Lào Cai: Vụ cháy rừng ở Vườn quốc gia Hoàng Liên cơ bản được khống chế

Minh Lâm|21/02/2024 09:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Sau nhiều giờ nỗ lực dập lửa, đến tối 20/2, nhiều điểm cháy trên rừng thuộc Vườn quốc gia Hoàng Liên đã cơ bản được khống chế, không để cháy vào khu vực rừng nguyên sinh (rừng già).

Tối ngày 20/2, ông Trịnh Xuân Trường - Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các sở, ngành, thị xã Sa Pa và các đơn vị có liên quan về đánh giá kết quả triển khai công tác phòng cháy chữa cháy và nhận định tình hình trong thời gian tiếp theo.

Sau nhiều giờ nỗ lực dập lửa, đến tối ngày 20/2, nhiều điểm cháy trên rừng thuộc Vườn quốc gia Hoàng Liên, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã cơ bản được khống chế, không để cháy vào khu vực rừng nguyên sinh (rừng già). Tuy nhiên, vẫn phải cắt cử một bộ phận ở lại canh rừng trong đêm, phòng diễn biến xấu xảy ra.

Ông Trịnh Xuân Trường chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các sở ngành, thị xã Sa Pa và các đơn vị có liên quan về đánh giá kết quả triển khai công tác phòng cháy chữa cháy và nhận định tình hình trong thời gian tiếp theo.

chay-rung-sa-pa.jpg
Hiện cơ bản lực lượng chức năng đã khống chế được các điểm cháy rừng. Ảnh: Truyền hình Sa Pa.

Điểm cháy khu vực Nà Háng hướng đi thôn Dền Thàng vẫn đang cháy nhưng trong phạm vi kiểm soát. Tuy nhiên do thời tiết gió lớn và hanh khô, Chủ tịch tỉnh yêu cầu thiết lập tổ chỉ huy tại khu vực điểm cháy khu vực Nà Háng hướng đi thôn Dền Thàng (gồm lực lượng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Vườn quốc gia Hoàng Liên, lực lượng chức năng khác của tỉnh, của thị xã và dân quân tự vệ) tiếp tục bố trí lực lượng thường trực, theo dõi, có giải pháp và tổ chức chữa cháy, sớm khống chế được điểm cháy trên.

Ngoài ra, Chủ tịch tỉnh yêu cầu thị xã Sa Pa chỉ đạo lực lượng chức năng và các xã Thanh Bình, Mường Hoa, Liên Minh, Ngũ Chỉ Sơn tổ chức thường trực và luôn cảnh giác phòng cháy rừng ở cấp độ cao nhất trong thời điểm này; yêu cầu các sở ngành liên quan, thị xã và các xã lân cận tổ chức đảm bảo 100% quân số thường trực tại thôn Séo Mý Tỷ.

Đến thời điểm hiện tại, theo thống kê sơ bộ, diện tích đám cháy khoảng 30ha (trong đó 4ha rừng trồng thay thế, còn lại 26ha chủ yếu là rừng không có trữ lượng, rừng nghèo, cỏ tranh, lau lách và thảm thực bì), lực lượng huy động tham gia chữa cháy khoảng 860 người (trong đó trực tiếp tham gia chữa cháy là 710 người). Hiện chưa đánh giá được mức độ thiệt hại và nguyên nhân gây ra cháy.

Hiện gió Ô Quý Hồ - đới gió phơn khô nóng vẫn thổi khá mạnh, cấp 2 đến cấp 3 ở phía Tây Bắc Bộ và sẽ còn duy trì ít nhất hết ngày mai (22/2). Vì vậy vẫn có nguy cơ bùng phát các đám cháy, người dân cần tuyệt đối không sử dụng lửa trong và gần rừng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lào Cai: Vụ cháy rừng ở Vườn quốc gia Hoàng Liên cơ bản được khống chế