Lạng Sơn: Hiệu quả sử dụng điện mặt trời áp mái

Moitruong.net.vn

– Trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có 30 khách hàng lắp đặt, sử dụng điện mặt trời áp mái, góp phần tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường.

Tháng 2/2019, gia đình anh Lăng Quốc Hiệp, khối 7, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái gồm: 16 tấm pin năng lượng, bộ chuyển hóa (biến tần), giá đỡ tấm pin với tổng kinh phí gần 80 triệu đồng. Hệ thống như trên sản sinh công suất 5,12 kWP (ki lô oát phút). Từ khi sử dụng điện mặt trời áp mái đến nay, gia đình anh Hiệp không chỉ giảm chi phí tiền điện hằng tháng mà còn bán được điện cho ngành điện.

Ảnh minh họa

Anh Hiệp cho biết: Trung bình mỗi tháng trước khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái, gia đình tôi chi trả cho sử dụng điện từ 1,3 triệu đồng đến 1,5 triệu đồng/tháng. Từ khi sử dụng điện mặt trời áp mái (từ tháng 3/2019) đến nay, gia đình tôi chỉ phải chi trả từ 800 nghìn đồng đến 1 triệu đồng/tháng.

Cùng với đó, từ hệ thống điện áp mái, tôi bán lại cho ngành điện trung bình đạt 400 nghìn đồng/tháng. Việc sử dụng điện áp mái đảm bảo ổn định, khi điện mặt trời áp mái sản sinh không đủ – do ánh sáng mặt trời yếu, thì nguồn điện lưới sẽ bù vào; khi nguồn điện mặt trời áp mái sản sinh nhiều, không sử dụng hết công suất thì sẽ được phát lên lưới điện của ngành điện.

Theo tính toán của anh Hiệp, với chi phí gần 80 triệu đồng, chỉ 3 đến 4 năm sẽ hoàn vốn (mức hưởng lợi từ hệ thống điện áp mái bằng với chi phí ban đầu). Trong khi đó, theo cam kết của đơn vị lắp đặt thì hệ thống điện áp mái sẽ được bảo hành trong 20 năm, dự tính tuổi thọ của hệ thống đạt trên 30 năm.

Tổng công suất các hệ thống điện mặt trời áp mái là 150,46 kWp. Sản lượng phát lên lưới của hệ thống điện mặt trời áp mái từ đầu năm 2019 đến ngày 27/8/2019 là 16.411 kWh, số tiền ngành điện trả cho khách hàng trên 31 triệu đồng.

Ông Đinh Ngọc Điển, Trưởng Phòng Kinh doanh PC Lạng Sơn cho biết: “Khi khách hàng lắp đặt xong hệ thống điện mặt trời áp mái và có đề nghị, Điện lực sẽ kiểm tra các thông số, điều kiện kỹ thuật của thiết bị để hòa lưới điện, nhất là hoạt động hệ thống tự động cách ly khi điện lưới mất.

Khi các thông số kỹ thuật đạt yêu cầu, sẽ triển khai lắp đặt công tơ 2 chiều (miễn phí) và ký hợp đồng mua bán điện mặt trời để thanh toán phần điện dư phát ngược lên lưới cho khách hàng, thời gian giải quyết trong vòng 3 ngày làm việc”.

Theo ông Đinh Ngọc Điển, trước áp lực về nhu cầu năng lượng tăng cao, ngoài việc sử dụng điện tiết kiệm thì giải pháp sử dụng hệ thống điện mặt trời áp mái là một giải pháp hiệu quả, giúp các hộ dân, doanh nghiệp tiết kiệm chi phí điện năng hằng tháng cho quá trình sinh hoạt và sản xuất. Đồng thời, giảm tải áp lực đầu tư nguồn điện và góp phần tích cực đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Minh Anh (t/h)