Lạng Sơn: Ấm tình Tết biên cương

(Moitruong.net.vn) – Mỗi dịp Tết đến xuân về, ai ai cũng mong được tề tựu cùng gia đình. Người già thì đợi con cháu đến thăm, con trẻ ao ước được quần áo mới, có tiền mừng tuổi; từ người nông dân, công nhân cho đến doanh nhân, trí thức; dù giàu hay nghèo, già hay trẻ … đều muốn về đoàn tụ cùng gia đình, được trông nồi bánh chưng, xem pháo hoa ngày Tết. Nhưng với những chiến sĩ Biên phòng, thì “Đồn chính là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”.

Đồn Biên phòng Bảo Lâm: Đôi công trình, vui đón Tết

Đứng trước vườn rau thanh niên xanh tốt khiến phóng viên “phát thèm”, Trung tá Phan Thái Hà – Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bảo Lâm (huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) vui vẻ “khoe” về 2 công trình có ý nghĩa lớn cho anh em cán bộ chiến sĩ trong dịp Tết năm nay: Nhà đa năng (tổng vốn 500 triệu đồng) và khu cảnh quan chăn nuôi (200 triệu đồng): “Nhà đa năng mới xây dựng xong, chưa có đồ đạc gì nhiều nên sẽ được dùng để phục vụ cho Tết 2016 với mục đích chính là nơi để toàn thể cán bộ, chiến sĩ tập trung vui xuân. Còn khu cảnh quan chăn nuôi được nâng cấp giúp cho doanh trại đẹp hơn theo đúng các tiêu chí “sáng – xanh – sạch – đẹp” mà đơn vị hướng đến”.

moitruong1

Đồn biên phòng Bình Nghi (Lạng Sơn)

Trung tá cũng cho biết năm nay đơn vị nuôi vỗ béo 3 con lợn (tổng cộng khoảng 240kg), 40 con gà, dự kiến gói 50 cái bánh chưng và duy trì nhiều loại rau như xà lách, cải, rau muống, bò khai, các loại củ, quả… sẵn sàng cho 28 cán bộ, chiến sĩ ở tại đồn trong dịp Tết này được đón xuân vui vẻ, ấm tình đồng đội, đồng bào. 12 đồng chí về nghỉ Tết cũng đều có phần quà từ đơn vị trị giá 3 triệu/phần. So với mọi năm thì cái Tết của đồn Biên phòng Bảo Lâm năm nay thực sự đã đủ đầy hơn về mọi mặt.

Không chỉ chăm lo đời sống về vật chất, cán bộ chiến sĩ đồn Biên phòng Bảo Lâm còn được lãnh đạo quan tâm cả về mặt tinh thần với đầy đủ Tivi, 01 dàn loa mới, 01 bộ mic hát karaoke … để toàn thể anh em trong đơn vị vui Tết như ở nhà. Nhiều hoạt động sửa sang, trang trí doanh trại đã bắt đầu thực hiện dần từ đầu tháng Chạp như: Sơn mới tường nhà, sân thể thao, quét dọn đơn vị, vệ sinh môi trường, khu chăn nuôi, sơn, rửa các bảng biển, khẩu hiệu, điều lệnh chính quy theo 19 tiêu chí về đơn vị sáng – xanh – sạch – đẹp của Bộ Tư lệnh. Không khí đón xuân Bính Thân 2016 đang lan tỏa khắp nơi.

Cùng với việc chuẩn bị đón Tết cho cán bộ, chiến sĩ trong doanh trại, Đồn Biên phòng Bảo Lâm còn tích cực triển khai nhiều chương trình vui xuân cùng chính quyền địa phương và bà con dân tộc với 43 suất quà (300 ngàn/suất) cho Đảng ủy, chính quyền địa phương, các hộ gia đình chính sách; cùng với 11 suất quà đặc biệt, mỗi suất bao gồm 500 ngàn đồng, 10kg gạo và 2 kg thịt lợn cho 11 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn để bà con vui hưởng một cái Tết đầy đủ hơn.

Đồn Biên phòng Bình Nghi: Phấn khởi trong cái Tết có đường mới

Đối với đồn Biên phòng Bình Nghi (huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn) năm nay thì niềm vui lớn nhất chính là việc nhiều tuyến đường chính và đường liên thôn được thi công, một vài con đường đã đưa vào hoạt động tạo nên sự thay đổi lớn cho kinh tế cửa khẩu và đi lại của bà con trong thời gian qua.

Trao đổi với Phóng viên, Trung tá Lục Văn Moong – Chính trị viên Đồn Biên phòng Bình Nghi cho biết năm nay kinh tế khu cửa khẩu có nhiều khởi sắc, nhờ thế mà công tác chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 sắp tới cũng tốt hơn. Đối với doanh trại, các hoạt động chung như sơn sửa, trang trí, kẻ vẽ các bảng biển, khẩu hiệu, điều lệnh đã được thực hiện ngay từ đầu tháng Chạp. Bên cạnh đó, an toàn vệ sinh thực phẩm và vệ sinh môi trường là hai vấn đề mà đơn vị đặc biệt quan tâm. Do vậy mà hầu hết thực phẩm tết như bánh chưng, thịt lợn, gà, rau, củ, quả … đều được đơn vị tự tăng gia sản xuất đảm bảo các tiêu chí sạch và chất lượng.

Trong dịp Tết này, Đồn đã trích quỹ 35 triệu đồng mua 100 suất quà (350.000đ/suất) tặng quà cho Đảng uỷ, lãnh đạo địa phương, các gia đình chính sách và 46 hộ gia đình nhận phối hợp cùng Đồn quản lý bảo vệ đường biên cột mốc; hỗ trợ 160 kg gạo, 8 gói quà cho 8 hộ nghèo (xã Đào Viên 5 hộ, Tân Minh 3 hộ), mỗi hộ 20 kg gạo và 01 gói quà trị giá 100.000đ.

Tâm sự người lính

Đối với người lính, thì ăn Tết ở doanh trại tuy thiếu chút tình gia đình, nhưng lại tràn đầy tình đồng chí, đồng đội. Dù là lính mới, hay chiến sĩ lâu năm đều không giấu nổi niềm hân hoan trong dịp tết đến xuân về.

Anh lính trẻ Đào Văn Đức – chiến sĩ ở đồn Biên phòng Bảo Lâm – chia sẻ rất thân tình “em sinh năm 1995, quê ở Thanh Hoá. Đây là lần đầu tiên em ăn Tết xa nhà, mà còn ở tận biên giới nữa (cười)”. Khi được hỏi có buồn vì ăn tết xa không, Đức nói có một chút, nhưng “em biết gia đình luôn tự hào vì em ăn tết xa để làm nhiệm vụ gìn giữ biên cương Tổ quốc. Hơn nữa, thủ trưởng và các anh em trong đồn rất quý mến nhau, xem nhau như người nhà nên có khi còn vui hơn không biết chừng, em cũng đang rất trông đợi cái Tết này”.

Có “kinh nghiệm” ăn Tết vùng biên lâu năm hơn, Thượng uý Trần Quang Đam – Đội trưởng Trinh sát Đồn Biên phòng Bình Nghi cho biết “mọi năm tôi rất vui khi được ăn Tết ở Đồn, vì dù sao đơn vị cũng tạo điều kiện cho chúng tôi về ăn Tết gia đình sớm rồi, tình hình sức khoẻ cha mẹ thế nào mình cũng nắm bắt được nên không lo lắng lắm. Tuy nhiên năm nay có lẽ hơi buồn một chút, vì đứa con trai đầu lòng vừa mới chào đời, do nhiệm vụ mà không về được”.

 

Đôi lời nhắn gửi

Quả thực, Tết đến xuân về ai cũng mong muốn được ở bên những người thân yêu. Đối với những người lính Biên phòng đồn Bảo Lâm, Bình Nghi hay đâu chăng nữa cũng có nguyện vọng như vậy, tuy nhiên trong các anh đều ý thức được vai trò của mình nơi biên cương. Có các anh với sức trẻ, lòng yêu nước, yêu đồng bào … mà nhân dân yên tâm vui hưởng cái Tết an toàn, đầm ấm bên gia đình. Trong tâm khảm người dân cả nước, luôn hướng về các anh – những người lính biên cương.

Theo Môi trường&Cuộc sống