bố trí kinh phí sửa chữa, nâng cấp, xử lý kịp thời các hư hỏng, sự cố của công trình với tổng kinh phí hơn 220 tỷ đồng. Qua đánh giá, kiểm tra các hồ, đập trên địa bàn tỉnh hiện cơ bản bảo đảm an toàn trong mùa mưa, lũ năm nay.

Việc đảm bảo an toàn các công trình thủy lợi có ý nghĩa rất quan trọng trong việc điều tiết nước phục vụ sản xuất, giảm ngập úng, hạn chế lũ trong mùa mưa bão. Tin tưởng rằng, với sự chủ động của các đơn vị quản lý, khai thác cùng sự quan tâm chỉ đạo của ngành chức năng, chính quyền các cấp, các công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh sẽ phát huy hết hiệu quả công năng, góp phần đảm bảo an toàn tài sản, hoạt động sản xuất của người dân.

Hoàng Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lạng Sơn: Chủ động bảo đảm an toàn công trình thủy lợi trong mùa mưa